fbpx

CÁCH ĐỂ TẠO THIỆN CẢM TRONG COACHING

Điều gì tạo nên thiện cảm? Khi sự “tương đồng” giữa hai cá nhân càng lớn thì hai bên càng xây dựng thiện cảm. Có thể là do theo bản năng chúng ta cảm thấy ít bị đe dọa bởi người có vẻ giống mình. Chúng ta có thể dễ dàng thư giãn và cởi mở với họ. Có 5 yếu tố để tạo thiện cảm:

1. Hình thức bên ngoài/trang phục
Đối với nhiều người trong chúng ta, hình thức bên ngoài có tác động rất lớn đến thiện cảm. Nếu có cùng lứa tuổi, chiều cao, cân nặng và đặc điểm trên cơ thể, chúng ta sẽ có xu hướng thoải mái hơn với nhau hơn. Chúng ta thậm chí sẽ nói rằng hai người “trông” như một cặp, như là dấu hiệu cho thấy họ thích hợp để bắt đầu mối quan hệ.

2. Ngôn ngữ cơ thể/cử chỉ
Hai người được xem là có mối liên kết tốt thường có ngôn ngữ cơ thể tương tự hoặc ăn ý với nhau. Nếu đang ngồi, họ có thể có cùng một tư thế; nếu một người đang nghiêng về phía trước, có thể người kia cũng vậy; nếu một người đang chống cằm, người kia có thể cũng sẽ có xu hướng làm theo. Một trong những cách tạo thiện cảm hiệu quả nhất trong huấn luyện đó là matching (đồng bộ) ngôn ngữ cơ thể của khách hàng. Huấn luyện viên chú ý đến những dấu hiệu sau của khách hàng:

• Nhịp thở
• Tư thế ngồi (thẳng lưng, hay hướng về phía trước, hay ngả người phía sau)
• Chân: duỗi thẳng hay vắt chéo chân
• Tay: có cử chỉ gì đặc biệt

Sau đó Huấn luyện viên lặp lại những thao tác của khách hàng (tất nhiên là chỉ dịch chuyển khi đến lượt mình nói), khách hàng sẽ dần dần cảm thấy Huấn luyện viên cũng
giống như mình và mối thiện cảm giữa hai người sẽ tăng lên rõ rệt.

3. Đặc điểm giọng nói
Đặc điểm của giọng nói cũng là một dấu hiệu thể hiện mức độ kết nối trong cuộc đối thoại. Chúng ta truyền tải lượng ý nghĩ, thông tin, cảm xúc khổng lồ qua giọng nói của mình. m điệu và đặc điểm của giọng nói là khía cạnh rất quan trọng cần mài giũa. Tại sao ư? Là một huấn luyện viên, bạn có thể sẽ huấn luyện khách hàng phần lớn qua điện thoại. Giọng nói của bạn chính là chìa khóa dẫn tới thành công và giúp khách hàng đạt được mục tiêu.

4. Ngôn từ
Với vai trò là Huấn luyện viên, bạn cần ghi nhớ các Key Word – những từ khóa quan trọng mà khách hàng lặp đi lặp lại trong quá trình làm việc với bạn. Bạn cần lặp lại chính xác từ khách hàng dùng, không thay đổi ngôn từ hay chọn từ tương đương theo cách hiểu của mình, vì như thế sẽ thay đổi ý nghĩa, thông điệp mà khách hàng muốn truyền tải.

Hãy nhớ lấy KEY WORD của khách hàng và lặp lại chính xác từ khách hàng, bạn sẽ thấy khách hàng cảm thấy được trân trọng và có giá trị biết chừng nào. Tương tự, team của bạn hay nhân viên của bạn cũng sẽ cảm thấy tương tự khi bạn làm điều này với họ.

5. Niềm tin và giá trị
Sâu thẳm bên trong mỗi con người, đều có cho mình những niềm tin vào một hay nhiều điều nhất định của cuộc sống. Niềm tin đó được hình thành, trau dồi và đúc kết qua trải nghiệm của bản thân mỗi người, vượt qua nhiều năm tháng và thăng trầm cuộc đời.

Cũng giống như niềm tin, giá trị của mỗi con người cũng được hình thành trải qua một khoảng thời gian dài, là tổng hợp của nhiều yếu tố, nhiều quá trình trong cuộc sống. Mỗi người đều có cho mình một hay nhiều giá trị nhất định, đó có thể là giá trị được xã hội, cộng đồng công nhận, nhưng đó cũng có thể là giá trị tự bản thân cá nhân đó tự đặt cho họ. Dù là hình thức nào thì giá trị của mỗi người đều đáng được tôn trọng.

Niềm tin và giá trị là những yếu tố thuộc về nội tại bên trong mỗi người, vì vậy, sẽ chưa thể biết được ngay khi mới gặp mặt. Là một HLV, bạn cần có những kỹ năng để khai thác và khám phá sâu những điều ẩn sâu này của khách hàng. Có như vậy, chúng ta mới tạo được niềm tin và từ đó đồng cảm với khách hàng, dẫn dần hình thành được sợi dây kết nối với họ, đó chính là cách tạo thiện cảm cấp độ cao nhất đối với HLV. Bởi vì những nhiều bên trong mới là những điều có khả năng gắn kết bền chặt nhất với nhau, nếu HLV và khách hàng có thể đồng điệu, hoặc có điểm chung về niềm tin và giá trị thì chắc chắn buổi huấn luyện sẽ đạt được hiệu quả rất cao.

#Coach#trần_tiến_công