fbpx

3 BƯỚC KIẾN TẠO ĐỂ CHINH PHỤC MỌI ĐỈNH CAO

Con đường đi tới thành công chưa bao giờ là dễ dàng, đối với nhiều người, họ thậm chí còn không thể hình dung một cách rõ ràng con đường ấy cho bản thân mình. Đó chính là sự mệnh của khai vấn, nó giúp cho mỗi người định hình được rõ hơn hành trình để đạt được mục tiêu trong cuộc đời. Hãy luôn ghi nhớ 3 bước Công chia sẻ cùng các bạn sau đây

MODELING – tạp lập khuôn mẫu
Khi chúng ta có mong muốn thực hiện một mục tiêu nào đó trong cuộc đời, hoặc muốn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, chúng ta sẽ cần có những tiêu chí, những định hướng để thực hiện điều đó. Nhiều người sẽ tìm kiếm qua các nguồn thông tin khác nhau: tài liệu, sách báo, mạng internet…, nhiều người sẽ nhờ những người khác tư vấn, gợi ý cho mình….tất cả những điều đó, chính là chúng ta đang tạo nên khuôn mẫu lý tưởng cho tương lai của mình.

Ví dụ: chúng ta muốn trở thành một diễn giả trước đám đông, chúng ta sẽ cần tìm hiểu những phẩm chất, năng lực cần có của một người diễn giả, đó là sự tự tin, khả năng nói, diễn đạt, khả năng tổng hợp và xử lý thông tin…làm thế nào để có được những phẩm chất đó, chúng ta sẽ phải rèn luyện và trau dồi từng kỹ năng đó ở đâu, như thế nào? Hoặc đơn giản hơn, hãy tìm cho mình một hình mẫu cụ thể, một con người thành công trong lĩnh vực đó, lấy người ta làm tấm gương để học tập, là kim chỉ nam cho những định hướng của mình.

Ví dụ chúng ta có thể học cách của những diễn giả nổi tiếng ở trong nước, hoặc quốc tế, xem họ dùng phương pháp nào, tham gia những buổi học, buổi chia sẻ của họ để phần nào định hình con đường phía trước cho mình. Đây là cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất, bởi thay vì tự bản thân chúng ta tìm hiểu, mày mò trong một lĩnh vực khá mới với bản thân, thì tại sao chúng ta không học tập những kinh nghiệm của người đi trước.

Tất nhiên, hình mẫu của mỗi người là khác nhau và chúng ta không nhất thiết phải “bê” nguyên phiên bản của người khác áp vào bản thân mình, mỗi người có một suy nghĩ và nhận thức khác nhau, chúng ta sẽ lựa chọn những gì căn bản nhất và quan trọng là phải phù hợp nhất với bản thân mình.

INTENSIVE TRAINING – tập trung rèn luyện
Sau khi đã có cho mình một hình mẫu chuẩn mực, công việc tiếp theo đó là bắt tay vào khâu thực hiện. Từ suy nghĩ tới hành động là cả một sự nỗ lực lớn với bản thân mỗi người. Chúng ta có thể có một hình mẫu rất chuẩn mực, với đầy đủ những tiêu chí chi tiết và rõ ràng, nhưng để biến những thứ đó thành hiện thực, phải bắt tay vào thực hiện. Thực tế luôn có khoảng cách so với lý thuyết, trong quá trình thực hiện hành động, luôn phát sinh những thứ con người không thể biết trước và nó sẽ gây trở ngại cho chúng ta, vì vậy, đòi hỏi mỗi người phải luôn nỗ lực và kiền trì rất nhiều cho mục tiêu của mình.

Ví dụ: khi chúng ta thực hành nói trước đám đông, chúng ta không thể hiện được trôi chảy, chúng ta nhận được các phản hồi tiêu cực từ người nghe, chúng ta gặp trục trặc kỹ thuật trong quá trình nói….hay ví dụ như chúng ta muốn học tiếng Anh để tăng cường khả năng ngoại ngữ của bản thân, nhưng để học tiếng Anh chúng ta cần có thời gian, chúng ta phải từ bỏ những thói quen cũ như đi chơi với bạn bè, thời gian với gia đình, sắp xếp công việc để đi học, dành thời gian để làm bài tập, thực hành nói….có rất nhiều rào cản vô hình trong thực tế, mà chỉ khi làm, chúng ta mới biết được. Nhiều người do không thể vượt qua những rào cản, nên đã bỏ cuộc, đây là thực tế xảy ra khá thường xuyên, những lúc như vậy, hãy lấy hình mẫu mà mình đã đặt ra, nhìn lại nó, nghĩ về nó để tăng động lực cho mình.

Cảm giác khi được trở thành hình mẫu đó, khao khát đạt được mục tiêu đó, sẽ là niềm khích lệ chúng ta tiếp tục. Người ta đã nói rằng “khi bạn muốn dừng lại, hãy nghĩ tới lý do vì sao bạn bắt đầu”.

SPACE LEARNING – môi trường duy trì rèn luyện.
Khi con người hiện thực hoá suy nghĩ thành hành động, đó là một bước tiến lớn, nhưng chưa đủ. Chặng đường để đi tới thành công còn dài và mất nhiều thời gian, không chỉ trong một sớm một chiều. Vì vậy, những hành động chúng ta làm phải được duy trì thường xuyên, trở thành một thói quen hàng ngày, có như vậy mới mang lại thành quả rõ ràng. Mỗi chúng ta phải tìm cho mình một môi trường để luyện tập những hành vi của mình, đó là nơi có những người cùng chung mục đích, chung mục tiêu để hướng tới, họ sẽ là những người đồng hành với chúng ta. Ví dụ như những câu lạc bộ tiếng Anh, những hội nhóm về thuyết trình, diễn giả, hay những trung tâm thể dục, thể thao, phòng tập…đó là những nơi mà chúng ta có môi trường để thực hành những kỹ năng của mình, đồng thời cũng là nơi truyền cảm hứng, tạo động lực cho chúng ta trong quá trình thực hiện mục tiêu của mình. Chúng ta có thể tìm được thêm những lời khuyên, những chia sẻ hữu ích về vấn đề mình đang gặp phải; chúng ta cũng có thể tìm được những người đồng hành, tạo động lực cho bản thân,

ví dụ: những người bạn học cùng sẽ là người cùng ta thực hành kiến thức, cũng là môi trường cạnh tranh thúc đẩy ta học tập chăm chỉ hơn; những người ở cùng phòng tập sẽ tạo cho ta cảm hứng mỗi khi chán nản….

Môi trường rèn luyện có vai trò rất quan trọng và nó sẽ quyết định hành trình đi tới thành công của mỗi chúng ta, nếu tìm được cho mình một môi trường tốt, chúng ta có thể rút ngắn hành trình của mình.

“Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau” câu nói này thể hiện vai trò quan trọng của môi trường rèn luyện đối với mỗi cá nhân. Đó cũng chính là sứ mệnh cao cả của những người khai vấn như Công, chúng tôi sẽ cùng đồng hành với bạn trên con đường hướng tới thành công, tạo nên cho bạn một môi trường mà ở đó chúng ta có thể chia sẻ, thực hành và kết nối với những người khác, cùng nhau chúng ta sẽ chinh phục được mọi khó khăn trong cuộc sống

#Coach#Trần_Tiến_Công