fbpx

3 NGUYÊN TẮC TRONG VIỆC ĐƯA PHẢN HỒI TRONG HUẤN LUYỆN.

Phản hồi là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với mỗi người HLV, để thực hiện nó, mỗi HLV cần phải ghi nhớ và tuân thủ các nguyên tắc sau:

1. Phản hồi với ý định tích cực

Mục đích của phản hồi trong huấn luyện không phải là để chỉ trích, để hạ bệ khách hàng, HLV đưa ra phản hồi là để khách hàng thấy được những điều thiếu sót, những quan điểm chưa đồng nhất, rõ ràng từ khách hàng. Từ đó, giúp họ có thể quay trở lại đúng con đường họ đang đi, hoặc khiến họ nhận ra những mâu thuẫn, hay khúc mắc trong chính bản thân họ, để có thể thay đổi và chỉnh sửa được tốt hơn. Như vậy, phản hồi là một giải pháp mang tính chất xây dựng, bổ trợ giữa HLV và khách hàng, cùng giúp nhau trở nên tốt hơn, định hướng đúng hơn trên con đường hướng tới mục tiêu.

2. Phản hồi dựa trên dữ liệu và hành vi:

Sự phản hồi thường hiệu quả khi có tính xác thực và dựa trên những điều người nhận phản hồi có thể thay đổi. Thường thì lời phản hồi tốt nhất dựa vào hành động đã được thực hiện, bởi lẽ người nhận phản hồi có thể nhận thấy rằng họ có sự lựa chọn trong cách hành xử. Những phản hồi về người khác, như là bản tính của họ thường rất khó để lắng nghe.

Trong huấn luyện, hiểu được một câu nói mang tính chủ quan hay khách quan là một điều có ích. Đây cũng là một nguyên tắc trong huấn luyện, đó là tính không phán xét, khi chúng ta đưa suy nghĩ của mình vào câu nói, vào phản hồi, là chúng ta đã vi phạm quy tắc này. Một HLV chuyên nghiệp phải là người ý thức được những điều mình nói, tất cả đều phải dựa trên tinh thần trung thực, khách quan nhất. Số lượng dữ liệu và ý kiến cá nhân khi đưa phản hồi ảnh hưởng đến lợi ích tiềm năng, rủi ro và kết quả của phản hồi.

3. Phản hồi mang tính xây dựng và có ích cho khách hàng

Như đã phân tích ở nguyên tắc đầu tiên, đây là một khía cạnh về tính tích cực trong phản hồi. Trong các buổi huấn luyện, việc chủ động hay khi được yêu cầu đưa ra phản hồi, HLV luôn cần phải lưu ý và thận trọng. Những phản hồi tốt sẽ giúp khách hàng tự “ngộ” ra được chân lý của bản thân, thậm chí thấy được những điều mà trước nay họ chưa bao giờ biết về chính con người họ. Một lời phản hồi sắc bén, đắt giá sẽ tạo động lực lớn cho khách hàng, khiến họ nhìn thấu đáo hơn bản thân mình, từ đó có thể hoàn thiện hơn trong tương lai. Tuy nhiên, ngược lại, một lời phản hồi không hợp lý có thể làm giảm hiệu quả buổi huấn luyện, khiến khách hàng giảm đi sự tự tin, kết nối với HLV, thậm chí có thể dẫn đến những cảm xúc tiêu cực đối với họ.

Phản hồi là một kỹ năng cần phải có đối với một người HLV, tuy nhiên, phản hồi thế nào cho đúng và tích cực lại là một thách thức không hề nhỏ. Bởi, nó đòi hỏi phải kết hợp rất nhiều các yếu tố, óc quan sát, sự khách quan, sự tinh tế, khéo léo trong ngôn từ….những điều này không phải chỉ một sớm một chiều mà có thể đạt được mà cần trải qua một quá trình rèn luyện kiên trì và dài lâu đối với mỗi HLV.

[Kỹ năng phản hồi P2]