fbpx

BẠN CÓ BIẾT NHỮNG BÍ KÍP ĐỂ “CHẾ NGỰ” NỖI SỢ HÃI BÊN TRONG MÌNH?

Như bài lần trước Công đã chia sẻ cùng các bạn về nỗi sợ hãi bên trong chúng ta, thực ra, sợ hãi không phải là kẻ thù, nhưng chỉ khi biết chế ngự và vượt qua nó, bạn mới có thể thành công. Hôm nay, Công sẽ tiếp tục gợi ý cho các bạn một vài “bí kíp” mà Công đã tự đúc rút ra để vượt qua nỗi sợ hãi trong con người mình.

Tự tin đối diện với nỗi sợ hãi
Để thực sự có thể làm chủ được nỗi sợ hãi, bạn buộc phải đối mặt với chúng. Vì thế, điều trước hết bạn nên làm là liệt kê ra các ưu điểm, sở thích, sở trường và các mục tiêu cần thực hiện. Điều này tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự lại giúp đỡ bạn rất nhiều. Bởi luôn nghĩ đến ưu điểm của mình sẽ khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ, tự tin vào bản thân hơn, dù cho bất cứ điều nào không mong muốn xảy ra. Hãy nghĩ tới những niềm vui, những niềm hạnh phúc khi bạn vượt qua được nỗi sợ, đó chính là động lực to lớn giúp bạn chinh phục nỗi sợ hãi của mình. Ví dụ: hãy nghĩ tới cảm xúc khi bạn thuyết trình trước đám đông, bạn được mọi người tán thưởng, vỗ tay, trầm trồ…hãy nghĩ tới lúc bạn học giỏi ngoại ngữ, bạn có được những cơ hội mới, công việc mới với thu nhập tốt hơn, môi trường làm việc hiện đại hơn…

Ngoài ra, bạn cũng nên điểm lại những điểm yếu, những nỗi sợ thường thấy nhất của bạn, chẳng hạn: Sợ không tìm được việc làm, sợ thi trượt, sợ bị bỏ rơi,… Khi ấy, bạn sẽ dễ dàng ý thức được nỗi sợ đang đến gần, bạn sẽ tưởng tượng ra những nỗi đau, những điều bạn không mong muốn, nó đang ở ngay gần bạn, vaf sẽ xảy ra trong tích tắc. Hãy thừa nhận điều đó, tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao bạn lại sợ và giải quyết chúng mau thôi bạn nhé, nếu không thì những nỗi sợ ấy lại càng lớn dần thêm và sẽ càng khó hơn để bạn có thể chống lại nó.

Tự trấn an
Chắc chắn, đây sẽ là điều mà bạn dễ dàng làm nhất khi sắp sửa đến khoảnh khắc quyết định – khi nỗi sợ ập tới. Hãy tự trấn an bằng nhiều “liệu pháp”: hát một bài hát, vỗ tay theo một điệu nhạc nào đó, tự nhủ trong đầu những kiểu câu chẳng hạn “Cố lên nào!”… đồng thời chuẩn bị thật kĩ lưỡng những thứ cần thiết cho thời khắc đó, chỉ khi bạn có đủ tri thức, công cụ, phương tiện….bạn mới có thể tự tin vào khả năng hành động của mình. Và khi thời điểm đã đến, bạn cần hết sức tập trung, uống thật nhiều nước và điều hòa nhịp thở ổn định. Khi ấy, cảm giác sợ hãi sẽ bay đi đâu mất mà ngay cả bạn cũng không nhận thức rõ điều đó.

Thư giãn cơ thể tích cực bằng nhiều cách
Nghe thì có vẻ không liên quan cho lắm nhưng chơi thể thao và giữ gìn sức khỏe tốt cũng là một trong những cách giúp bạn chế ngự nỗi sợ hãi và ngày càng tự tin hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, các bài tập thiền, yoga, điều hòa hơi thở cũng khiến bạn xua đuổi những hình ảnh tiêu cực và thư giãn cơ thể nữa. Bởi việc cảm xúc phát triển mạnh dẫn đến sự gia tăng căng cứng cơ thể, và sự căng cứng này lại góp phần thúc đẩy cảm xúc lớn mạnh hơn. Như vậy, sự thư giãn cơ thể sẽ dẫn đến thư giãn tâm lý, và thư giãn tâm lý sẽ giúp bạn vượt qua được những nỗi sợ nhanh chóng! Hiểu được mối tương quan giữa thể chất và tâm lý này sẽ giúp chúng ta có thêm một “trợ thủ” đắc lực trong việc điều hoà, cân bằng cảm xúc sợ hãi.

Tìm kiếm sự giúp đỡ
Chấp nhận và rút lấy kinh nghiệm từ sự giúp đỡ của người khác không phải là thất bại. Bởi một khi bạn quá sợ hãi, đầu óc bạn sẽ không còn tỉnh táo như “người ngoài cuộc” nữa. Bạn cần một “chất xúc tác” lạ khác có thể dễ dàng kéo bạn ra khi cơn mê sợ hãi đang “dìm” bạn xuống. Tuy nhiên, hãy chỉ thực hiện điều này khi bạn đã quá mệt mỏi, quá bế tắc vì nó dễ gây tâm lí dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác. Bạn có thể tìm đến bác sĩ tâm lý, hoặc những cộng đồng có chung nỗi sợ như bạn, xem cách mà những người khác đã vượt qua nỗi sợ của họ như thế nào, hoặc bạn cũng có thể tìm tới những huấn luyện viên khai vấn, để nhận được sự chia sẻ, đồng hành, vượt qua nỗi sợ của bản thân.

Nếu các bạn vẫn chưa thể tìm được cách để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân mình, bạn có thể thử với Coach cùng Công bạn nhé!

#Coach#trần_tiến_công