fbpx

BẠN CÓ BIẾT MÌNH ĐANG Ở CẤP ĐỘ HỌC TẬP NÀO KHÔNG?

Học tập là hành vi gắn bó lâu dài đối với con người, đối với từng giai đoạn, lứa tuổi, việc học lại mang một tính chất và cấp độ khác nhau. Thời gian con người dành cho việc học là vô cùng, có người dành cả cuộc đời cho sự học của mình. Đối với Công cũng vậy, tại thời điểm hiện tại, Công vẫn luôn luôn không ngừng học hỏi, trau dồi cho bản thân và công việc. Hôm nay, Công sẽ chia sẻ với mọi người góc nhìn của mình về các cấp độ trong học tập

Cấp độ 1: Học để biết (Collect information/knowlegde)
Kiến thức không phải sức mạnh, kiến thức chỉ là tiềm năng mang lại sức mạnh cho bản thân. Nếu chúng ta không đưa kiến thức ra thực thi, chúng ta chỉ để kiến thức trong đầu, thì bản thân chúng ta sẽ chỉ cảm nhận được sự vui sướng khi lĩnh hội được những tri thức mới, thấy thế giới rộng mở hơn, nhưng điều đó chỉ đơn giản là cảm nghĩ của cá nhân chúng ta, chứ nó chưa thể biến thành hành động, để thực sự thay đổi cuộc sống hiện thực ngoài kia của mỗi người.

Cấp độ 2: Học để làm được, để vận dụng được cho chính bản thân mình
Những tri thức mà chúng ta lĩnh hội được, trước hết nó phải giúp ích được cho bản thân chúng ta. Ít nhất là một phần nào đó, nhận thức của chúng ta thay đổi khi lĩnh hội những tri thức mới, sẽ thúc đẩy chúng ta hành động thay đổi cuộc sống của bản thân. Ví dụ khi chúng ta học về khai vấn, chúng ta có kiến thức về coach, chúng ta sẽ làm coach cho chính bản thân mình trước, tự cải thiện cuộc sống của mình. Khi đó, chúng ta mới có tự tin để có thể chia sẻ những công cụ, nhứng kiến thức, trải nghiệm của mình cho coachee hay khách hàng của mình. Không gì có thể thuyết phục khách hàng hơn là chính trải nghiệm của chúng ta đối với khai vấn, những khó khăn, vướng mắc của khách hàng, cũng sẽ có thể là những gì chúng ta đã từng phải đối mặt. Như vậy, chúng ta sẽ dễ đồng cảm và dễ chia sẻ hơn với khách hàng trong quá trình khai vấn.

Cấp độ 3: Học để giúp người khác tạo ra được những thành quả như mình đã làm được
Tri thức mà chúng ta lĩnh hội được mang lại ý nghĩa lớn đối với cuộc sống củ chúng ta, nhưng nó sẽ còn có ý nghĩa to lớn hơn nữa khi tri thức ấy có thể giúp được những người khác cũng lĩnh hội và thực hiện được nó. Tri thức chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó đc lan toả cho cộng đồng. Việc vận dụng tri thức để thay đổi cuộc sống cá nhân là một nỗ lực rất lớn với mỗi người, nhưng để truyền tải tri thức ấy và khiến người khác cũng có thể làm được điều đó đòi hỏi thử thách lớn hơn nhiều. Mỗi con người là một bản thể khác nhau với vô vàn suy nghĩ và tình cách đa dạng, nhận thức của mỗi người cũng khác nhau, vì vậy, việc áp dụng tri thức vào cuộc sống của mỗi người là muôn hình vạn trạng. Việc giúp người khác đạt được thành quả trong cuộc sống không hề dễ dàng và đơn giản, nó đòi hỏi chúng ta phải đầu tư thời gian, công sức để có thể hiểu được họ, và hướng dẫn cho họ, đó chính là cả một quá trình học tập đầy kiên trì và cố gắng.

Cấp độ 4: Học để làm thầy
Đây là cấp độ cao nhất của việc học, đối với Công, Công đang ngày ngày cố gắng để có thể đạt được cấp độ này trong học tập. Mình dạy cho người khác thực hiện theo những gì mình làm để đạt được thành quả đã là một thử thách rồi, nhưng mình dạy cho người khác để người ta trở thành một phiên bản giống mình, tiếp tục lan toả tri thức tới người khác nữa lại càng là thách thức khó khăn hơn.

Tri thức là vô tận với con người, và sự học là mãi mãi. Đối với mỗi huấn luyện viên khai vấn, sự học luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Học để hiểu thêm về cuộc sống, về con người, học để lan toả tri thức và quan trọng nhất là để đồng hành, khai vấn cho mọi người.

#coach#trần_tiến_công