fbpx

BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHE TỚI RAPPORT TRONG HUẤN LUYỆN KHAI VẤN?

Trong huấn luyện khai vấn có một kỹ năng rất quan trọng, đối với Công, đó là kỹ năng quyết định nhất cho sự thành công của một hành trình khai vấn. Đó chính là kỹ năng tạo thiện cảm, hay còn gọi là Rapport, theo nghĩa tiếng Pháp.

Rappport vì sao lại cần thiết?
Tạo thiện cảm (Rapport) là nền tảng của bất kì một sự tương tác có ý nghĩa nào giữa hai người hay nhiều người hơn với nhau – nghĩa là sự tương tác có liên quan đến bán hàng, thương thảo, đàm phán, cung cấp thông tinh hay hướng giải quyết cho một cộng sự, cấp dưới hay cấp trên, một cuộc thảo thuận với các thành viên gia đình, trong các buổi đào tạo, huấn luyện….Sự tương tác này có ý nghĩa vô cúng quan trọng, nó quyết định tình cảm của mọi người đối với bạn. Khi mọi người đã có thiện cảm, tình cảm đối với mình thì mọi việc trở lên hết sức dễ dàng.
Trong cuộc sống hàng ngày, có những người luôn tạo được thiện cảm với người xung quanh, nhận được những câu khen ngợi như : ”Cô gái đó rất dễ gần, mình cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với cô ấy! “, “Nói chuyện với anh ấy thú vị ghê, cứ muốn nói chuyện hoài”… Vậy họ đã làm cách nào? Đó chính là do họ đã biết lắng nghe, đồng hành, và tạo thiện cảm với người đối diện mình. Khả năng đó có thể do họ có năng khiếu , hoặc cũng do họ có kỹ thuật.

Rapport – làm sao để đạt hiệu quả nhất
Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu bản chất của quá trình giao tiếp giữa con người với nhau, từ đó sẽ xác định được những yếu tố ảnh hưởng và quyết định tới hiệu quả của giao tiếp. Có hai phương pháp mà chúng ta vẫn giao tiếp với thế giới bên ngoài, đó là giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể, từ ngữ và giọng nói. Trong đó, giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể chiến đến 55%, giọng nói chiếm 38% và từ ngữ chỉ chiếm 7%. Tại sao ngôn ngữ hình thể lại chiếm phần lớn vậy? Nhiều người nghĩ rằng, ngôn ngữ cơ thể chỉ là cách chúng ta vung tay, cách ta nháy mắt, cách ta cười, hay cách ta đi đứng… Nhưng thực sự, ngôn ngữ hình thể mang một nghĩa rộng hơn. Đó tất cả những hoạt động của cơ thể có thể mang lại hay truyền đạt thông tin, từ cách ta vung tay, nháy mắt, nét biểu cảm bên ngoài, đến những biểu hiện bên trong, cách ta nghĩ, thái độ, cảm hứng của ta, rồi các nhịp tim ta đập, hơi thở ta thở… Tất cả điều đó đều truyền tại một thông điệp nào đó, và đó chính là ngôn ngữ hình thể. Cảm hứng trong đầu chúng ta ảnh hưởng cách chúng ta nói chuyện, đem thông tin đến người đối diện khiến người đối diện có những phản hổi tương tự. Cách tim ta đập, hơi thở của ta, đã được nghiên cứu và ứng dụng để chế tạo ra máy phát hiện nói dối. Như vậy để giao tiếp, tạo thiện cảm thành công, chúng ta không chỉ dùng từ ngữ, giọng nói hay ngôn ngữ hình thể không, mà chúng ta phải biết kết hợp làm sao được nhiều nhất các phương thức đó. Có như vậy, hiệu quả giao tiếp mới đạt được cao nhất.

Có thể nói tạo thiện cảm là chìa khoá cho mọi mối quan hệ thành công, dù bạn có giỏi tới đâu, kiến thức, công cụ của bạn mạnh tới mức nào, nhưng nếu bạn không tạo được sự nồng ấm với đối phương, là bạn đã đánh mất đi gần như một nửa sự thành công trong mối tương tác với họ. Khi chúng ta thực hiện Rapport – tạo thiện cảm – với người khác, Công chắc chắn nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong cuộc sống cũng như công việc.

#Coach#Trần_Tiến_Công