fbpx

Có nên đặt câu hỏi “Tại sao”?

Đặt câu hỏi là kỹ năng quan trọng trong khai vấn nói riêng và trong mọi hành trình tìm kiếm nguyên nhân – giải pháp nói chung. Cụm từ “Tại sao?” sẽ chỉ trở thành công cụ chuẩn xác khi bạn sử dụng chúng đúng cách.

Công không thường hỏi “Tại sao?” cho những điều đã xảy ra trong quá khứ như: “Tại sao em lại làm điều này?”, “Tại sao em lại quyết định như vậy?”… Những bộ câu hỏi này thường làm cho người nghe dễ cảm thấy có vẻ mình đã làm sai cái gì đó. Chúng còn tạo ra cảm giác thiếu sự đồng cảm với hành động của người được hỏi.

Vì vậy, hãy tinh tế chuyển đổi câu hỏi “Tại sao?” thành giải pháp cởi mở mang cảm xúc thấu hiểu hơn. Ví dụ: “Em làm như vậy ắt hẳn là có lý do, em có thể chia sẻ thêm với anh chứ?”

Chuyển câu hỏi Why (Tại sao?) thành câu hỏi What (Lý do là gì, điều gì, cái gì?) sẽ giúp bạn có những thông tin sâu hơn mà không ám chỉ sự phán xét.

Trái lại, câu hỏi “Tại sao?” khi sử dụng trực tiếp để tìm hiểu về động lực được xem là vũ khí tối thượng. “Tại sao đạt mục tiêu này lại quan trọng đối với em?”, “Tại sao em mong muốn lí tưởng số đó?”

Người nghe sẽ cảm nhận được sự soi chiếu bản thân và thấy được động lực mạnh mẽ của mình. Giải pháp sử dụng câu hỏi “Tại sao?” cũng có thể áp dụng cho chính bạn ngày hôm nay. Đứng thẳng lên đi. Và hãy bắt đầu nhìn ra xa hơn với câu hỏi “Tại sao?” cho bản thân mình.

Nếu bạn đang đi tìm cảm hứng cho cuộc sống, muốn tạo ra những dấu ấn cho sự nghiệp hay chỉ đơn giản là cần lý giải “Tại sao?” để thấu hiểu chính mình. Hãy tìm cho mình một người coach để kết nối câu hỏi “Tại sao?” với những điều sâu thẳm trong trái tim bạn. Công và đội ngũ VCI rất sẵn lòng để khai vấn và vạch ra hành trình cho bạn tìm lại ý nghĩa cuộc sống.