fbpx

MÔ HÌNH KINH DOANH LIFE COACH HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2023

Kiếm tiền từ Life Coach là ước mơ của rất nhiều người! Tuy nhiên điều đó không đơn giản như mọi người nghĩ. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, bạn cần phải làm nhiều việc hơn thay vì chỉ tập trung Coaching trong những giờ tính phí. Khi bắt đầu thành lập một doanh nghiệp, Life Coach trở thành một sản phẩm vật lý. Bạn cần đầu tư thời gian, nhân lực, tài chính để vận hành bộ máy doanh nghiệp. Đây là một trở ngại lớn đối với người làm Coach. 

Mar. 14, 2024, 9:39 AM +07 / Updated Apr. 25, 2024, 11:24 PM +07
By VCI Coach

Kiếm tiền từ Life Coach là ước mơ của rất nhiều người! Tuy nhiên điều đó không đơn giản như mọi người nghĩ. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, bạn cần phải làm nhiều việc hơn thay vì chỉ tập trung Coaching trong những giờ tính phí. Khi bắt đầu thành lập một doanh nghiệp, Life Coach trở thành một sản phẩm vật lý. Bạn cần đầu tư thời gian, nhân lực, tài chính để vận hành bộ máy doanh nghiệp. Đây là một trở ngại lớn đối với người làm Coach. 

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch kinh doanh Life Coach của riêng bạn trong bài viết này. Bạn có thể sáng tạo, phân phối và lên chiến lược gia tăng giá trị dựa trên kiến thức được đào tạo thực tế.  Nếu bạn nghiêm túc theo đuổi Nghề Coach, tại sao bạn không đầu tư khóa học “Khai vấn dành cho Lãnh đạo & Coach chuyên nghiệp”.

 

Mô hình kinh doanh Life Coach là gì?
 

Nếu bạn là new Coach, “mô hình kinh doanh” có thể khiến các bạn hình dung rằng, đây là cách các bạn thực hiện những phiên huấn luyện được trả phí, từ Group Coaching đến Coaching 1-1.  Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng ở góc độ một người làm kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia kinh doanh quốc tế, mô hình kinh doanh theo Alexander Osterwalder – người đồng sáng lập Strategyzer định nghĩa rằng: “Đó là cơ sở lý luận về cách một tổ chức được tạo ra, phân phối và lan tỏa giá trị đến cộng đồng.”

 

Thách thức mô hình kinh doanh Life Coach tại thị trường Việt Nam 


1. Cạnh tranh khốc liệt giữa mô hình Công ty và Cá nhân

Coach tại thị trường Việt Nam đang phát triển rất mạnh, đặc biệt được áp dụng mạnh mẽ trong doanh nghiệp, tổ chức lớn. Không phải tất cả các doanh nghiệp kinh doanh Life Coach đều giống nhau. Nghề Coach bao gồm nhiều lĩnh vực huấn luyện khác nhau (ví dụ: sức khỏe, thể lực, kinh doanh, cuộc sống) và đa dạng các hình thức tham gia dành cho học viên (ví dụ: trực tiếp, hội nghị, khóa học, sách).

Đó là lý do tại sao không tồn tại một mô hình kinh doanh Life Coach nào phù hợp với tất cả mọi người. Mô hình kinh doanh của bạn phải phản ánh giá trị độc đáo khác biệt, cách bạn kiếm tiền và cung cấp các dịch vụ huấn luyện của mình.
 

2. Khả năng xây dựng lòng tin

Để tìm kiếm và lựa chọn một Life Coach uy tín và đáng tin cậy là một thách thức lớn đối với các khách hàng tại Việt Nam. Mặc dù Life Coach đã trở thành một ngành nghề chính thức được công nhận, nhưng vẫn có rất nhiều người không biết đến nó hoặc có thể nhầm lẫn với các hoạt động không chính thống khác. Vì vậy, khi bắt đầu sự nghiệp, cần xác định mô hình kinh doanh Life Coach khác biệt, hiệu quả và chạm đến nhiều khách hàng hơn trong tương lai.

 

3. Khả năng tạo ra giá trị

Giá trị mà khách hàng nhận được là yếu tố quan trọng đối với thành công của bất kỳ mô hình kinh doanh Life Coach nào. Tìm kiếm và duy trì mạng lưới khách hàng trung thành là một thách thức, nhưng đối với các Life Coach, hành trình mang đến sự hài lòng cũng như dịch vụ chăm sóc đáp ứng đúng nhu cầu, vượt mong đợi là một thử thách khác. Giá trị bao gồm việc đưa ra cách cung cấp các công cụ và kỹ năng chuyên môn giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ.

Đừng lo lắng nếu bạn nghĩ rằng, cần phải phát minh ra một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Tại sao chúng ta không “bắt chước” từ những bậc thầy nổi tiếng, Master trong nghề? Cách nhanh nhất để thành công là học từ người thầy đi trước và tối ưu lại mô hình phù hợp với phong cách kinh doanh của riêng bạn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để phát triển dịch vụ Life Coach, bằng cách tạo ra các mô hình kinh doanh Coaching tùy chỉnh và xây dựng nền tảng kinh doanh phù hợp cho hoạt động của bạn.

 

Xu hướng mô hình kinh doanh Life Coach năm 2023 

 

3 mô hình kinh doanh Life Coach 

Hầu hết mọi mô hình kinh doanh Life Coach đều bắt đầu từ việc cung cấp dịch vụ phiên trực tiếp. Đây được xem là sản phẩm cốt lõi của công ty. Hệ thống hóa cách tiếp cận và tìm hiểu khách hàng có thể dự đoán nhu cầu và thiết kế gói dịch vụ chuẩn bị cho cuộc chạy đua dài hơi trên thị trường Life Coach này. 

Coach Sean Smith – “Diễn giả vĩ đại nhất Bắc Mỹ” năm 2013, giới thiệu 3 mô hình kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất và trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Đó là mô hình B – C – E, đi từ cấp độ thấp lên cao. 

B (Business) – C (Company) – E (Enterprise) 

 

 • Business

Để mô hình doanh nghiệp kinh doanh Life Coach thành công, hãy bắt đầu từ giai đoạn này. Business hoàn chỉnh là khi công ty đã đi vào vận hành ổn định và trong giai đoạn tái thiết lập chỉ số quan trọng và theo dõi tình hình kinh doanh của công ty. Đây là thời điểm quan trọng bạn cần xác định rõ mô hình kinh doanh, khát khao về phong cách làm việc, con số về doanh thu,… từ đó thiết lập các chỉ số KPI(s) về thời gian và deadline hoàn thành công việc cho nhân viên. 

Áp dụng mô hình 6C trong việc thiết lập mô hình kinh doanh hiệu quả. Đây là quy trình đơn giản và tối ưu nhất được khuyến khích thực hiện bởi các tổ chức Coaching trên thế giới. 


6C là viết tắt của:

 • Certainty (Sự chắc chắn)
 • Content (Tuyến nội dung)
 • Conversion (Sự chuyển đổi)
 • Conversations (Trò chuyện)
 • Clients (Khách hàng)
 • Consistency (Tính nhất quán)

Đi từ dưới lên. Tính nhất quán (Consistency) quyết định sự thành công của 1 dự án, mô hình kinh doanh. Sự thống nhất về mục tiêu giúp bạn tự tin tiếp tục phát triển trong mức cho phép mà không thay đổi giá trị mục tiêu. Bước đầu là giai đoạn đổ nền móng trong việc xây dựng nhận diện thương hiệu với khách hàng.

Cách thể hiện, trình bày các sản phẩm/gói dịch vụ đánh giá năng lực Coach, tư duy xây dựng định vị doanh nghiệp trên thị trường, và tính độc đáo riêng biệt. Khi bạn biết mình là ai? Vị trí so với đối thủ, đó là lúc bạn tạo ra chuyển đổi đúng tệp khách hàng mà công ty hướng tới. (Clients)

Để truyền thống tốt, tăng mức độ nhận diện thương hiệu nhiều hơn đến đa dạng khách hàng, thì nội dung, ý nghĩa content là thông điệp mạnh mẽ nhất. (Content) Chứng minh sắc màu kinh doanh riêng biệt của doanh nghiệp. Khách hàng tìm đến bạn bằng niềm tin, giá trị và chất lượng sản phẩm Life Coach. Nâng cao mức độ nhận diện thương hiện bằng cách phát triển dịch vụ  chăm sóc khách hàng mới, chuyển hóa thành fan đến khách hàng trung thành.

Để nâng cấp giá trị sản phẩm từ 1.000.000 VND thành 10(0).000.000 VND, bạn cần định hướng mục tiêu cụ thể, rõ ràng, chiến lược Scale-up, khiến khách hàng hoàn toàn hài lòng với chi phí đầu tư này. 

Kết quả được chứng minh qua doanh thu đem về hằng tháng. Khi đạt được con số như mong đợi, hãy tiến hành “đóng gói” mô hình kinh doanh thành “bí kíp” của riêng bạn. (Certainty)

Chỉ khi bạn nắm được bức tranh tổng thể về tình hình kinh doanh mới có thể nâng bước tiếp theo tiến đến thành lập một công ty hoạt động hợp pháp. 

 

 • Company

Company là tập trung vào nghiên cứu Sale & Marketing. Đây chính xác là một Start-up. Life Coach nếu hoạt động với tư cách cá nhân thì nó là dịch vụ. Tuy nhiên khi phát triển thành công ty, Coach là một sản phẩm và bạn phải làm tất cả các công tác liên quan đến Sale & Marketing, chiến lược tiếp thị,… nhằm gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên thị trường. Mô hình kinh doanh này đòi hỏi năng lực quản trị và vận hành doanh nghiệp đủ tốt để lựa chọn ngách sản phẩm phù hợp. 

Khi thành lập công ty, điều quan tâm hàng đầu là làm thế nào để kiếm được lợi nhuận từ sản phẩm Life Coach. Đây là nguồn nguyên liệu giúp công ty “sống”, vận hành và phát triển. Thậm chí, bạn chỉ nên mở công ty về Life Coach khi bạn đã vận hành ổn một doanh nghiệp và có lợi nhuận từ nó. 

Kinh doanh cần thực tế, chiến lược, máu lửa. Để một công ty phát triển bạn cần tìm kiếm đồng đội nhạy bén về kinh doanh, có cùng đam mê – chí hướng, nguồn vốn mạnh (tìm được nguồn vốn tài trợ), và một người thầy chất lượng. 

Theo dõi sự phát triển của doanh nghiệp dựa trên mô hình 4S.

Đây là giai đoạn mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng quan tâm để đánh giá tình hình sức khỏe công ty. 4S là viết tắt của:

 • Survival (Sự sống còn)
 • Stability (Sự ổn định)
 • Success (Sự thành công)
 • Significance (Giá trị)

Khi doanh nghiệp Life Coach vừa thành lập, thời gian đầu là giai đoạn sống còn và ổn định. Nhiệm vụ tập trung cần ưu tiên hàng đầu là phát triển hoạt động kinh doanh và tổ chức vận hành bộ máy. 

Phần lớn thời gian trong giai đoạn này, bạn đầu tư vào phát triển năng lực bản thân và tạo giá trị cho chính bạn trước khi vì công ty. Nếu bạn không có đủ năng lực để vận hành và quản trị doanh nghiệp, công ty bạn sẽ chết sau vài tháng. 

Bước đầu thành lập doanh nghiệp bạn cần xác định và tìm ra kế hoạch kinh doanh, chiến lược hiệu quả phù hợp với phong cách làm việc của bản thân. Để từ đó đóng gói thành văn hóa doanh nghiệp và áp dụng vào quy trình làm việc của công ty. Đó chính là “bí kíp” kinh doanh của riêng bạn. 

Khi tất cả đã hoạt động vào quy trình, tạo ra lợi nhuận và dòng tiền hằng tháng, đó là một thành công lớn. Hoạt động này cần phát huy, cải tiến liên tục và hướng đến những giá trị cao cả, ý nghĩa hơn đến cộng đồng, xã hội. 

 

 • Enterprise

Enterprise chuyên phát triển gói dịch vụ doanh nghiệp, giúp tổ chức thiết kế nên mô hình quản lý công ty, quản lý sự thay đổi của nhiều bộ phận cùng lúc và chịu trách nhiệm Coach các vị trí cao nhất trong công ty.

Trong thế giới Coaching, bạn nhìn thấy các bậc thầy Coach như Maxwell, Tony Robins,… họ thật sự thành công, nổi bật và có danh tiếng trong ngành. Bạn khát khao làm được những điều đó khi nghe thấy con số doanh thu cá nhân tăng cấp số nhân, đạt tự do tài chính, tự chủ trong công việc,…

Tuy nhiên, bạn không biết rằng, để tạo nên sự thành công ấy họ đã trải qua rất nhiều năm đầu tư vào kiến thức, lựa chọn cộng sự – đội ngũ hỗ trợ, thay đổi chiến lược kinh doanh – tiếp cận khách hàng,… hàng trăm thứ để đúc kết thành một bí kíp về mô hình kinh doanh hiệu quả cho riêng họ. 

Để bắt đầu và đạt được những thành tựu như cách các bậc thầy đang làm, bạn cần ít nhất 30 năm để thực hiện điều đó. 

Nếu bạn thích nghiên cứu về các mô hình kinh doanh Life Coach thành công, bạn nên xem bài viết này và hợp đồng Life Coach.

Chúng tôi cũng đã viết về một số chủ đề tương tự như: mô hình huấn luyện Group Coaching, quy trình Coach hiệu quả, công thức đặt câu hỏi huấn luyện hay nhất, Coach áp dụng trong tất cả ngành nghề,… Tất cả được cập nhập trên website VCI. Đây là nơi chứa đựng kho báu Nghề Coach dành cho tất cả mọi người, ai cũng có thể học và áp dụng Coach vào cuộc sống và sự nghiệp.

Đồng thời, VCI cũng là nơi đào tạo những thế hệ mới tìm đến Coach để phát triển sự nghiệp. Hơn 10 năm xây dựng chương trình đào tạo, VCI tự tin là Trường đào tạo Coach số 1 Việt Nam ở thời điểm hiện tại, với hơn 15.000 học viên và 2.000 Coach lành nghề trong những năm qua. Và “Khai vấn dành cho Lãnh đạo & Coach chuyên nghiệp” là nơi bắt đầu sự nghiệp mới của bạn.

 

Đăng ký tham gia các khóa học Coach cấp chứng chỉ quốc tế ICF (International Coach Federation) và CCA (Certified Coaches Alliance) tại đây: www.vcicoach.com.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆN PHÁT TRIỂN LÃNH ĐẠO
Địa chỉ
Lầu 2, Toà nhà Thiên Sơn, Số 5 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Số điện thoại
(+84)938 840 087
Email
info@vcicoach.com
© VIETNAM COACHING INSTITUTE - Thành viên của LDI
Vietnam Coaching Institute VCI
Giấy phép ĐKKD: 0317213328
Ngày cấp: 22.03.2022
Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh, Phòng Đăng Ký Kinh Doanh
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon