fbpx

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG VƯỢT QUA NIỀM TIN GIỚI HẠN CỦA CHÍNH BẢN THÂN MÌNH?

Trong bài chia sẻ lần trước, Công đã cùng các bạn chia sẻ về niềm tin giới hạn, những tác động tiêu cực của nó tới bản thân chúng ta, cách mà nó hạn chế những tiềm năng và phủ lấp con đường dẫn tới thành công của mỗi người. Vậy thì để vượt qua niềm tin giới hạn, chúng ta cần làm những gì, hãy theo dõi những bước Công gợi ý cho các bạn nhé.

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH NIỀM TIN GIỚI HẠN
Đầu tiên, bạn hãy đi tìm nguồn gốc niềm tin giới hạn của bạn. Sau đó, nhận diện cho mình MỘT niềm tin giới hạn. Niềm tin mà bạn cho rằng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

Nếu như vẫn thấy khó khăn bạn có thể sử dụng một vài câu hỏi trợ giúp sau đây:
• Bạn đang cảm thấy mệt mỏi không thoải mái vì những điều gì?

• Điều gì khiến bạn thấy khó chịu nhất nhưng bạn lại không làm gì để thay đổi?

• Nếu tiếp tục như vậy, bạn có nghĩ mình sẽ sống hạnh phúc trong suốt phần đời còn lại? Bạn thỏa mãn về lựa chọn của mình không?

• Bạn nghĩ rằng nếu không phải quan tâm đến bất kỳ điều gì, bạn sẽ làm gì để thay đổi?

BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH CÁI GIÁ BẠN PHẢI TRẢ KHI NÍU GIỮ NIỀM TIN NÀY (PAIN)
• Cái giá tôi phải trả khi níu giữ niềm tin này? (quá khứ, hiện tại, tương lai)

• Nếu không từ bỏ niềm tin này, nó sẽ gây tổn hại đến CẢM XÚC của tôi ra sao?

• Nếu không từ bỏ niềm tin này, nó sẽ gây tổn hại đến MỐI QUAN HỆ của tôi ra sao?

• Nếu không từ bỏ niềm tin này, nó sẽ gây tổn hại đến THỂ CHẤT của tôi ra sao?

• Nếu không từ bỏ niềm tin này, nó sẽ gây tổn hại đến TÀI CHÍNH của tôi ra sao?

• Nếu không từ bỏ niềm tin này, nó sẽ gây tổn hại đến GIA ĐÌNH của tôi & NHỮNG NGƯỜI TÔI QUÝ MẾN ra sao?

BƯỚC 3: TÌM BẰNG CHỨNG ĐỂ PHÁ VỠ NIỀM TIN CŨ
Bây giờ, hãy dành cho mình một khoảng thời gian để phá bỏ niềm tin cũ, bằng việc tìm ra bằng chứng, chứng minh điều ngược lại. Trước hết hãy đặt mục tiêu nhỏ. Dành cho bản thân 1 tuần để trải nghiệm niềm tin giới hạn của bạn. Nếu như bạn nghĩ rằng mình không thể dậy sớm, hãy dậy sớm thường xuyên hàng ngày trong 1 tuần; nếu bạn nghĩ bạn không thể thuyết trình tốt, hãy tập nói trước người thân, bạn bè, rồi tới nhóm đồng nghiệp…Hãy hỏi cảm nhận của họ. Liệu bạn thực sự không thể nói trước đám đông? Hay thuyết trình tốt? Nếu bạn chứng minh được điều ngược lại, tôi tin bạn đã có một điểm tựa mới cho mình.

BƯỚC 4: THAY THẾ BẰNG NIỀM TIN TÍCH CỰC
Khi biết rằng những gì mình tin tưởng là không hoàn toàn đúng đắn, hãy thay thế nó bằng một niềm tin tích cực khác. Nếu được, bạn có thể sử dụng cách tự kỷ ám thị để niềm tin nhanh chóng ăn sâu vào tiềm thức. Hãy sử dụng cách viết ra những niềm tin mới hàng ngày. Khi viết, hãy luôn sử dụng từ “có thể”. “Tôi có thể làm điều này”. Từ đây, nhận thức của bạn sẽ dần thay đổi.

BƯỚC 5: NIỀM VUI CÓ ĐƯỢC TỪ NIỀM TIN NÀY (PLEASURE)
Hãy viết ra những niềm vui, điều tích cực mà bạn có được từ niềm tin mới. Liệt kê ra những cảm thận của bản thân bạn, hoặc từ những người khác về niềm tin đó. Ví dụ niềm vui khi bạn dậy sớm, bạn được hít thở không khí trong lành, bạn thấy khoan khoái, tươi mới hơn, bạn có thời gian nhiều hơn cho bản thân và công việc…; hay niềm vui khi bạn nói trước đám đông bạn thấy mình tự tin hơn, mình có trách nhiệm với những điều mình nói hơn, những người bạn nói chuyện cảm thấy họ có thêm kiến thức mới, trải nghiệm mới…

BƯỚC 6: HÀNH ĐỘNG ĐỂ CỦNG CỐ NIỀM TIN
Chỉ nói và viết không thì chưa đủ. Bạn phải luôn hành động, hành động và hành động. Nếu không thực hành, niềm tin của bạn không có nền móng vững chắc để neo đậu. Tôi tin mình có thể nói trước đám đông, bằng cách thực hành nó hàng ngày, hàng tuần, tìm mọi cơ hội để lặp lại hành động đó. Chỉ cần đặt mọi nỗ lực vào những buổi nói chuyện, sẽ có một ngày bạn sẽ tự tin đứng trước mọi người và toả sáng.

Vì vậy, tôi nỗ lực học hỏi không ngừng, tìm tòi những ý tưởng mới để mang đến nhiều thông tin hữu ích cho lĩnh vực mà tôi đang hướng tới. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng hình thành cho mình một tư duy phát triển. Tư duy này giúp tôi nhận ra những điều cần cải thiện, thử nghiệm để tạo ra kết quả tốt hơn.

Trên đây là 6 bước Công muốn chia sẻ tới các bạn để chúng ta có thể vượt qua niềm tin giới hạn của bản thân. Nếu bạn có nhiều niềm tin giới hạn, hãy lần lượt liệt kê chúng ra, sau đó với mỗi 1 niềm tin giới hạn, bạn hãy lặp lại quy trình 6 bước như trên, một khi thực hành đủ nhiều, bạn sẽ nhanh chóng phát triển được tư duy tích cực cho cuộc sống của mình. Từ đó, bạn sống ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Nhận ra những niềm tin sai lệch và hành động để thay đổi không phải là điều dễ dàng. Nhưng chắc chắn, đó là một quá trình xứng đáng để bạn trải nghiệm.

Công rất hy vọng khi mọi người cùng nhau thử nghiệm, chúng ta sẽ tìm ra được những cách thức hiệu quả để giải phóng năng lượng tích cực của bản thân, hướng tới một cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn hơn.

#Coach#trần_tiến_công