fbpx

BẠN CÓ ĐANG “TRÓI BUỘC” MÌNH TRONG NHỮNG NIỀM TIN GIỚI HẠN?

Chúng ta thường không đánh giá đúng khả năng của bản thân mình, con người mạnh mẽ và tài năng hơn họ nghĩ rất nhiều, chỉ là họ chưa khám phá được hết điều ấy. Một trong những “sợi dây” bó buộc bộ não của con người chính là niềm tin giới hạn. Trong hành trình khai vấn, chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều khách hàng có chung vấn đề này, Công sẽ cùng chia sẻ với mọi người về niềm tin giới hạn ngày hôm nay.

Niềm tin giới hạn là gì? Nó cản trở bạn ra sao?
Niềm tin giới hạn là những niềm tin sai lệch ngăn cản bạn thực hiện những điều mình mong muốn. Chúng khiến bạn từ chối thực hiện những việc quan trọng trong cuộc đời mình. Ai cũng đều có những niềm tin giới hạn của chính mình. Ví dụ như Công đã từng nghĩ rằng mình không hề giỏi về thuyết trình, về nói trước đám đông.

Niềm tin giới hạn thường có những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Chúng giới hạn những lựa chọn của bạn, khiến bạn không thể đưa ra quyết định sáng suốt cho bản thân. Niềm tin này cũng ngăn bạn nắm lấy những cơ hội tuyệt vời trong cuộc đời. Bạn không giải phóng được năng lực cao nhất của mình. Tất cả đều cản trở bạn tiến gần đến cuộc sống bạn mong muốn.

Những niềm tin giới hạn thường gặp trong cuộc sống
Một số niềm tin giới hạn thường gặp trong cuộc sống mà chúng ta thường hay có:

⁃ Niềm tin giới hạn về bản thân
• Tôi quá già (quá trẻ) để làm điều gì…
• Tôi không thông minh…
• Tôi không có thời gian để….
• Tôi không có đủ tiền để…
• Tôi không có khả năng…
• Tôi không giỏi…

⁃ Niềm tin giới hạn về tiền bạc
• Người giàu thường…(những điều xấu)
• Tôi không giỏi về tiền…
• Tôi không thể đầu tư…
• Tôi không thể tiết kiệm…
• Tôi chẳng bao giờ kiểm đủ tiền để…
• Tiền bạc là nguồn cơn của mọi tội lỗi

⁃ Niềm tin giới hạn về tình yêu
• Tôi không xứng đáng được yêu.
• Yêu là đau khổ.
• Tôi không bao giờ tìm được người nào như anh ấy/cô ấy.

⁃ Niềm tin về nghề nghiệp
• Tôi không có đủ kinh nghiệm…
• Tôi không giỏi về….
• Tôi không thể kiếm tiền từ việc tôi thích
• Đã quá muộn để tôi theo đuổi giấc mơ của mình.
• Đã quá muộn để phát triển sự nghiệp từ….

Niềm tin giới hạn thường đến từ đâu?

Môi trường sống – mọi thứ xung quanh bạn

Những niềm tin giới hạn thường đến từ những điều xung quanh bạn. Bạn có chú ý đến nó không? Nó có thể bắt nguồn từ những niềm tin khi còn nhỏ, từ chính ông bà, bố mẹ của bạn. Ví dụ như bố mẹ chúng ta luôn có niềm tin rằng tất cả chúng ta phải vào đại học, làm một công ty nhà nước, ổn định, như vậy mới là đúng đắn, là tốt. Nhưng sự thật thì đâu hẳn là thế.

Những niềm tin này cũng có thể hình thành từ những sự việc xung quanh bạn. Ví dụ khi nhà hàng xóm có một anh xăm trổ đầy mình, hay gây gổ đánh nhau. Bạn nghĩ rằng ai mà xăm trổ đều là những người không ra gì. Hoặc gần nhà bạn, nhiều anh chị lên thành phố làm, có nhiều cơ hội kiếm tiền. Bạn nghĩ rằng nhất định phải bỏ quê lên phố mới mong có cơ hội đổi đời. Khởi nghiệp ở trên chính quê hương của mình là điều bạn không bao giờ nghĩ đến.

Sự kiện trong cuộc đời bạn
Những sự kiện trong cuộc đời bạn cũng có thể mang đến những niềm tin giới hạn. Ví dụ như bạn từng thi trượt đại học. Bạn nghĩ rằng mình thật kém cỏi, không bằng những người khác. Có thể bạn từng tham dự một sự kiện nhưng có trải nghiệm không vui. Từ đó, bạn nghĩ rằng mình không phù hợp với những nơi đông đúc, đám đông. Khi trải qua thất bại trong tình yêu, bạn tin rằng tình yêu chỉ toàn mang đến đau khổ. Bạn quyết định sẽ không yêu nữa.

Kiến thức trong cuộc đời bạn
Những kiến thức bạn từng học ở trung học hay đại học hình thành những niềm tin sai lầm trong bạn. Ví dụ như tôi học cách phát âm một số từ tiếng Anh từ cô giáo của mình. Tôi tin rằng đó là cách phát âm đúng. Nhưng sau này tôi biết những từ đó không phải phát âm như vậy.

Những kiến thức mà chúng ta học được hôm nay có thể không còn hữu ích cho vài tháng hay vài năm tới. Nếu không cập nhật liên tục, những kiến thức lỗi thời, lạc hậu sẽ khiến tư duy của bạn bị giới hạn. Như vậy sự nghiệp và cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.
Trong thời đại công nghệ số ngày nay, dữ liệu luôn luôn thay đổi, công nghệ biến chuyển hàng ngày, nhiều kỹ năng trước đây xuất hiện bây giờ đã không còn nữa. Nếu cứ có niềm tin vào những dữ liệu đã cũ này, bạn sẽ không kịp chuyển mình để tạo ra những thay đổi có lợi cho sự nghiệp của bản thân.

Kết quả trong quá khứ của bạn

Những kết quả trong quá khứ có khiến bạn tin rằng mình có năng lực giới hạn ở một lĩnh vực hay khía cạnh nào đó? Ví dụ như một người bạn của tôi cho rằng bạn ấy không thể giỏi kinh doanh hay tài chính vì ngày trước luôn nhận điểm kém môn Toán. Điều này khiến bạn ấy sợ các con số và các công thức tính toán. Niềm tin giới hạn đã ngăn cản bạn ấy khám phá những lợi ích tuyệt vời từ kinh doanh. Thật là đáng tiếc nếu bạn không thử sức trong lĩnh vực ấy.

Những niềm tin giới hạn khi tồn tại trong bạn, nó gây nên những hậu quả nghiêm trọng nằm ngoài nhận thức bạn tưởng tượng, nó ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, cách bạn hành động, cách bạn quyết định vấn đề, cách bạn lựa chọn cuộc sống… Nếu bạn khao khát một sự nghiệp thành công, một gia đình hạnh phúc mà thực tế bạn chưa đạt được, vậy thì chắc chắn có một niềm tin sai lầm nào đó đang chỉ đạo bạn tạo ra các quyết định và hành động để tạo ra hoàn cảnh hiện tại. Tốt nhất là bạn nên thay đổi niềm tin giới hạn của mình ngày từ lúc này. Công sẽ chia sẻ cách để chúng ta vượt qua niềm tin giới hạn vào bài viết tiếp theo, các bạn hãy cùng đón đọc nhé!

#coach#trần_tiến_công