fbpx

CÁCH ĐỂ “SỐNG” ĐÚNG NGHĨA, CHỨ KHÔNG CHỈ LÀ TỒN TẠI

Trước khi trở thành coach, Công có nghề nghiệp kỹ sư ổn định, nhà cửa an cư. Tuy nhiên, lý tưởng của mục đích sống vẫn luôn thôi thúc mình tìm kiếm một điều gì đó để cống hiến, để “SỐNG” đúng nghĩa chứ không chỉ là tồn tại. Thì những bước dưới đây từ những kinh nghiệm của mình, Công sẽ phần nào giúp bạn mở lối ra một con đường sống ý nghĩa từ hôm nay.

» Lắng nghe

Mình là ai? mình có gì? khả năng của mình đến đâu, mình đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống này? mong ước và lý tưởng?… Mỗi một giai đoạn trong cuộc sống chúng ta sẽ có những sự thay tư duy và suy nghĩ. Việc mình cần làm là ngồi xuống để lắng nghe bản thân để hiểu và tỉnh táo hơn trong những bước đi tiếp theo.

» Xác định mục tiêu

Hãy lần lượt trả lời những câu hỏi sau để từng bước làm rõ điểm đến mà bạn đang hướng đến:

– Đâu là ước mơ mà bạn đã từ bỏ và bây giờ muốn bắt đầu lại?

– Những điểm chưa hài lòng ở cuộc sống hiện tại?

– Nếu sống đúng tiềm năng của mình, bạn muốn bắt đầu với điều gì?

– Hiện tại bạn đang đánh đổi những điều gì để sống một cuộc sống chưa hoàn hảo như bản thân mong muốn?

» Làm rõ mục tiêu

Khi đã thấu hiểu về lí do để sống, hãy xác định mình đang ở đâu so với mục tiêu hiện tại. Mục tiêu càng rõ ràng, con đường bạn đi sẽ càng đúng đắn: mục tiêu này sẽ đạt được trong thời gian bao lâu? Dấu hiệu nhận biết khi mục tiêu đã thành công?

» Xác định động lực

Trong thời gian tới, khi bắt đầu hành động những chuyển biến tích cực nào sẽ xảy ra đến với bạn. Cuộc sống sẽ hạnh phúc như thế nào khi bạn bắt đầu “sống cho bản thân”.

» Lên kế hoạch chi tiết

Kế hoạch cụ thể cần đảm bảo:

– Bám sát mục tiêu

– Chi tiết, có thời gian rõ ràng

– Có thời gian để thay thế dần những việc đang chi phối lí tưởng sống của bạn

– Theo dõi cảm xúc, hoạt động và sự thay đổi mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhận diện những thách thức, xác định yếu tố gây trì hoãn, cảm nhận được sự thay đổi hạnh phúc hơn mỗi ngày. Động lực sẽ đánh tan mọi trở lực để tạo ra sức mạnh đáng gờm.

Một trong những trở ngại thường thấy khi chúng ta bắt đầu thay đổi chính là việc buông lơi cho kế hoạch trôi lơ lửng. Nhất định phải đánh giá thường xuyên, kiểm soát từ tổng thể đến chi tiết định kì.

Ở thời điểm bắt đầu với nghề coach, mình đã đầu tư rất nhiều cho các khóa học. Cuộc đời mình thay đổi từ ngày biết đến Tony Robbins. Đây là bước đầu tiên cho Công tìm hiểu một thế giới kiến thức rộng lớn và thú vị. Vì vậy, tìm kiếm một người cộng sự đồng hành như 1 điểm tựa để giúp bạn thêm nỗ lực và nhiệt huyết.

Bạn có thể chọn các khóa coach, chọn cho mình một người coach, hoặc tham gia chương trình group coaching… để làm điểm bắt đầu cho hành trình sống của mình từ hôm nay.

Những điều đó đã thay đổi mình không ngừng nghỉ trong suốt 10 năm qua, và Công tin rằng bạn cũng vậy, cuộc đời bạn xứng đáng được sống trọn vẹn và ý nghĩa.