fbpx

3 MÔ HÌNH GROUP COACHING ĐƠN GIẢN NHƯNG HIỆU QUẢ

Group Coaching là hoạt động huấn luyện một nhóm từ 3 đến hàng trăm người cùng hướng đến các mục tiêu chung trong cùng một thời điểm. Group Coaching ngày càng trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua, với nguồn nhân lực và các nhóm phát triển tổ chức (chuyên gia tư vấn bên ngoài) dự kiến ​​sẽ cung cấp hỗ trợ huấn luyện trên cơ sở gần như hàng ngày.

May. 1, 2024, 11:54 AM +07 / Updated May. 1, 2024, 11:54 AM +07
By VCI Coach


 

[12 2022 W1] Tổng Hợp 3 Mô Hình 3 Cấu Trúc 2 Cấu Trúc

Hình 1: Tổng quan 3 mô hình Group Coaching đơn giản nhưng hiệu quả

 

Group Coaching là hoạt động huấn luyện một nhóm từ 3 đến hàng trăm người cùng hướng đến các mục tiêu chung trong cùng một thời điểm. Group Coaching ngày càng trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua, với nguồn nhân lực và các nhóm phát triển tổ chức (chuyên gia tư vấn bên ngoài) dự kiến ​​sẽ cung cấp hỗ trợ huấn luyện trên cơ sở gần như hàng ngày.

Group Coaching là một kỹ thuật huấn luyện mạnh mẽ và hiệu quả giúp mọi người đạt được các mục tiêu về cải thiện sức khỏe, phúc lợi, điểm mạnh cá nhân, sự tự tin, phẩm chất lãnh đạo, xây dựng đội ngũ và hơn thế nữa (Armstrong và cộng sự, 2013; McDowall & Butterworth, 2014).

Coaching 1-1 đem lại hiệu quả cao đối với cá nhân, tuy nhiên lại hạn chế số lượng Coachee mà Coach mong muốn tiếp cận và mở rộng phạm vi làm việc. Là một huấn luyện viên, bạn chỉ có thể tiếp cận một số lượng khách hàng trong khoảng thời gian bạn có.

Vậy làm thế nào để bạn kết nối nhiều người hơn giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống?

Câu trả lời là Group Coaching (Huấn luyện nhóm).

Bài viết này khám phá 3 mô hình Group Coaching, lợi ích mô hình huấn luyện nhóm, những điều cần xem xét khi thiết kế và thực hiện một phiên huấn luyện hiệu quả.

 

Lợi ích khi tham gia Group Coaching

Trong bối cảnh tổ chức, Group Coaching có thể thúc đẩy xây dựng nhóm và nâng cao hiệu quả lãnh đạo (Hackman & Wageman, 2005; Goldsmith & Morgan, 2000). Bên cạnh đó, nó sẽ hiệu quả hơn khi được thực hiện chủ yếu bởi một Coach nội bộ, chẳng hạn như thành viên của nhóm hoặc trưởng nhóm, thay vì một Coach part-time.

 

1. Mở rộng quy mô kinh doanh

Trong chương trình Coach 1-1, để đạt được hiệu quả tốt nhất cho mỗi khách hàng, bạn cần phải tốn khá nhiều thời gian. Trong khi một ngày chỉ có 24 tiếng và không phải lúc nào bạn cũng đủ năng lượng để tiến hành những phiên Coach cá nhân. Do đó, thu nhập của bạn bị giới hạn nếu chỉ tập trung phát triển mô hình Coach 1-1.

Group Coaching là một hình thức hiệu quả giúp tận dụng thời gian và nguồn lực của người Coach. Nó cho phép họ làm việc với nhiều khách hàng hơn trong thời gian ngắn, thu hút từng cá nhân trong nhóm đến với phiên Coach cá nhân với mức giá cao hơn. Bên cạnh đó, quy mô Group Coaching rất đa dạng và có thể mở rộng tuỳ vào nguồn nhân lực và tài nguyên sẵn có của người Coach. Từ đó, bạn vừa có thể giúp đỡ nhiều người hơn cùng một lúc, vừa tăng thu nhập của mình.

Đã có rất nhiều người áp dụng Group Coaching để mở rộng mô hình kinh doanh của mình, tăng nguồn thu nhập lên đến 7 con số.

 

2. Chi phí tiết kiệm hơn cho khách hàng

Tham dự Group Coaching, chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với phiên Coach 1:1 nhưng khách hàng vẫn nhận được kết quả như mong muốn sau khi chương trình Coach kết thúc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính thu hút khách hàng đến với các lớp Group Coaching.

Ở Group Coaching, khách hàng (Coachee) bước đầu được trải nghiệm, cùng học, cùng thực hiện và ghi nhận sự thay đổi trong suốt hành trình đồng hành cùng phiên huấn luyện. Điều này giúp Coachee có đánh giá riêng và sẵn sàng tìm kiếm một người Coach đồng hành trong tương lai. 

 

3. Nhu cầu được kết nối, tạo mối quan hệ chất lượng

Theo Coach Ajit Nawalkha, ngày càng có nhiều công ty hoặc cá nhân có xu hướng lựa chọn làm việc nhóm để có thể cùng trải qua một hành trình cụ thể trong cuộc đời hoặc trong sự nghiệp của họ.

Mặt khác, tham gia Group Coaching, khách hàng sẽ có ít thời gian được Coach riêng tư hơn, nhưng họ vẫn nhận được rất nhiều lợi ích khác như: kết nối với những người có chung chí hướng, học hỏi lẫn nhau từ chính cộng đồng Coach của mình.

Nhiều khách hàng nhận thấy việc Coach theo nhóm giúp họ cảm thấy ít bị “gò bó” hơn, giúp họ có thêm thời gian để suy ngẫm và khám phá nội tâm của chính mình. Group Coaching có thể là một thách thức và đòi hỏi Coach phải có kỹ năng tốt mới có cơ hội tạo ra sự thay đổi tích cực và lâu dài. Do đó, huấn luyện ở cấp độ nhóm là phù hợp nhất khi mục tiêu của nó gần giống với mục tiêu của những người tham dự.

Những giá trị và mối quan hệ hữu ích của Group Coaching giúp khai thác, nâng cao năng lực của khách hàng, hiệu quả trong việc tạo điều kiện giúp họ đạt được mục tiêu.

 

3 mô hình Group Coaching đơn giản nhưng hiệu quả

Group Coaching có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức: online, offline, hoặc kết hợp. Coachee (Khách hàng) và Coach thuận tiện kết nối, hình thành nhóm ở bất kỳ nơi nào. Dựa trên năng lực Coach của người Host, Group Coaching tạo ra những buổi giao lưu, không gian trò chuyện thân mật, tập trung vào việc thiết lập mục tiêu, nâng cao nhận thức về các vấn đề của khách hàng, thấu hiểu và hành động.

Dưới đây là 3 mô hình Group Coaching đơn giản nhưng có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu một cách hiệu quả nhất!

[12 2022 W1] 3 Mô Hình Group Coaching Hiệu Quả

Hình 2: 3 mô hình Group Coaching đơn giản nhưng hiệu quả

1. Online course
 

Mô hình Online course truyền thống thường được thực hiện dưới sự quản lý của người Coach. Thông thường, khi bắt đầu buổi đào tạo Group Coaching, học viên ghi chép và chọn lọc, tiếp thu nguồn kiến thức theo cách riêng của mỗi người. Cách làm này khiến buổi học thiếu đi sự tương tác, tính kết nối, do đó người dạy không kiểm soát được chất lượng sau buổi học.

Thực tế, các buổi Group Coaching dưới hình thức online course được triển khai sinh động và lôi cuốn hơn bằng cách thiết kế một buổi Live Coach.

Ví dụ:

Người Coach bắt đầu buổi dạy, thu hút sự tập trung bằng cách gửi một video, case study, bài tập để mọi người cùng thảo luận vào đầu tuần. Đến cuối tuần, giảng viên sẽ mở một buổi call group để giải đáp tất cả thắc mắc của mọi người về chủ đề đó.

Như vậy, người Coach lẫn học viên đều có cơ hội nhìn nhận nhiều quan điểm, tra cứu nhiều vấn đề khác nhau để có được những bài học giá trị. Ngoài ra, hình thức hỏi – đáp này giúp Coach truyền đạt nội dung kiến thức đến 20 – 50 người cùng một lúc, đồng thời vừa tạo được sự hứng thú học viên, đảm bảo tính tương tác giữa mọi người trong Group Coaching.

 

2. Mastermind Group

Mastermind Group là một nhóm gồm 6 – 8 người hoạt động trong một hoặc nhiều lĩnh vực kết nối với nhau để cùng cho và nhận lời khuyên, hỗ trợ, giúp đỡ và nâng đỡ nhau. Do vậy, chủ đề thảo luận của nhóm thường rất đa dạng, có thể liên quan đến: kinh tế, giáo dục, cá nhân,… Mastermind Group không có mục tiêu cụ thể nào mà tập trung vào việc giúp mọi người trong nhóm nâng cấp tiêu chuẩn và hướng đến cuộc sống thịnh vượng.

Mỗi thành viên tham gia Group Coaching sẽ chia sẻ những kiến thức của mình dựa vào kinh nghiệm của bản thân trong một hoặc nhiều lĩnh vực, mà họ thông thạo để cùng nhau phát triển hoặc giải quyết một vấn đề mà tất cả các thành viên trong nhóm đang phải đối mặt. Vì vậy, mỗi thành viên trong nhóm đều có vai trò quan trọng trong việc tạo động lực, duy trì hoạt động hiệu quả cho nhóm.

Cho nên, để thành lập được một nhóm Mastermind ngay từ ban đầu bạn nên tập hợp những cá nhân cùng hoạt động trong cùng một lĩnh vực, cùng chức danh, cùng những “bài toán” tương tự” để bắt đầu hành trình mà mọi người có thể cùng bổ sung kinh nghiệm, tri thức cho nhau.

 

3. Intensive Group Coaching days(s)

Mô hình Group Coaching này được tạo nên từ một nhóm gồm 4 – 6 người cùng chung mục đích. Trong nhóm, người Coach sẽ dành khoảng 2 ngày để tìm hiểu kỹ về tính cách, hoàn cảnh, các vấn đề trong cuộc sống của những thành viên trong nhóm đang gặp phải. Sau đó họ sẽ thiết kế chương trình Coach sao cho phù hợp thông qua một loạt bài tập, kiến thức, hoạt động nhóm, chuỗi Coach 1:1.

Hình thức Intensive Group Coaching day(s) này rất hiệu quả trong việc giúp một nhóm nhỏ tập trung giải quyết một vấn đề cụ thể thông qua chương trình Coach được thiết kế riêng biệt bởi người Host Group đó. Do vậy, hình thức này thường được áp dụng trong môi trường công sở hoặc cuộc sống cá nhân.

 

3 Yếu tố chính để tạo nên một chương trình Group Coaching thành công

1. Ngữ cảnh (Context)

Tạo ngữ cảnh là một trong những bước đầu tiên để tìm kiếm sự đồng thuận về mục tiêu trong một Group Coaching. Khi thống nhất được các mục tiêu chung thì độ hiệu quả và tập trung trong các chương trình Training cũng được nâng cấp rất nhiều.

Chúng ta có rất nhiều cách để có thể xây dựng hoạt động trong Group Coaching. Có một số Group Coaching thường chỉ xoay quanh việc học tập kiến thức mới, một số khác lại thường chỉ xoay quanh việc thực hành và cải thiện hiệu quả, hay thậm chí chỉ đơn giản là tạo ra để là nơi chia sẻ và không có bất kỳ mục tiêu nào cụ thể.

Một ngữ cảnh tốt sẽ giúp cuộc trò chuyện của buổi Coach trở nên hiệu quả hơn, do đó, cả Coach và Coachee cần phải chuẩn bị ngữ cảnh trước khi cuộc đối thoại trong phiên huấn luyện diễn ra. 

 

2. Sự tương tác (Engagement)

Mô hình Group Coaching thành công là tạo được thu hút sự chú ý của nhiều người (trong và ngoài lĩnh vực Coach). Làm thế nào để thiết kế chủ đề sinh động, cuốn hút mọi người cùng tham gia và hứng thú với những trải nghiệm đó. Năng lực của người Host là duy trì sức ảnh hưởng của mình và khai thác sức mạnh Group để thiết kế nên không gian học tập, chia sẻ hiệu quả.

Khác với hình thức Online course truyền thống không có sự tương tác qua lại giữa đôi bên. Trong Group Coaching, bạn có thể khiến mọi người cùng tham gia với nhóm bằng rất nhiều cách như: để lại bình luận, đặt câu hỏi cụ thể cho từng người, làm bài text, chia nhóm,…

Nếu người Coach làm không tốt trong việc duy trì sự tương tác giữa các thành viên trong Group, họ sẽ có cảm giác “bị bỏ lại”. Dần dần, học viên sẽ chán nản và không còn động lực để tham gia vào các Group Coaching của bạn nữa.

 

3. Kết quả (Result)

Kết quả nhận được là điều mà khách hàng quan tâm nhất khi chi trả cho bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào, Group Coaching cũng không ngoại lệ.

Hãy rõ ràng về cách bạn muốn cung cấp chương trình Group Coaching và giá trị mà bạn muốn mang lại cho khách hàng của mình. Ở cả cấp độ cá nhân và tổ chức, mọi người đang tìm cách thay đổi con người cũ hoặc nhóm của họ thành một phiên bản xuất sắc hơn mà họ muốn trở thành.

 

2 cấu trúc thông thường của Group Coaching

Để xây dựng nên Group Coaching thành công, thu hút một lượng lớn khách hàng tìm đến, Coach hoặc người tổ chức chương trình cần hiểu rõ ràng và đầy đủ về mục đích, nội dung, cấu trúc của phiên huấn luyện nhóm và giá trị mà nó đem lại.

Trả lời các câu hỏi sau sẽ giúp bạn có đủ nguồn thông tin để lập kế hoạch và thiết kế nội dung ấn tượng trong Group Coaching:

Dự kiến có bao nhiêu người tham gia Group Coaching?

Nội dung bạn chuẩn bị là gì?

Kế hoạch phân bổ nội dung trong nhóm?

Khách hàng nhận được gì sau mỗi phiên huấn luyện?

Mục tiêu cốt lõi của mỗi phiên là gì?

 

Hiện tại, cộng đồng Coach thường thiết kế các buổi huấn luyện Group Coaching theo công thức như sau:

[122022 W1] 2 Cấu Trúc Phổ Biến Của Group Coaching

Hình 3: 2 cấu trúc phổ biến của Group Coaching

 

1. Teach => Coach => Relate => Facilitate
Đào tạo => Huấn luyện => Kết nối => Thảo

 

Đây là mô hình được sử dụng khá phổ biến trong các khóa học Online. Coach truyền tải nội dung kiến thức mới trong thời gian đầu buổi học (Teach). Để minh họa sâu sắc hơn, Coach lựa chọn một cá nhân có những vấn đề liên quan đến chủ đề vừa được chia sẻ và tiến hành thực hiện Coach 1 – 1.

Trong quá trình thực hiện, Coach duy trì sự tương tác bằng cách tạo tính kết nối giữa chủ đề đang được thực hành mẫu với tất cả mọi người tham gia (Relate). Mọi người có thể thảo luận chung hoặc chia nhóm để cùng trao đổi quan điểm, bài học từ tình huống thực hiện mẫu (Facilitate). 

 

2. Coach – Relate, Coach – Relate
Huấn luyện – Kết nối, Huấn luyện – Kết nối


Hình thức này, Coach chọn 2 – 3 học viên cùng gặp thử thách, vấn đề tương đồng nhau, và tiến hành Coach lần lượt từng người. Sau đó, tập trung sự chú ý, tương tác với mọi người bằng cách đặt câu hỏi thảo luận về chủ đề đó. Cách làm này gia tăng sự hứng thú, khả năng tập trung của các học viên còn lại.

Hình thức này đem đến một sự tập trung cao độ cho những người tham gia trong nhóm khi họ phải liên tục quan sát và học hỏi thông qua những trải nghiệm thực hành.

Hình thức này không chỉ giúp học viên học tập 1 chiều từ người Coach mà còn có thể học hỏi thêm từ những học viên đồng hành với những kinh nghiệm và kiến thức khác nhau. Việc học tập chéo nhau như vậy sẽ tăng sự gắn kết trong lớp học và tạo ra những mối quan hệ thân thiết trong nhóm học viên. Đấy chính là một điều tuyệt vời trong Group Coaching.

Mô hình huấn luyện nhóm có thể cực kỳ có lợi cho cả khách hàng và huấn luyện viên. Mặc dù khách hàng có thể hưởng lợi từ việc giảm chi phí và trải nghiệm học tập được chia sẻ, nhưng huấn luyện viên có thể tiếp cận nhiều người hơn và tăng doanh thu đáng kể.

 

Trên đây là 3 mô hình Group Coaching đơn giản nhưng hiệu quả VCI giới thiệu đến bạn. Để tham khảo thêm các tài liệu về Coach hoặc đăng ký tham gia khóa học Coach các cấp độ ACC – PCC – MCC nhận chứng chỉ quốc tế, bạn có thể tham khảo tại đây: www.vcicoach.com.

 

Ngoài ra, để trở thành thành viên VCI, sở hữu cơ hội học tập trọn đời với hơn 2.000 Coach thực chiến và nhiều Mentor sịn xò, đây là cơ hội để bạn phát triển mạnh mẽ và tự tin hơn. Khóa học “Khai vấn dành cho Lãnh đạo và Coach chuyên nghiệp” sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆN PHÁT TRIỂN LÃNH ĐẠO
Địa chỉ
Lầu 2, Toà nhà Thiên Sơn, Số 5 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Số điện thoại
(+84)938 840 087
Email
info@vcicoach.com
© VIETNAM COACHING INSTITUTE - Thành viên của LDI
Vietnam Coaching Institute VCI
Giấy phép ĐKKD: 0317213328
Ngày cấp: 22.03.2022
Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh, Phòng Đăng Ký Kinh Doanh
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon