fbpx

“CHỈ BẠN LÀ ĐỦ” – Người Khai Vấn (P3)

THẬN TRỌNG VỚI NHỮNG CÂU CHUYỆN HUYỀN THOẠI

“Hãy tin vào những lời trái tim mách bảo chứ không phải những thứ hào nhoáng người khác cho bạn thấy – Người Khai Vấn “

Tác giả ưa thích của mình: Seth Godin – một trong những người được bình chọn là nhân vật làm tiếp thị truyền thông xuất sắc nhất thời đại đã từng viết một cuốn sách có tên là “All Marketers Tell Stories – Tiếp thị là nghệ thuật kể chuyện”. Tuy nhiên rất ít người biết được rằng cuốn sách này trước đây có tựa đề là “All Marketers are Liar- Tiếp thị là nói láo”. Với góc nhìn của mình thì cả hai tựa đề này đều có những cái hay “độc đáo”Đối với một người làm Marketing Chuyên Nghiệp, mình tin rằng hầu hết các nhà quảng cáo đều rất thành thạo trong việc kể và truyền tải câu chuyện – HOẶC câu chuyện thật HOẶC lời bịa đặt – vì vậy chúng bắt đầu trở nên nóng hơn bao giờ hết trên các phương tiện truyền thông xã hội. Một trong những điều thành công trong một câu chuyện truyền thông đó chính là sự mập mờ giữa ranh giới đâu là sự thật và đâu là hư cấu. Chình vì thế phần lớn người đọc hầu như không phân biệt được đâu là câu chuyện thực tế và bịa đặt trong các chiến dịch quảng cáo này. Và đây là những gì mà huyền thoại ảo trong việc khai vấn và các ngành công nghiệp khác dựa vào. Họ dựng nên một câu chuyện khi biết rằng thật khó để phân biệt đâu là hư cấu từ thực tế. Tất cả những nhân vật này đều có một vài đặc điểm chung như:

 • Họ thường là những người thuyết trình tuyệt vời.
 • Họ là Những nhà ngoại giao tài ba.
 • Họ thành đạ trong cuộc sống gia đình và giàu có tài chính
 • Họ có năng lực khiến bạn phải tin điều gì đó hoàn toàn không đúng sự thật.

Một câu chuyện tuyệt vời thường được thêu dệt gồm rất nhiều lớp nghĩa. Chúng ta chỉ thật sự tiếp xúc được phần nổi tảng băng trong những câu chuyện này. Và BÙM!

 • Họ đột nhiên xuất hiện như người có tất cả.
 • Họ thành công chỉ sau một đêm.
 • Họ nói rằng họ đã sở hữu lượng người hâm mộ một cách tự nhiên – mà ko cần việc quảng cáo hay tiếp thị.
 • Doanh số bán hàng của họ là hằng hà sa số.
 • Họ có thể làm tất cả mọi thứ kể cả biến ra vàng.

Và rồi khi bạn ngày càng gặp những câu chuyện huyền thoại như vậy. Bạn sẽ bắt đầu tự ti vào bản thân mình và bắt đầu so sánh hành trình

 • Bạn cảm thấy lạc lõng.
 • Bị chôn vùi.
 • Bị bỏ lại phía sau.

Bạn thậm chí còn từ bỏ việc thực hành khai vấn chỉ vì tự đo lường thành công của mình dựa trên câu chuyện thậm chí không có thật. đây là một bi kịch mà tôi thấy hằng ngày. Tôi muốn bạn hãy tránh xa và bạn có thể làm được khi bạn học cách nhận biết huyền thoại ảo xung quanh bạn. 

Huyền thoại ảo số #1 – Chuyên Gia Thông Tin

 Quay trở về nhũng năm 2018-2019, khi mà thời đại của Internet Marketing thì cụm từ Marketing Automation lúc ấy luôn luôn là chủ đề hot trên toàn bộ các phương tiện truyền thông. Thời điểm đấy chính là lúc sản sinh ra thế hệ chuyên gia. Và cũng trong thời điểm đấy,cũng rộ lên rầm rộ “Những triệu phú được “tạo ra chỉ trong vòng 1 đêm” cũng ngày một nhiều hơn. 

Người Khai Vấn không phải là những chuyên gia Marketing Ảo
Người Khai Vấn không phải là những chuyên gia Marketing Ảo

 Thời điểm đấy, mình may mắn được chơi chung đã từng ở trong một nhóm bao gồm một vài Huyền Thoại Ảo. Họ tham gia cuộc gặp gỡ, lái một con xe sang và chia sẻ toàn những điều “bí quyết thay đổi cuộc chơi trong thương trường”. Trong các cuộc họp mà tôi tham dự những chuyên gia này lúc nào cũng tỏ ra là mình biết rất nhiều thứ, từng thực hiện rất nhiều thứ và đưa ra bằng chứng hùng hộn và tính xác thực. Chính vì thế, mình cũng đã từng rất tin tưởng rất, những thứ họ nói có thể giúp mình tìm ra chìa khóa để giúp công ty hoạt động một cách năng suất và tốn thời gian hơn. Chính vì thế, mình ra sức tham gia vào việc thử hết nền tàng công nghệ này đến công nghệ theo từng hướng dẫn của những người chuyên gia thông tin này. Tại thời điểm đấy, mình dành thời gian và công sức và rất nhiều tiền để chạy theo những Công Cụ Quảng Marketing được nói rằng “TỰ ĐỘNG HÓA HOÀN TOÀN” . Sau một thời gian say đắm và mất hàng đống tiền để rồi nhận lại một hệ thống chằng chịt những thứ không liên quan. Mình dừng lại và chấp nhận, hoàn toàn thất bại. Lúc đấy, mình nghĩ đây là một điều rất bình thường. Bởi vì, chấp nhận đầu tư cho công nghệ, có lúc được thì có lúc mất. Nhưng tất cả mới chỉ là điểm bắt đầu. Chưa dừng lại ở đó. Tại các cuộc gặp kế tiếp, chính những người chuyên gia này lại tiếp tục chia sẻ thêm hàng chục công cụ khác với các chức năng giúp giấc mơ tạo ta thu nhấp tự động. Sau hết “Bí Mật” này lại đến “Bí Mật” khác được chia sẻ trong tiếng vỗ tay của hàng chục người trong phòng. Mình cảm thấy hoang mang vì tại sao họ rất bình tĩnh khi chia sẽ một bí quyết không hiệu quả, và tại sao họ luôn như vây, luôn có một “bí quyết” để thay thế những bí quyết cũ. Kết luận: Những người này không phải huyền thoại nhưng mà là những người bình thường đang tìm kiếm sự chú ý. Họ hy vọng được chấp nhận và được quý mến. Đó là loại đầu tiên của Huyền Thoại Ảo. Người mà luôn luôn tìm kiếm sự chú ý. Đây là một loại khác của một Huyền Thoại Ảo – người mà luôn thành công trong những công việc dù là khó khăn nhất. 

Huyền Thoại Ảo số #2 – Thành Công chỉ sau 1 đêm

 Đây là một loại khác của một Huyền Thoại Ảo – người mà luôn thành công trong những công việc dù là khó khăn nhất. “Tôi khởi nghiệp với ước mơ của mình và 15 ngày sau tôi đã làm được 100,000 đô-la…” Đây cũng thuộc thể loại của Huyền Thoại Ảo thường xuyên nói về sự thành công hào nhoáng, nhưng ko ai có thể kiểm chứng điều đó bởi vì không có cái gì gọi là thành công chỉ sau một đêm. Nhà báo, người dẫn chương trình, và tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Malcom Gladwell, viết về cách mất 10,000 giờ để trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào Nhưng các chuyên gia đã phát hiện rằng quy tắc 10,000 giờ chỉ đúng 1 nửa.

 • Phải dành nhiều hơn 10,000 giờ mới thành một chuyên gia.
 • Phải luyện tập một cách thận trọng.
 • Và cần phải thực hiện – sai và sửa nhiều và nhiều hơn nữa.

Khi Huyền Thoại Ảo nói về quá trình thành công chỉ sau một đêm của họ, họ đang nói láo, hoặc họ đang vờ như không để ý đến một lượng thời gian lớn của sự chuẩn bị để đi đến thành công. Nếu như bạn để ý, trong ngành khai vấn gần đây rất hay xuất hiện 1 cụm từ được gọi là “Million Dollar Coaching Call – Cuộc Khai Vấn Triệu Đô” – mình sẽ tạm dịch nó như thế. Điều này không sai nhưng cũng hoàn toàn đúng. Thông điệp này đơn giản chỉ thiếu mất đi một số thông tin. Thông điệp này cho chúng ta thấy Ý TƯỞNG VÀ KẾT QUẢ tuy nhiên lại thiếu mất đi 1 phần quan trọng nhất chính là Qúa Trình Thực Hiện. Đây là một phương pháp viết được sử dụng rất lâu rồi – những người làm quảng cáo sẽ có 1 series thực hiện phép màu biến hóa cho câu chuyện của họ để đảm bảo rằng khi khách hàng tiềm năng nghe được câu chuyện này sẽ chẳng phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Đó chính là mục tiêu của thông điệp này. Sự tin tưởng tuyệt đối chỉ được xây dựng bằng bằng chức thật sự.Sự tin tưởng nửa vời được thêu dệt bằng những câu chuyện. Cách đây không lâu, mình có làm việc với một khách hàng- Anh ấy vừa là một người khai vấn cực kì giỏi và là một người kinh doanh xuất sắc. Hãy tạm gọi anh ta là Hiếu. Trong những năm đầu của Hiếu, anh ấy đã đạt được một khoản thu nhập ao ước lên đến 9 con số 0 từ công việc khai vấn của mình. Anh ấy không bao giờ đề cập về sự thành công này và vô cùng khiêm nhường. Nhưng khi được người khác hỏi, anh ấy chia sẻ câu chuyện đạt được thu nhập 9 chữ số 0 trong năm đầu tiên của việc khai vấn. 

https://www.youtube.com/embed/1S1jSkffXXQ?feature=oembedLink: https://www.youtube.com/watch?v=1S1jSkffXXQ Tuy nhiên có 1 điều các bạn không biết về Hiếu đó là: Anh đã thành lập 2 công ty công nghệ trước khi trở thành một khai vấn viên. Anh ấy bán những công ty đó và được hưởng lợi nhuận. Hiếu đã được biết đến như là một doanh nhân trước khi trở thành một khai vấn viên. Anh ấy biết nhiều người, và người khác cũng rất tôn trọng anh ấy tại các diễn đàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Cũng chính vì vậy, anh tuyển sinh rất nhiều khách hàng một cách dễ dàng bởi vì anh ấy tiếp cận được những người thích và ngưỡng mộ anh ấy như là một doanh nhân. Vì vậy khi nhận được thông báo rằng anh ấy trở thành khai vấn viên, họ đơn giản chỉ hỏi 1 câu đó là “Làm thế nào để tôi kí hợp đồng với anh?” Và đây là một điều xảy ra rất nhiều trong quá trình mình cùng đồng hành và quan sát những người Khai Vấn Viên mới “bắt đầu”. Và các bạn cũng nên biết rằng sẽ có rất nhiều “anh Hiếu” khác cũng thành công và có thể khiến bạn ghen tị. Không phải vì những “anh Hiếu” này có sức mạnh đặc biệt mà bạn không có, hay tài giỏi hơn bạn. Đơn giản chỉ là họ chỉ đang dẫn trước bạn. Họ đang làm việc để chạm đến thành công mà thậm chí còn không hề nhận ra điều đó. Họ đã đang xây dựng lòng tin lâu dài trước khi nhận thức về thành công. Nếu có 1 lời khuyên mình muốn dành cho bạn thì đó là Hãy tìm kiếm một “Hiếu thứ Hai” nếu bạn muốn. Học hỏi từ họ – Nhưng đừng so sánh. Đừng ghen tị. Đừng cảm thấy không xứng. Bởi vì bạn cần không phải như vậy. Bạn có cách phát triển riêng của mình. Hãy hỏi mình điều này trước khi bắt đầu mối liên hệ nào với họ “Có phải tất cả những người khi đạt được thành công có chia sẻ thật về họ không?

 • Câu chuyện quá khứ của họ là gì?
 • Liệu câu chuyện của họ có một chút phóng đại không?
 • Câu chuyện của họ có hợp lí không?
 • Hành trình của họ có tương thích với những gì họ kể không?
 • Điều đó là gì – một phần tính cách của họ – tôi có đang ghanh đua?
 • Tôi có thể học điều gì từ họ?
 • Tôi nên tránh làm gì?”

BE #YOU

Nếu có một thông điệp mà bạn cần rút ra từ bài viết, mình nghĩ bạn hãy chọn câu này: Bạn không thực hiện khai vấn, bạn chính là khai vấn.

Nếu được chọn ra 1 điều để thay đổi, ước rằng mình đã xác định đúng trọng tâm cho sự phát triển của Vietnam Coaching Institute. Trong những năm đầu tiên, VCI nổi lên như là một đơn vị tổ chức lớp học chuyên nghiệp – những trainer/coach xuât sắc nhất sẽ được lựa chọn trên toàn thế giới để được mời về Việt Nam giảng dạy.

Tại thời điểm đấy, mọi công việc mình thực hiện đều chỉ xoáy quay việc làm thế nào để có thể kiếm được càng nhiều học viên càng tốt. Đã có lúc chính mình tự gắn giá trị của bản thân vào những con số sau mỗi khóa học.

Nếu số tiền lớn, mình cảm thấy rất xứng đáng và hạnh phúc với nỗ lực bỏ ra.

Nếu tiền ít đi, Mình cảm thấy thật bất công và luôn phải tìm đủ mọi cách để có thể chiêu sinh càng nhiều học viên.

Sau đấy nỗi áp lực này lại đặt lên mọi thành viên trong công ty. Đã từng có thời gian, tất cả nhân viên đều phải làm việc như không thấy ngày mai. Marketing và Sale luôn luôn là 2 vấn đề được đem ra xâu xé trong tất cả các buổi họp. Cứ như thế, cả công ty cứ trượt dài trong vòng xoáy về việc mua bán mà không hề có 1 bước tiến trong suốt 4 năm. Lúc nào chúng mình cũng bị áp lực về con số do cấp trên để ra để làm thỏa mãn đối tác mà không bao giờ đặt ra câu hỏi: “Tại sao chúng ta lại đang làm điều này?”

Và chính lúc ấy, toàn công ty mới nhận ra vấn đề cốt lõi đó chính là Chúng tôi đã gán quá nhiều sự thành công của công ty vào các yếu tố bên ngoài, vào người khác mà lại quên đi điều quan trọng nhất đó chính là: TÌM RA TRỌNG TÂM TRONG DOANH NGHIỆP

Và trong một doanh nghiệp Khai Vấn – trọng tâm đó chính là “YOU – BẠN – NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CỦA CÔNG TY”

VCI COACH
Trờ thành trung tâm trong dịch vụ Khai Vấn của bạn.

Sau đó, mình lại tìm một hướng đi mới, tốt hơn và bền vững hơn để xây dựng và phát triển VCI thành một trung tâm dạy Khai Vấn hàng đầu Việt Nam tại thời điểm hiện tại. Mình nhận ra rằng việc đặt mục tiêu bằng tiền sẽ chỉ đem lại sự hài lòng ngắn hạn nhưng lại thất bại trong sự viên mãn dài lâu. Nếu muốn tìm kiếm sự phát triển bền vững, hãy quay ngược lại thời điểm bắt đầu và hỏi lý do tại sao lại bắt đầu con đường này. Và rồi mình nhận ra một điều rất đơn giản chính là:

“Mình thật sự yêu thích công việc Khai Vấn và điều khiến mình hạnh phúc nhất là chứng kiến sự trưởng thành của Khách Hàng”

Lý do đợn giản và thuần thúy đó sau này đã trở thành Kim Chỉ Nam cho tất cả các hoạt động của công ty về sau. Năm 2017, VCI chấm dứt hợp đồng hợp tác trong việc đem các chuyên gia nước ngoài về Việt Nam để đào tạo các chương trình về Coach – Khai Vấn. Công ty cũng dừng việc sản xuất thêm các khóa học và tìm kiếm khách hàng, chúng tôi dành liên tục 2 năm để xây dựng toàn bộ trung tâm Khai Vấn về một người duy nhất – Founder của VCI – Anh Trần Tiến Công. Và mục tiêu của VCI trong thời điểm đó chính là xây dựng ra một chương trình Coaching của người Việt, cho người Việt và hiệu quả tại Việt Nam. 

Cùng với tầm nhìn này, đến thời điểm hiện tại, VCI đang là người dẫn đầu tại Việt Nam về lĩnh vực đào tạo ra những người Khai Vấn Chuyên Nghiệp với con số học viên lến đến hàng nghìn người. VCI cũng là trường duy nhất không sử dụng giảng viên nước ngoài. Điều đặc biệt nhất, VCI là nơi để tất cả người khai vấn có thể giao lưu và học hỏi với những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như Marketing, Branding, Sales và HR – Chúng tôi đã mất thời gian để tạo ra được hệ thống những mối quan hệ chất lượng cho học viên của mình và tự hào có thể đem đến cho học viên một “Lộ trình phát triển sự nghiệp Khai Vấn” rõ ràng nhất. Đồng thời chỉ tiêu về doanh số chúng tôi cũng tăng trưởng 400% lần so với năm 2017.

Làm Việc Như Là một người trọng tâm

Trên hành trình làm một người khai vấn chuyên nghiệp, Mình nhận ra rằng hầu như những người Khai Vấn đều không coi việc họ và dịch vụ Khai Vấn của mình là trọng tâm trong doanh nghiệp,

Thay vào đó, họ chọn những trụ cột chính lấy khách hàng làm trung tâm. Ví dụ như sales, chăm sóc khách hàng và marketing.

Và lý do cho tất cả điều này đó chính là: sự sợ hãi. Và bản chất của sự sợ hãi này đa phần được ngụy trang rất khéo léo.

Bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu thêm về 1 ngày của người Khai Vấn:https://vcicoach.com/nguoi-khai-van-p2-1-ngay-cua-nguoi-khai-van/embed/#?secret=QUF1RmT2y7

 • Đôi khi có nỗi sợ về tiền bạc và sự thiếu thốn.
 • Đôi khi có nỗi sợ về sự cô đơn.
 • Đôi khi có nỗi sợ về sự trống rỗng.
 • Đôi khi có nỗi sợ vì không phải là người quan trong.
 • Đôi khi đó cũng là nỗi sợ về việc không được yêu thương.

Đây là những nỗi sợ thầm kín và thường không nói ra được. Chúng ta thường nguỵ trang hững nỗi sợ này bằng việc nói ra những bằng chứng kiểu như “Tôi đã làm việc chăm chỉ”, “Tôi phải phát triển và mở rộng công ty”, “Tôi không có thời gian cho chính mình”.

Hối hả và Vội Vã đây là những từ đồng nghĩa cho những khai vấn viên nào không thể và không muốn muốn đối mặt với nỗi sợ của mình. Chúng ta chôn vùi nỗi sợ bằng cách làm việc cả ngày. Chúng ta cố gắng hết sức để không đối mặt với nó.  Tuy nhiên, Mình sẽ không nói dối điều này.

Việc che giấu sự sợ hãi và làm việc liên tục để có thể tạo ra kết quả cho ai đó

Nhưng không dành cho chúng ta – Những người khai vấn thực thụ. Và đây là lý do:

Khai vấn viên không được che đậy và chôn vùi cảm xúc của mình.

Bạn không thể che giấu với những gì bạn đang làm để kiếm sống – mục đích của một khai vấn viên – đó là việc giúp đỡ mọi người tiến về phía trước từng bước từng bước một.

 • Để giúp họ thay đổi.
 • Để thay đổi thế giới. Chứ KHÔNG phải để trốn chạy.

Bạn không thể giúp họ đứng vững; bạn cũng không thể giúp họ khám phá sức mạnh, mục đích, động lực nếu bạn chưa làm được điều đó với bản thân mình.

Bạn không thể trở thành một khai vấn viên nếu bạn không đối diện trực tiếp với nỗi sợ hãi của mình. Bạn muốn trở thành một doanh nhân phi thường và kiếm được khách hàng phi thường? Hãy làm việc cho đến khi mình trở thành một khai vấn viên phi thường.

Bạn muốn có thu nhập cao, ổn định trong quá trình thực hành khai vấn của mình? Hãy tự mình làm việc cho đến khi tự tạo và duy trì được mức thu nhập mong muốn.

Bạn muốn có tầm ảnh hưởng với thế giới?

Hãy tự làm việc cho đến khi bạn trở thành người tạo sức ảnh hưởng vĩ đại.

Làm việc thật chăm chỉ để vượt qua nỗi sợ VÀ hãy cứ tiếp tục cho mục tiêu tiềm năng đó.

Bởi vì bạn là động lực thúc đẩy toàn bộ – doanh nghiệp, đội nhóm, và các khách hàng.

Bạn là sự trung tâm.

Nếu bạn mong muốn bước trên con đường khai vấn, bạn phải chuẩn bị tinh thần học hỏi thông qua những thay đổi ở chính bạn và dần trở thành một nhà khai vấn. Vì hành trình này mang đậm dấu ấn cá nhân nên việc trở thành bậc thầy khai vấn không hề dễ dàng. Trên con đường gần như không có đích đến, cũng không có những tấm bằng chứng nhận thành tựu, những nhà khai vấn bậc thầy phải liên tục học hỏi và phát triển không ngừng vì họ biết rõ phát triển cá nhân cũng chính là phát triển năng lực khai vấn.

Nếu bạn muốn tạo ra tác động đích thực đối với người khác, muốn trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn và sống cuộc đời đủ đầy hơn thì đây là một trong những khoản đầu tư thời gian và năng lượng xứng đáng nhất mà bạn có thể thực hiện.

Chỉ bạn là đủ

Khi đảm nhận vai trò khai vấn, bạn hãy ghi nhớ bốn từ truyền cảm hứng mạnh mẽ này: Chỉ bạn là đủBạn không cần sách vở, video hay bất cứ thứ gì hỗ trợ. Hãy tin vào hành trình này. Tin tưởng bản thân. Và trên hết, hãy tin vào người được khai vấn. Chỉ bạn là đủBốn chữ này đã đúc kết một điều cốt lõi mà mọi bậc thầy khai vấn đều biết. Tất cả những gì bạn cần mang vào quá trình khai vấn chính là con người bạn. Câu trả lời sẽ được tìm thấy ở trong bạn.

Hiếu Phạm