fbpx

BẠN ĐÃ BIẾT TỚI 4 BÍ MẬT ĐỂ THIẾT KẾ CHO MÌNH SỰ NGHIỆP COACH BỀN VỮNG?

[12 2022 W3] Làm Thế Nào để Thiết Kế Phiên Coach Thành Công.png

Rất nhiều bạn đã hỏi Công tư vấn cho mình về định hướng sự nghiệp khai vấn trong tương lai. Hôm nay Công sẽ chia sẻ cùng mọi người những bí mật, giúp bạn có một tầm nhìn mục tiêu cho hành trình sự nghiệp của mình.

Bí mật 1: KHÁCH HÀNG ĐẾN VỚI BẠN BẰNG CHÍNH CUỘC SỐNG Ý NGHĨA, TỐT ĐẸP MÀ BẠN ĐANG SỐNG
Khách hàng đến với chúng ta bởi họ thấy được cuộc sống của chúng ta có cảm hứng, có ý nghĩa. Bản thân chúng ta đang là một minh chứng sống cho những thành quả của việc coach đem lại, cuộc sống của chúng ta sẽ là tấm gương để khách hàng soi chiếu và quan sát. Nếu như anh không thể khiến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, thì làm sao anh có thể giúp đỡ được người khác với cuộc sống của họ. Khi bắt đầu mới bước chân vào nghề, Công cũng nghĩ chỉ cần tập trung vào phần dịch vụ với khách hàng, đưa tới cho họ những quy trình, cách thức, nhưng sau này, nghĩ rộng hơn, Công mới nhận ra rằng, để có được một cộng đồng cùng sát cánh với mình, có được những khách hàng trung thành, thì mình phải đưa tới cho họ chính những gì tốt đẹp của cuộc sống mà mình đang tận hưởng. Có như vậy, chúng ta mới có thể gắn kết và tạo niềm tin vững chắc ở nơi khách hàng, Công hay nói vui rằng, mình hãy “bán thân” cho khách hàng, đó là bán cuộc sống của bản thân cho họ, truyền cho họ cảm hứng bằng chính những gì cuộc sống của mình đang tận hưởng. Cuộc sống của chúng ta là bằng chứng sống rõ ràng nhất cho những gì chúng ta sẽ mang tới cho khách hàng.

Bí mật 2: BẠN KHÔNG THỂ LÀM GIẢ CUỘC SỐNG CỦA MÌNH.
Như ở trên Công đã phân tích về ý nghĩa mà cuộc sống của chúng ta khi mang tới cho khách hàng, để có được điều ấy, chúng ta không còn cách nào khác là phải tự lựa chọn và xây dựng cho mình một cuộc sống có ý nghĩa và tràn đầy cảm hứng nhất. Bạn không thể bịa ra được cuộc sống của mình đâu, cho dù bạn có thể dùng cách này cách kia để có thể ngụy tạo nên một cuộc sống giả nào đó, nhưng nó sẽ không thể lâu bền được. Người xưa đã có câu “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra”, nếu đã là một thứ gì đó không phải thật, thì tới một lúc nào đó, nó cũng sẽ lộ ra thôi, bạn không thể “diễn” được mãi mãi, bởi cuộc sống của mỗi người nó sẽ ảnh hưởng tới mọi ý nghĩ, hành vi của cá nhân người đó. Một khi cuộc sống ấy bị làm giả thì nó sẽ không thể duy trì lâu dài được, bạn sẽ bị phát hiện dù sớm hay muộn, bởi có nhiều khách hàng họ rất tinh ý và nhạy cảm. Quan trọng hơn cả, khi đã là một người khai vấn, thì sự chân thành, chân thật mới là chìa khoá để chạm tới trái tim của đối phương.

Bí mật 3: NGƯỜI COACH TỐT NHẤT LÀ NGƯỜI PHÙ HỢP NHẤT
Công đã chia sẻ với các bạn rất nhiều về coach, về cách chúng ta kết nối với mọi người, để làm sao chạm tới được phần sâu thẳm bên trong của họ. Bản chất của coach là sự đồng điệu của 2 tâm hồn, người coach tốt nhất là người có thể mở được cánh cửa vào bên trong sâu thẳm con người bạn. Công tin rằng mỗi chúng ta sẽ đều là một người coach tốt của một ai đó, khách hàng chọn chúng ta không phải vì chúng ta giỏi hơn những người khác, cũng không phải vì chúng ta đẹp trai, xinh gái…mà vì chúng ta phù hợp với họ nhất (good match). Sự phù hợp giữa 2 người có thể đến từ nhiều khía cạnh, có thể là sự phù hợp về quan điểm sống, về tính cách, về quan điểm công việc, về ngành nghề….thậm chí cũng có thể phù hợp về giá cả, về vị trí địa lý đang sinh sống. Chúng ta không cố gắng thu hút tất cả mọi người đến với thế giới của mình, chúng ta chỉ chọn lựa những người phù hợp để đến với thế giới của chúng ta, cũng tương tự như khách hàng. Làm coach, chúng ta có quyền được lựa chọn khách hàng cho mình, tất nhiên trong khoảng thời gian ban đầu vào nghề, chúng ta sẽ phải trải nghiệm tất cả các khách hàng, để có thể rèn luyện kĩ năng và bản thân mình, khi chúng ta đã đạt tới một mức độ nhất định, chúng ta sẽ có quyền lựa chọn những khách hàng phù hợp nhất với mình.

Bí mật 4: BẠN LÀ NGƯỜI LỰA CHỌN KHÁCH HÀNG
Từ bí mật thứ 3 ở trên, Công muốn nhấn mạnh với mọi người rằng, đối với coach, chúng ta là người lựa chọn khách hàng đến với thế giới của mình, để cả hai cùng nâng đỡ nhau, chúng ta sẽ không muốn có những khách hàng “thảm hoạ” mà họ khiến cuộc sống chúng ta phải xáo trộn hoặc trở nên tiêu cực, điều đó khiến chính chúng ta không còn duy trì được cảm hứng và động lực trong công việc. Vậy làm sao chúng ta có thể truyền cảm hứng và thúc đẩy những người khác được. Coaching là công việc có liên quan tới tinh thần rất nhiều, một khi tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng, hiệu quả của việc coach sẽ không thể được duy trì.

Chính vì lý do đó mà chúng ta sẽ được lựa chọn khách hàng cho mình, tất nhiên vẫn sẽ có những coach vì những lý do nhất định, có thể là vì lý do tài chính, vì lý do lấy chỉ tiêu, kinh nghiệm mà họ vẫn sẽ chấp nhận hết những khách hàng đến với mình, tuy nhiên, sau một thời gian, có thể họ sẽ không còn cảm hứng và tận tâm với công việc, đó không phải điều mà Công muốn hướng mọi người tới. Chúng ta không làm hài lòng (PLEASE) khách hàng bằng mọi giá, chúng ta phục vụ (SERVE) khách hàng. Để tôi có thể phục vụ bạn một cách tốt nhất, thì bạn phải tôn trọng luật chơi của chúng ta, tôi sẽ không thể làm hài lòng tất cả những thứ bạn muốn hay bất kỳ nhu cầu nào của bạn, điều đó sẽ làm cuộc sống của tôi bị ảnh hưởng và tôi cũng đang làm hư chính bạn. Coach không phải là người đưa ra lời giải cho vấn đề của khách hàng, coach là người giúp định hướng cho khách hàng, để bản thân họ tự tìm ra câu trả lời.

4 bí mật ở trên Công chia sẻ là những quan điểm cá nhân, qua nhiều năm kinh nghiệm Công đúc kết được. Có thể các bạn thấy phù hợp với mình, hoặc cũng có thể không, mỗi người sẽ có cho mình những lối đi và định hướng riêng khi tới với nghề khai vấn. Tuy nhiên, hãy để coach mang lại giá trị lâu bền cho chính bản thân bạn và người khác, như chính mục đích cao cả ban đầu của nó.

#Coach#Trần_Tiền_Công