fbpx

3 CÁCH ĐỂ ĐÁNH BẬT SỰ TRÌ HOÃN

Trì hoãn khiến chúng ta đánh mất thời gian và cản trở hành trình chạm đến thành công. Khao khát “chỉ một lần này thôi” khi được phép diễn ra 1 lần thì sẽ có lần 2, lần 3 và dần dần sẽ trở thành thói là thói quen nguy hiểm.

Vậy làm sao để thoát khỏi trì hoãn? Hãy kiên trì thực hiện 3 giải pháp sau từng-ngày-một để nhận thấy cuộc sống của bạn thay đổi tích cực ngay lập tức.

» Đọc bản Mục đích sống bạn đã viết
Đừng để lý tưởng của bạn thân chỉ tồn tại trong suy nghĩ, hãy viết ra giấy và lên kế hoạch thực hiện ngay. Bản ghi mục đích sống nên để ở những nơi trong tầm mắt giúp thúc đẩy sức mạnh nội lực của bản thân vượt qua trì hoãn. Những lúc chùn bước, chỉ cần 30s đọc lại bản ghi chú mục đích sống sẽ nâng cao tinh thần để bạn vượt qua mọi thách thức khó khăn.

» Đừng chỉ lên to-do-list, hãy đưa chúng vào lịch trình làm việc cụ thể
Tony Robbins đã có chia sẻ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người mà Công rất tâm đắc “If you talk about it, it’s a dream, if you envision it, it’s possible, but if you schedule it, it’s real.” (tạm dịch: Nếu chỉ bàn luận, giấc mơ mãi là giấc mơ. Nếu bạn bắt đầu mường tượng cụ thể, chúng sẽ dần trở nên khả thi; và nếu, bạn hoạch định kỹ lưỡng, giấc mơ sẽ trở thành hiện thực.)

Sự khác biệt giữa danh-sách-việc-cần-làm (to do list) và thời-gian-biểu (timetable) khác nhau ở chỗ; Chỉ viết to-do-list, bạn vạch ra đích đến nhưng không làm rõ đường đi, điều này dễ gây ra chán nản và trì hoãn.

Ngược lại, timetable rất thực tế, cụ thể và rõ ràng. Nhìn vào đó dễ dàng nhận thấy các thứ tự công việc ưu tiên. Khao khát hoàn thành những hạng mục đã được lên lịch khoa học kĩ lưỡng sẽ tiếp thêm động lực loại bỏ trì hoãn. Công việc càng chi tiết, cụ thể khoảng thời gian cần bỏ ra sẽ giúp chúng ta kiểm soát dễ dàng và kiên trì thực hiện chúng hơn.

» Tìm kiếm đối tác trách nhiệm, và tốt nhất chọn cho mình 1 người COACH
Chúng ta dễ dàng thất hứa với bản thân nhưng lại cảm thấy tồi tệ hơn gấp nhiều lần khi thất hứa với người khác. Vì vậy, hãy tìm kiếm một cộng sự để chia sẻ về dự định, kế hoạch và các bước để cùng nhau đạt được mục đích.

Những cộng sự như người coach được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn. Bên cạnh đó là kinh nghiệm trau dồi qua hàng ngàn giờ coach sẽ đóng vai trò như một người-lắng-nghe và người-chia-sẻ cực kì hiệu quả. Chọn đúng cộng sự đồng hành, tinh thần và nỗ lực của bạn sẽ ngày càng được củng cố để đi tới đích đến của lí tưởng sống giá trị ý nghĩa.

Internet là công cụ để kết nối, học hỏi, giải trí… Tuy nhiên, chúng cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự trì hoãn. Công nghệ sinh ra để phục vụ chúng ta, hãy biết cách chọn lọc hoặc không, bạn sẽ trở thành nô lệ của công nghệ.

THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI cần chủ động chọn lựa. Chính bạn là người đưa ra quyết định, tận dụng công nghệ để phát triển hay tiêu tốn thời gian quý báu chỉ để giải trí hàng chục giờ liền. Hãy từng bước một thoát khỏi sự trì hoãn, tìm kiếm cho mình một người coach, một kế hoạch rõ ràng để khởi đầu cho chặng hành trình sống ý nghĩa, đủ đầy và viên mãn.

Ai ai cũng ý thức được lợi của kiên trì và tập trung, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. đừng biến chúng trở thành lý do để trì hoãn. Khi chúng ta nghỉ ngơi, hàng triệu người ngoài kia đang làm việc cật lực. “Ngày mai tính” sẽ là vũ khí giết chết “hôm nay” của bạn. Đừng trì hoãn nữa, cuộc đời này không quá dài để các bạn tiếp tục trì hoãn đâu.

#coach#trần_tiến_công