fbpx

COACHING HỢP TÁC? ĐẶC ĐIỂM COACH CHUYÊN NGHIỆP

Coaching hợp tác là gì? Đặc điểm Coach chuyên nghiệp

1. ĐỊNH NGHĨA COACHING HỢP TÁC

 

Coaching Hợp Tác là gì?

Coach và người được Coach (Coachee) cùng nhau tạo ra những thay đổi, chuyển hóa. Đối với hình thức này, ở vai trò là một người Coach, bạn không có nghĩa vụ phải thay đổi ai đó hay giải quyết những vấn đề cho họ, và bạn cũng không phải là một chuyên gia hay một nhà tư vấn.

Thay vào đó, người Coach tuân thủ theo nguyên tắc ICF: Coachee là người có sự hiểu biết sâu sắc về tình huống của chính họ. Coach đặt niềm tin vào khả năng của Coachee trong việc khai phá những tiềm năng bên trong để họ sáng tạo những ý tưởng đạt được mục tiêu ban đầu. 

Nhiệm vụ của người Coach là sử dụng kỹ năng lắng nghe, đặt câu hỏi và phản hồi để tạo ra những cuộc trò chuyện cung cấp nhiều thông tin và mang lại hiệu quả cao cho Coachee.

Đối với Coachee, mối quan hệ giữa họ và người Coach trong Coaching Hợp Tác giống như một mối quan hệ đối tác bình đẳng hơn là một mối quan hệ cho – nhận lời khuyên từ những người có địa vị hoặc học thức cao hơn.

Coaching Hợp Tác Là Gì

2. ỨNG DỤNG COACHING HỢP TÁC TRONG DOANH NGHIỆPCoaching hợp tác là một cách học hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu về đào tạo, kinh doanh, phát triển quy mô.

Bạn không cần mất nhiều thời gian để soạn ra một chương trình đào tạo bài bản trong buổi Coaching hợp tác. Thay vào đó, bạn có thế ứng dụng Coaching hợp tác trong doanh nghiệp của mình theo những hình thức đơn giản sau:

  • Học tập theo nhóm (Coach hợp tác theo nhóm)

Một nhóm học tập trong công ty từ 2 người trở lên sẽ là môi trường khuyến khích nhân viên hợp tác làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề và thực thi  các mục tiêu mới. Thành viên trong nhóm sẽ tự thiết kế nội dung học tập cho nhóm. Hình thức này đề cao sự giao tiếp cởi mở và mang đến cho các cá nhân cơ hội vừa học hỏi vừa truyền đạt kiến thức. Đồng thời đây là một trong những cách tốt nhất để giúp phòng L&D không phải liên tục đào tạo và cập nhật tài liệu cho nhân viên.

  • Đào tạo giữa các nhóm, phòng ban (Coach hợp tác theo phòng ban)

Một cách đơn giản nhưng hiệu quả khác để đưa Coaching hợp tác vào nơi làm việc của bạn là để các nhóm hoặc phòng ban khác nhau đào tạo lẫn nhau. Các buổi thảo luận này cho phép các nhóm, phòng ban chia sẻ kinh nghiệm, nhiệm vụ của họ với mọi người, cung cấp các giải pháp về vấn đề có liên quan đến chuyên môn của họ.

  • Đánh giá ngang hàng

Đánh giá ngang hàng giúp nhân viên nhận góp ý từ những người khác ngoài người quản lý của họ. Việc này giúp nhân viên học hỏi được nhiều điều và cho phép họ cởi mở đặt câu hỏi với đối phương mà không cần do dự. Đây là một trong những cách tốt nhất để đánh giá hiệu suất nhân viên.

  • Đồng nghiệp online

Đồng nghiệp online tạo điều kiện cho nhân viên ở những vị trí địa lý khác nhau, các nhóm làm việc từ xa cộng tác với nhau. Thông qua mạng xã hội và những phần mềm quản lý công việc, họ được chia sẻ kiến thức hoặc ý tưởng, từ đó họ cảm thấy được kết nối với nơi làm việc, đồng nghiệp và làm việc hiệu quả hơn.

  • Phương pháp Jigsaw

Jigsaw là một phương pháp Coaching hợp tác mà trong đó dự án được phân công cho các nhóm nhỏ, mỗi cá nhân trong nhóm sẽ chịu trách nhiệm cho việc tập trung khai thác, tìm hiểu về một công việc hoặc chuyên môn cụ thể. Sau khi họ trở thành chuyên gia trong “lĩnh vực” đó rồi, họ sẽ huấn luyện lại cho các cộng sự của mình.

 

3. NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT NGƯỜI COACH CHUYÊN NGHIỆPCho dù bạn đang mong muốn phát triển kỹ năng Coach của mình hay có ý định sử dụng dịch vụ Coach, bạn cần biết cách phân biệt đâu là người Coach chuyên nghiệp và người Coach chưa tốt. Dưới đây là một số biểu hiện bạn có thể tham khảo:

NGƯỜI COACH CHUYÊN NGHIỆP NGƯỜI COACH CHƯA TỐT
Cởi mở, chân thành , ví dụ: “Nghe này, tôi nghĩ cái này không hiệu quả. Chúng ta có thể tìm hiểu tại sao không?” Không bộc lộ suy nghĩ hoặc thông tin, ví dụ: nghĩ: ‘Tôi nghĩ đó là một ý tưởng điên rồ nhưng tôi không muốn tỏ ra không ủng hộ.’
Làm cho Coachee cảm giác được lắng nghe, có giá trị và được thấu hiểu và họ cảm thấy phấn chấn, tích cực và lạc quan sau các buổi Coach. Làm cho Coachee cảm thấy xa lạ hoặc bối rối, ví dụ: “Hmm, bạn là một trường hợp hơi bất thường, thực sự, có phải không?”
Khơi gợi được nguồn cảm hứng của Coachee bằng cách đặt câu hỏi, lắng nghe hoặc đơn giản là sự im lặng. Chăm chú tự mình tìm ra câu trả lời hoặc giải pháp cho tình huống của Coachee, khiến Coachee cảm thấy “dư thừa” hoặc “gò bó”.
Làm cho cuộc trò chuyện trong phiên Coach trở nên thoải mái, duy trì cuộc trò chuyện bằng cách sử dụng các phản hồi thích hợp với Coachee Cố gắng duy trì cuộc trò chuyện hoặc nói quá nhiều.
Tập trung theo bản năng vào các phần chính của cuộc trò chuyện, ví dụ: “Chúng ta có thể tạm dừng và quay lại phần kia một chút được không?” Bỏ qua những thông tin quan trọng.
Vẫn giữ thái độ vô tư và khách quan xuyên suốt, ví dụ: “Tôi có thể hiểu tại sao bạn nghĩ như vậy và tôi cũng muốn xem xét các nguyên nhân khác dẫn đến hành vi của bạn của bạn” Đưa ra phán xét hoặc thành kiến vào buổi Coach, ví dụ: “Tôi đồng ý rằng cô ấy rõ ràng muốn dạy cho bạn một bài học – bạn có quyền tức giận”.
Nhẹ nhàng thăm dò tình huống một cách hiệu quả, thu được tất cả các dữ kiện liên quan, ví dụ: “Điều gì cụ thể về mùa đông mà bạn không thích?” Tỏ ra hiểu ý của Coachee để tiếp tục cuộc trò chuyện.
Tạo mối quan hệ gắn kết với Coachee để có được sự cởi mở và tin tưởng từ họ. Khiến Coachee luôn cảnh giác hoặc căng thẳng trong suốt cuộc trò chuyện, ví dụ: Coachee cảm thấy không tìm được tiếng nói chung trong phiên Coach
Hỗ trợ Coachee đạt được nhiều thành tựu hơn bình thường mà không tập trung vào Coach nhiều Tạo ra những thay đổi nhỏ, không đáng kể đối với hiệu suất hoặc kết quả Coachee nhận được.
Có thể làm rõ suy nghĩ và mục tiêu của Coachee, ví dụ: “Cụ thể thì “nhiều tiền hơn” là như thế nào và điều bạn thực sự muốn từ việc đó là gì?” Để lại những suy nghĩ hoặc mục tiêu chính mơ hồ, không rõ ràng cho Coachee, ví dụ: “Bạn muốn có nhiều tiền hơn, hãy xem chúng ta sẽ làm cách nào để giúp bạn có được số tiền đó.”
Khuyến khích và đưa ra thử thách thực tế, ví dụ: “Hai tuần để thực hiện tất cả các cuộc gọi thì tuyệt vời đó, nhưng tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hoàn thành việc đó trong một tuần, cảm giác đó sẽ như thế nào?” Thiếu khuyến khích và thách thức, hoặc áp lực quá mức, ví dụ: ‘Aww, thôi nào, mất bao lâu để thực hiện một vài cuộc gọi? Bạn có thể hoàn thành chúng vào ngày mai nếu bạn thực sự cố gắng”.
Hãy để Coachee giải thích về quyết định của họ để tạo sự tập trung liên tục vào các mục tiêu, ví dụ: “Lần trước bạn đã nói vào lần gặp nhau sắp tới của chúng ta bạn thảo luận với người quản lý về vấn đề lương của mình. Vậy hãy xem điều gì đã ngăn cản bạn là điều này.” Cho phép Coachee bị “đánh lừa”, lơ là hoặc chệch hướng khỏi các vấn đề đang cần phải giải quyết hiện tại, có lẽ là để duy trì mối quan hệ, ví dụ: “Chà, không sao đâu, bạn thực sự rất bận, bạn có thể làm điều đó khi mọi thứ lắng xuống một chút không?”
Hạnh phúc hơn khi đạt được kết quả lâu dài theo thời gian, hơn là kết quả nhanh chóng nhưng không kéo dài. Cảm giác thất bại nếu họ không thấy kết quả ngay lập tức từ việc Coaching.
Sử dụng các từ và cụm từ có ảnh hưởng tích cực đến Coachee, ví dụ: “Hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện với khán giả và lần này bạn thực sự tận hưởng nó – Cảm giác đó sẽ như thế nào?” Sử dụng từ ngữ một cách vụng về và khiến Coachee cảm thấy tiêu cực hoặc không thoải mái, ví dụ: “Sự thiếu tự tin của bạn dường như là một vấn đề.”
Đặt tầm quan trọng vào sự thoải mái và hạnh phúc của Coachee trong phiên Coach, ví dụ: “Chuyện này khá căng đấy, bạn có cần nghỉ ngơi không, tôi lấy cho bạn một ly cà phê nhé?” Không tập trung hoàn toàn vào Coachee mà còn bị phân tâm bởi những vấn đề khác, ví dụ: Liên tục bật điện thoại trong phiên Coach.
Dẫn dắt bằng ví dụ, có mặt đúng giờ, thực hiện đúng những gì đã nói, hoặc cải thiện khi không làm được như dự tính ban đầu. Tiêu chuẩn kép, đến muộn, viện lý do sức khoẻ, không chuẩn bị trước cho phiên Coach,…


Tóm lại, đặc điểm của một người Coach giỏi có thể quan sát gói gọn trong 3 khía cạnh sau:

3 Khía cạnh đánh Giá Một Người Coach Giỏi

  1. Các nguyên tắc hoặc niềm tin mà người Coach đề ra ban đầu, ví dụ: “Chúng ta bình đẳng trong cuộc trò chuyện này”, hoặc “tôi cần hiểu vấn đề trước”.
  2. Những gì một người Coach có thể làm: Kỹ năng và kiến thức của họ. 
  3. Những gì một người Coach thực sự làm, tức là hành vi thực tế của họ, tính nhất quán trong thông điệp truyền thông, công việc và cách quản lý – vận hành doanh nghiệp. 

Nhìn từ bên ngoài, một người Coach chuyên nghiệp có thể làm cho quá trình Coach trông rất dễ dàng, giống như một cuộc trò chuyện tự nhiên. Một phần là do họ cảm thấy thoải mái trong quá trình Coach, nhưng phần lớn là do họ đã học được kỹ năng Coach tốt.

Thông qua bài viết trên, VCI hi vọng bạn có thể tìm cho mình một phương pháp Coach phù hợp với bản thân và doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, để trở thành Coach chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia các khóa học Coach cấp chứng chỉ quốc tế ICF (International Coach Federation) và CCA (Certified Coaches Alliance) của VCI tại đây: www.vcicoach.com.