fbpx

CÁCH SỬ DỤNG VÀ RÈN LUYỆN TRỰC GIÁC TRONG HUẤN LUYỆN

[12 2022 W1] 3 Mô Hình Group Coaching Hiệu Quả

Nói tới trực giác, nhiều người sẽ nghĩ tới sự mơ hồ, ngẫu nhiên, làm sao có thể định hình và luyện tập được nó. Nhưng đối với Công và các HLV nói chung trong nghề, Trực giác là một kỹ năng, và chúng ta sẽ phải rèn luyện nó thường xuyên trong suốt quá trinh làm việc.

• Sử dụng trực giác như một công cụ, kỹ năng hàng ngày
Việc sử dụng thành thạo Trực giác đòi hỏi chúng ta phải luyện tập thường xuyên. Điều đó có thể bắt đầu từ việc bạn thu thập những kiến thức về cách bạn đã sử dụng nó. Có tất cả bao nhiêu quyết định cũng như lựa chọn mà bạn đang làm với mức suy nghĩ lý trí tối thiểu? Điều gì đã xảy ra trước khi bạn đưa ra những quyết định ấy?

Dù bạn gọi đó là bản năng hay cảm tính – thì bạn cũng đã có nó. Thế làm cách nào mà bạn biết được khi bạn ra khỏi nhà và quên mất thứ gì đó. Và làm sao bạn biết được ai đó có đang nói sự thật với bạn hay không? Sự thật là Trực giác sẽ mách bảo chúng ta qua những tín hiệu rất tinh tế như hình ảnh, cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ, âm thanh, …

Bởi vậy việc học cách nắm bắt các tín hiệu thông tin dạng này là điều rất quan trọng.
Một khi bạn có một nhận thức về các hình thức ngôn ngữ tiềm thức mà bạn đang sử dụng bạn có thể thực hành cách vận hành chúng. Để vận hành được bạn cần phải tạo ra một trạng thái của tâm trí, cơ thể, hơi thở, … nhất định, cho phép bạn nghe thấy, cảm thấy, hay tưởng tượng được những thông điệp đến từ tiềm thức của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tức giận, vui mừng, hoặc tâm trí của bạn đầy những suy nghĩ khác, bạn không có khả năng để có thể vận hành cách truyền thông này tại ngay thời điểm đó được. Tín hiệu mạnh nhất từ trực giác của bạn sẽ đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh và thoải mái.

• Rèn luyện và trau dồi phát triển trực giác
Nếu trực giác của chúng ta dựa vào trí tuệ tiềm ẩn và kiến thức của chúng ta, thì sau đó dĩ nhiên chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc trau dồi vốn kiến thức đó. Học tập liên tục và tự phát triển sẽ giúp các huấn luyện viên trong việc duy trì tính hiệu quả và cách sáng tạo mới.

Vì vậy, cho dù bạn học bằng cách đọc sách, tham gia các khóa học, hội thảo, tranh luận với những người khác, tìm kiếm thông tin phản hồi, nghe băng, giữ một cuốn nhật ký, nghiên cứu những người khác hoặc bất kỳ sự kết hợp của chúng, thì bạn đều được khuyến khích để vẫn duy trì sự tập trung và cam kết để tăng cường các kỹ năng và kiến thức về việc phát triển con người.

Trực giác được xây dựng giống như cơ bắp. Càng được rèn luyện thường xuyên bao nhiêu thì trực sẽ phát triển bấy nhiêu. Vì vậy, hãy bắt đầu sử dụng trực giác có ý thức và thường xuyên. Chúng tôi khuyến khích bạn luyện tập cách sử dụng khả năng Trực giác của mình. Hãy dành một ít thời gian mỗi ngày ngồi lặng lẽ, chạm tới “khoảng trống” của bạn và sử dụng nhận thức để nắm bắt khả năng trực giác của bạn. Sau một thời gian ngắn bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì trực giác của bạn nói với bạn.

Trực giác là một khả năng mà tất cả chúng ta đều sở hữu và có thể rèn luyện nó trở thành kỹ năng của mình. Đối với một người Huấn Luyện Viên, Trực giác sẽ trở thành một công cụ đắc lực giúp cho việc tạo hình và dẫn dắt một cuộc đối thoại huấn luyện thành công.

#Coach#Trần_Tiến_Công