fbpx

LÀM THẾ NÀO THIẾT KẾ PHIÊN COACH THÀNH CÔNG?

Xây dựng cấu trúc cho các phiên Coaching cũng giống như huấn luyện bản thân để trở thành một huấn luyện viên giỏi hơn. Việc thiết lập một khuôn khổ cơ bản sẽ giúp bạn luôn  sẵn sàng khi bắt đầu phiên huấn luyện trong bất kỳ thời điểm nào.
 

May. 1, 2024, 11:48 AM +07 / Updated May. 1, 2024, 11:55 AM +07
By VCI Coach
[12 2022 W3] Làm Thế Nào để Thiết Kế Phiên Coach Thành Công

Hình 1: Làm thế nào thiết kế phiên Coach thành công?

 

Tại sao cấu trúc của phiên Coach lại quan trọng?

[12 2022 W3] Làm Thế Nào để Thiết Kế Phiên Coach Thành Công (3)

Hình 2: Tại sao cấu trúc phiên Coach lại quan trọng


Xây dựng cấu trúc cho các phiên Coaching cũng giống như huấn luyện bản thân để trở thành một huấn luyện viên giỏi hơn. Việc thiết lập một khuôn khổ cơ bản sẽ giúp bạn luôn  sẵn sàng khi bắt đầu phiên huấn luyện trong bất kỳ thời điểm nào.

Chìa khóa cho một chương trình huấn luyện mạnh mẽ là cấu trúc! Áp dụng công thức của một phiên Coaching thành công có thể giúp cả người mới bắt đầu và huấn luyện viên dày dạn kinh nghiệm tuân theo các phương pháp hay nhất, cung cấp dịch vụ chất lượng một cách nhất quán và phát triển các phong cách huấn luyện đặc trưng.

Quy trình Coaching cho phép bạn có một cuộc trò chuyện huấn luyện có cấu trúc hơn, giúp tăng cường kết nối và năng suất. Quy trình huấn luyện cho phép huấn luyện viên:

 

  • Hỗ trợ khách hàng hành động quyết đoán và hiệu quả hơn để đạt được mục tiêu.
  • Theo dõi vị trí của Coach và khách hàng trong phiên huấn luyện.
  • Kiểm soát chất lượng và hướng đến mục tiêu của khách hàng.

3 lý do thành công khi áp dụng cấu trúc vào phiên Coach!
 

[12 2022 W3] Làm Thế Nào Thiết Kế Phiên Coach Thành Công (1)

Hình 3: 3 lý do thành công khi áp dụng cấu trúc Coach

1. Khách hàng cảm nhận sự bảo vệ, cởi mở chia sẻ. 

Sau phiên huấn luyện đầu tiên, Coachee đã xác định rõ ràng hơn về mục tiêu và mong muốn của bản thân. Đến những phiên làm việc tiếp theo, với quy trình mà Coach đã thiết kế, khách hàng biết trước điều gì sẽ diễn ra và mất rất ít thời gian để chủ động với những cuộc trò chuyện ngoài vùng thoải mái, có ý nghĩa.

 

2. Sức mạnh đặt câu hỏi tạo sự chuyển đổi . 

Sức mạnh thực sự trong việc tạo ra kết quả và chuyển đổi cho khách hàng phụ thuộc vào chất lượng của những câu hỏi đầy mạnh mẽ.  Hãy liên kết những câu hỏi này và suy nghĩ của bạn trong việc thiết lập thỏa thuận như một minh chứng cho sự tò mò của bạn. Xét cho cùng, làm sao bạn có thể hỗ trợ khách hàng nếu chính bạn không có bộ óc cởi mở và đôi tai tích cực? Chính sức mạnh của những câu hỏi hay khiến Coachee dần thay đổi về nhận thức, đủ động lực để hành động và theo đuổi lâu dài.

 

3. Phong cách Coaching riêng biệt. 

Tuân theo một quy trình có cấu trúc tốt trong mỗi phiên Coaching sẽ giúp bạn thể hiện mình là một huấn luyện viên chuyên nghiệp, luôn cung cấp dịch vụ chất lượng cao, duy nhất và dễ nhận biết của bạn.

 

Cấu trúc phiên Coach đơn giản nhưng hiệu quả
 

[12 2022 W3] Làm Thế Nào để Thiết Kế Phiên Coach Thành Công.png

Hình 4: Cấu trúc phiên Coach 

Master Coach Ajit – người đồng sáng lập Evercoach đã hướng dẫn các bước lên kế hoạch chiến lược cho phiên Coaching một cách đơn giản nhất nhưng hiệu quả. Bài viết này chúng tôi chia sẻ với bạn cách thiết kế cấu trúc các phiên huấn luyện, từng bước một, để mang lại trải nghiệm mang tính chuyển đổi giúp giữ chân khách hàng quay lại đăng ký để nhận các gói huấn luyện dài hơn trong tương lai.

Đây là quy trình 12 bước chia làm 4 giai đoạn chính. Trong quá trình này, Coach giúp khách hàng làm rõ các giá trị về niềm tin, cảm xúc, nhận thức và ý tưởng của họ. Đồng thời, thiết kế không gian an toàn để họ tự tin sáng tạo dựa trên điểm mạnh, kiến thức và kỹ năng của Coachee.

 

Giai đoạn 1: Session 1 – 2: Xác định mục tiêu

  • Session 1: 

Khách hàng luôn có sẵn mục tiêu trước khi đến với buổi Coaching. Tuy nhiên, ở những phiên đầu tiên huấn luyện, Coach nên xác định – làm sáng tỏ mục tiêu từ phía khách hàng của mình. Đôi khi khách hàng nghĩ đó là mục tiêu họ muốn, nhưng không nhận thức được nó không phải là nguyên nhân chính khiến họ có đủ động lực để thay đổi.

 

Coach không quá áp lực khi phải tạo ra kết quả ngay từ buổi đầu, vì bạn cần thời gian để khám phá bức tranh mục tiêu.  

  • Session2: 

Phiên làm việc thứ 2 tập trung nhiều hơn trong việc xử lý vấn đề: “Tại sao Coachee chưa đạt được điều đó?”.  Đâu là những thách thức họ đang gặp phải.

 

Phải tìm ra được nguyên nhân, thách thức khiến khách hàng của bạn vẫn chần chừ không hành động. Đây là giai đoạn tìm hiểu để Coach có đủ dữ kiện đánh giá nhận thức, tư duy của Coachee ở thời điểm hiện tại.

 

Nếu ngay từ những buổi đầu tiên, bạn không hiểu rõ mục tiêu khách hàng và thách thức, phiên huấn luyện sẽ bị ngắt kết nối. Đó là một trải nghiệm không tốt dành cho khách hàng tìm đến bạn.

 

Giai đoạn 2: Session 3 – 8: Thiết lập tư duy

Đây là giai đoạn xây dựng nhận thức, tầm nhìn và cách tiếp cận với khách hàng. Khi bạn thay đổi được nhận thức của khách hàng về tư duy, bạn sẽ giúp khách hàng nhanh chóng nâng cấp và thay đổi vượt bậc.

 

Khi khách hàng hiểu “WHY” – Tại sao lại chọn mục tiêu đó, điều đó có ý nghĩa gì với bạn? Thì “HOW” – không còn là vấn đề trở ngại thử thách khách hàng.

 

Lúc này, kế hoạch đưa ra cũng chỉ là những bản dự thảo được khách hàng mô phỏng dựa trên thói quen cũ, không có sự đổi mới. Do đó, tập trung khám giá sức mạnh tiềm năng của Coachee và thiết lập những thói quen mới, tư duy tích cực, truyền động lực lồng ghép vào những câu hỏi mạnh mẽ thúc đẩy sự cam kết theo đuổi đạt mục tiêu đến cùng. 

 

Giai đoạn 3: Session 9 – 10: Thay đổi hành vi và thói quen

Giai đoạn này, Coach giúp khách hàng bắt đầu lên kế hoạch thực hiện và thiết lập chuỗi hành động cụ thể. 80% Coachee sẽ thất bại ngay từ lần đầu tiên thực hành những điều mình lên chiến lược. Do đó, Coach đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy họ làm khác đi và theo dõi hành trình khách hàng.

 

Tại thời điểm này, bạn hoàn toàn có thể giới thiệu những phương pháp, công cụ giúp Coachee loại bỏ lối mòn cũ, áp dụng công thức mới vào chính cuộc sống hằng ngày của họ.  Thường xuyên theo dõi và review lại quá trình thực hiện (short time: 15 – 20 phút) hỗ trợ Coachee rút ra bài học và đồng hành cùng họ tiếp tục nỗ lực cố gắng, hoàn thành mục tiêu nhỏ trên từng chặng. 

Hãy để khách hàng trả lời những câu hỏi sau: 

  • Bạn có thấy mình thay đổi từng ngày không?
  • Khi đạt được mục tiêu, điều này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?
  • Bạn cảm thấy hào hứng chứ? 

Chính khách hàng sẽ nhận thấy sự thăng tiến vượt bậc trong khoảng thời gian đồng hành cùng Coach và đánh giá cao giá trị mà Coaching mang lại. Đồng thời, đây là thời điểm giúp bạn upsale sản phẩm/ gói dịch vụ Coaching hiệu quả nhất. Khách hàng sẵn sàng say “Yes”, bởi họ thật sự nghĩ bạn là người đồng hành đáng tin cậy. 

Khách hàng đến với Coach vì họ thật sự khát khao cuộc sống chất lượng hơn, ý nghĩa hơn và bạn chính là một lựa chọn hoàn hảo! Không có lý do gì để khách hàng từ chối sử dụng dịch vụ các phiên Coach tiếp theo nếu bạn thiết kế phiên huấn luyện hiệu quả, ấn tượng.

 

Giai đoạn 4: Session 11 – 12: Kết thúc và tạo giá trị

Chương trình huấn luyện đều được thiết kế phù hợp với đặc điểm, phong cách cá nhân từng khách hàng. Khi Coachee vượt lên nỗi sợ hãi, bức phá khỏi vùng an toàn, kỉ luật thực hiện và đạt kết quả khả quan, người huấn luyện cần “đóng gói” thành bộ kỹ năng riêng để khách hàng tiếp tục duy trì ở phong thái tốt nhất.

 

Bạn trở thành người dẫn đường trên hành trình khám phá bản thân của Coachee, và chứng minh được lý do tại sao bạn là người xuất hiện đúng thời điểm mà họ cần. Một lần nữa, nhiệm vụ của Coach cần thực hiện tốt trong phiên huấn luyện đó là:

  • Xây dựng mục đích cốt lõi: Khách hàng họ cần thiết kế nên cuộc sống mới: thành công, thịnh vượng,… tại một thời điểm nào đó. 
  • Coach là người cùng đồng hành và tạo điều kiện để khách hàng bắt đầu thay đổi.

Bất cứ sự thay đổi nào dù lớn hay nhỏ đều mang đến năng lượng tích cực và nâng cao sự quyết tâm của khách hàng. Chúc mừng cho sự thành công của Coachee là điều bạn nên làm thường xuyên kể cả khi họ hoàn thành một hoạt động nhỏ. Điều này có ý nghĩa trong việc thể hiện sự tập trung của bạn vào Coachee và bạn thật sự mong muốn khách hàng có một cuộc sống tốt hơn.

Coaching hiệu quả là không có có khoảng cách giữa Coach và khách hàng. Để đạt được kết quả sau phiên huấn luyện, bạn cần có hệ thống quy trình của riêng bạn. Điểm mấu chốt của một hệ thống Coaching có cấu trúc giúp bạn trở thành một huấn luyện viên chuyên nghiệp, tạo sự nhất quán và phong cách đặc trưng. Hai điều đó làm tăng sự tự tin và tỷ lệ “có được” khách hàng mới càng cao, giúp gia tăng nguồn tài chính của bạn. 

VCI Team đã nỗ lực phát triển mô hình hệ thống huấn luyện đơn giản nhất và thử nghiệm nó trên nhiều khách hàng/học viên của mình trong nhiều năm. Kết quả đem lại thật sự bất ngờ khi, kể cả bạn là người mới tìm hiểu về Coach hoặc đã tham tham gia Nghề Coach lâu năm vẫn có thể áp dụng mô hình này vào bất cứ lĩnh vực nào.

Đó là sự tuyệt vời của Coach khi sử dụng hệ thống chương trình có cấu trúc. Giờ đây, Coach không còn là một ngành xa lạ mà bất cứ ai cũng có thể học, làm và tạo ra dòng tiền từ nó.  Cơ hội việc làm mới trên thị trường trong 5 năm tới, hãy là người đi đầu và Master nó trong thời gian ngắn nhất, điều đó sẽ giúp bạn tạo khoảng cách dẫn đầu thị trường.

Đăng ký tham gia các khóa học Coach cấp chứng chỉ quốc tế ICF (International Coach Federation) và CCA (Certified Coaches Alliance) tại đây: www.vcicoach.com.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆN PHÁT TRIỂN LÃNH ĐẠO
Địa chỉ
Lầu 2, Toà nhà Thiên Sơn, Số 5 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Số điện thoại
(+84)938 840 087
Email
info@vcicoach.com
© VIETNAM COACHING INSTITUTE - Thành viên của LDI
Vietnam Coaching Institute VCI
Giấy phép ĐKKD: 0317213328
Ngày cấp: 22.03.2022
Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh, Phòng Đăng Ký Kinh Doanh
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon