fbpx

Coaching là gì – 5 cách kiếm thu nhập từ nghề Coach

Nghề Coach Là Gì

Triển vọng nghề Coach tại Việt Nam

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, cụm từ Coaching ngày càng trở nên một phổ biến. Nghề Coach nổi lên như một ngành dịch vụ mới với tổng thu nhập mỗi năm ước tính khoảng 17 tỷ đô và càng tăng mạnh mỗi năm và con số này đang ngày một tăng lên. Để trả lời cho câu hỏi Coaching là gì – VCI mời bạn đọc bài viết dưới đây

Coaching hiện tại đang hiện diện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và nhu cầu ngày càng có xu hướng tăng cao. Và ắt hẳn, chúng ta cũng bắt đầu quen dần với các cụm từ: như Marketing Coaching, Yoga Coaching, Fitness Coaching hay Life Coaching. Nghề Coach là một nghề mới và đầy hứa hẹn.

Theo thống kê của Hiệp Hội Coach Quốc tế –  số liệu thống kê của ICF (International Coaching Federation (ICF),) năm 2018. Tính đến tháng 2 -2018, trên thế giới ICF có tất cả có: 31,878 Coach là thành viên của ICF, trong đó Việt Nam chiếm khoảng 0,09% tương đương khoảng 29 người.  Coach toàn thế giới.

Ở Việt Nam hiện tại chỉ có 29 Coach được chứng nhận bởi ICF(International Coach Federation) – một trong những chứng nhận về Coaching lớn nhất thế giới. Trong đó có 27 người có chứng chỉ ACC, 2 người có PCC. Điều đó chứng tỏ điều có ý nghĩa gì? Theo cá nhân VCI, so với con số khiêm tốn như vậy thì thị trường Coaching ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để khai thác.

Số lượng Coach chuyên nghiệp tại Việt Nam được tôi nhận đang khá là hạn chế. Hơn thế nữa, nhu cầu xu hướng tìm kiếm cho mình một người Coach hiện tại đang tăng cao và  sự chênh lệch lớn giữa cung và cầu này này tạo nên một sự khan hiếm làn sống nhu cầu trong việc tìm kiếm những người Coach có năng lực và được đào tạo chuyên nghiệp. Chính vì thế nghề Coach đang là một nghề rất có tiềm năng.

nghề coach
Các lớp học về Coach ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Nghề Coach đang là một dịch vụ đang có mức phí cao hơn so với mặt bằng chung ở các ngành khác. Một phiên làm việc với Coach ở Việt Nam giao  động tầm  từ 1 triệu – đến 2 triệu đồng đối với những coach mới. Riêng với những Coach được chứng nhận bởi ICF, Business Coach hoặc Leadership Coach, mức giá này sẽ giao động ở mức 200-400$/giờ tùy theo năng lực & tuổi nghề của Coach (Theo khảo sát thực tế).

Điều tuyệt vời hơn hết, hầu hết các Coach ở Việt Nam đều đang làm việc bán thời gian. Và tôi nghĩ đây là điều tuyệt vời, khi họ xem Coaching là một niềm đam mê trong việc phát triển chính bản thân họ và tạo ra sự thay đổi cho cuộc sống của khách hàng. Điều đó có thể hiểu theo một khía cạnh lạc quan là tiền không phải là yếu tố tiên quyết để họ duy trì đam mê với nghề Coach.

Việc lựa chọn theo đuổi nghể Coach bán thời gian hay toàn thời gian cũng hiện đang là một phân vân rất lớn đối với nhiều học viên. 3 câu hỏi hỏi lớn đối với mọi người đó chính là: Nghề Coach có đem lại đủ thu nhập, nghề Coach có thực tế, lộ trình phát triển Coach chuyên nghiệp.

Tuy nhiên theo cá nhân VCI việc theoo đuổi nghề coach toàn thời gian hay bán thời gian không quan trọng bằng với việc thực hành Coaching một cách đều đặn, nếu mỗi tuần bạn duy trì coach từ 3 đến 5 người và thực hiện liên tục trong 1 năm, bạn chắc chắn sẽ trở thành một người Coach giỏi!

Quay lại câu hỏi : “Liệu chúng ta có thể sống được bằng nghề Coach”. Chắc chắn là bạn có thể sống được rồi! Quan trọng là sống ở chuẩn mực nào và phong cách sống mà bạn muốn ra sao mà thôi. Anh Trần Tiến Công – Founder của Vietnam Coaching Institute cho rằng “Anh bắt đầu theo đuổi nghề Coach khoảng hơn 10 năm trước, từ những giai đoạn đầu khi thị trường còn rất ít người biết về Coaching vậy mà chúng tôi vẫn còn “tồn tại” thì tại sao bạn lại không thể? chúng tôi sẽ tiết lộ những con số cụ thể về thu nhập của Coach để chúng ta có bức tranh rõ ràng hơn.

Theo thông kê của ICF, thu nhập từ Coaching của Life Coach rơi vào mức bình quân khoảng 217USD/giờ, trong khi đó Executive Coach lên tới 500USD/giờ. Đó là một con số khả thi nếu bạn dành ra cho mình từ 3-5 năm để bắt đầu theo đuổi và nghiêm túc với nghề Coach.”

Coaching là gì – Sự hấp dẫn từ nghề Coach

Với mức phí dịch vụ cao cùng môi trường làm việc thoải mái, chúng ta sẽ tự hỏi rằng. Liệu nhu cầu của nghề Coach có đang tăng trưởng và ai sẽ là người trả tiền cho Coach.

Thực tế rằng Kỷ nguyên số – đem đến cho chúng ta cơ hội kết nối với toàn bộ nguồn thông tin trên thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ trong ngành truyền thông và thông tin đem đến cho chúng ta vô vàn cơ hội. Chỉ cần chúng ta có kỹ năng, cơ hội sẽ đến?

Ai cũng nói rằng thế hệ trẻ bây giờ có tất cả mọi điều kiện mà trước đó không có. Và có rất nhiều người bị chết chìm trong chính “Làn sóng cơ hội này”. Nhiều người bị chìm đắm trong thế giới thông tin, quá nhiều thứ hay ho dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn và chúng ta không biết nên bắt đầu như thế nào.

Sau nhiều năm làm nghề Coach chuyên nghiệp, được tiếp xúc với rất nhiều khách hàng ở nhiều độ tuổi – Chúng tôi nhận ra vấn đề vẫn tiếp tục xảy ra cho tất cả mọi người. Cho dù là sinh viên năm nhất hay các học viên lớn tuổi khác thì “Sự quá tải cơ hội này” không biến mất mà chỉ thay đổi thành các dạng khác.

Nhờ vào internet chúng ta có rất nhiều bạn bè nhưng lại rất ít sự quan tâm thật sự. Chúng ta không cần sự giả vờ quan tâm, chúng ta mong muốn tìm một người có thể phân biệt, làm rõ cho những thứ mong muốn, cùng đồng hành hướng tới thành tôi. Chúng ta cần những người bạn Chuyên Nghiệp. Những người bạn Chuyên Nghiệp này sẽ giúp làm rõ định hướng tương lai, xác định mục tiêu, cùng đồng hành để chúng ta đạt được ước mơ.

Người bạn chuyên nghiệp này có các kỹ năng đặc biệt để giúp lựa chọn đúng sự nghiệp, ước mơ và tương lai bạn mong muốn. Những kỹ năng ấy được tóm gọn bằng một cái tên rất tinh giản đó là “Coaching”. Đó là lý do nghề Coach ngày một phổ biến.

Coaching tin rằng mỗi khách hàng đều có khả năng đưa ra giải pháp phù hợp nhất trong mọi tình huống. Người coach không phải là người làm thay cho khách hàng. Họ đóng vai trò là người hỗ trợ và hướng dẫn. Nói cách khác, người Coach là một người cộng sự Có năng lực cùng bạn chia sẻ, đem lại quyết định sáng suốt, dẫn dắt và thúc đẩy hành động đến khi đạt được mục tiêu. Nếu bạn là một người mong muốn dùng những kiến thức của mình để giúp đỡ người xung quanh, nghề Coach phù hợp với bạn.

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, đang tìm kiếm định hướng và đam mê trong tương lai – Một người Coach có thể giúp bạn định hướng chính xác – làm giảm khả năng rủi ro khi chọn lựa sai nghề nghiệp.

Nếu bạn đang phân vân trong việc chuyển đổi nghề nghiệp – Một người Coach sẽ đồng hành cùng bạn, giúp bạn rút ngắn quá trình chuyển đổi này thông qua việc hoạch định một chiến lược rõ ràng để tối đa hóa tiềm năng hiện tại và bình yên chuyển đổi nhẹ nhàng.

Còn nếu bạn đang phân vân liệu theo đuổi nghề Coach có phải tương lai của mình – Một người Coach sẽ cho bạn cái nhìn chân thật nhất về lợi ích và khó khăn khi là một Coach chuyên nghiệp. Bạn sẽ cảm nhận điều này rõ nhất trông qua thời gian làm việc chung với người Coach của mình.

coaching la gi
coaching la gi

Coaching chỉ là điểm khởi đầu 

Sau khi hiểu được coaching là gì. Chúng ta cần phải hiểu thêm về liệu ai đã thành công trong lĩnh vực Coaching. VCI muốn giới thiệu cho bạn 1 người Coach – Speaker cực kỳ nổi tiếng đó chính là Tonny Robbins.

Tony Robbins là coach nổi tiếng nhất và thành chúng tôi nhất trong lĩnh vực phát triển con người trên toàn thế giới. Ông là một diễn giả truyền cảm và cực kỳ lôi cuốn. Những buổi nói chuyện chia sẻ và hội thảo của ông luôn bán sạch vé. Ngay cả khi giá vé lên đến hàng trăm đô thậm chí là hàng chục ngàn đô / một vé, hàng chục ngàn người từ khắp nơi trên thế giới vẫn vui vẻ để tham dự.

Tôi tham gia trực tiếp chương trình Date with Destiny của Tony ở Úc tháng 5 năm 2019, có khoảng hơn 50 người đăng ký gói Platinum Partner 80.000 usd / 1 năm (tôi ước tính dựa trên số lượng người điền vào form đăng ký tại quầy). Ngoài ra còn hàng trăm người đăng ký các gói training khác với mức phí mềm hơn khoảng 15.000 usd / package 3-4 chương trình.

Tony bắt đầu sự nghiệp truyền cảm hứng trên sân khấu của mình như thế nào? Nghề Coach đã giúp ông xây dựng sự nghiệp thế nào?

nghe coach
Tony Robbin – người truyền cảm hứng hàng đầu thế giới cũng bắt đầu sự nghiệp với nghề Coach

Ông cũng bắt đầu bằng sự nghiệp lừng lẫy của mình là một người Coach.

Tony Robbins có một tuổi thơ không êm đềm, sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo túng, 7 tuổi bố mẹ ra toà li dị. Căn bệnh u ở tuyến yên là nguyên nhân khiến chân tay Tony phát triển không bình thường. Năm 20 tuổi, ông lựa chọn nghề Coach là nơi khởi đầu cho sự nghiệp của mình và bắt đầu chia sẻ về các chủ đề liên quan đến sức khỏe, năng lượng, vượt qua sợ hãi, giao tiếp thuyết phục và phát triển cá nhân.

Từ những buổi Coach cá nhân lúc ban đầu, mọi người biết đến ông nhiều hơn và các buổi chia sẻ cũng diễn ra thường xuyên với số lượng người tham dự lớn dần. Cũng nhờ vậy từ một người Coach ở lứa tuổi 20 với sự đam mê và nỗ lực liên tục, ông trở thành một trong những người truyền cảm hứng nổi tiếng nhất trên thế giới.

Nếu như bạn có ước muốn trở thành một diễn giả chuyên ngiệp như Tony Robbins, Coaching có thể sẽ là bước khởi đầu phù hợp cho bạn. Coaching trang bị cho bạn những kỹ năng để phát triển cho tương lai. Và lộ trình để phát triển của bạn như sau:

BƯỚC 1: COACH 1-1

Với tôi việc khởi đầu nghề coach bằng việc coach 1-1 rất quan trọng. Nó giúp tôi xây dựng sự tự tin, thực hành những điều tôi được học ở cấp độ từng cá nhân. Sẽ dễ dàng hơn khi áp dụng 1 chúng tôi cụ nào đó cho 1 cá nhân để kiểm chứng xem điều gì hiệu quả, điều gì không. Và nếu có thất bại trong ca coach nào đó thì cũng nhẹ nhàng hơn khi chỉ có 1 người biết!

Đây là quá trình xây năng lực coach, sự tự tin, cũng như giá trị thương hiệu của riêng bạn. 

Nếu bạn làm tốt thì sẽ được giới thiệu nhiều khách hàng. Đây là con đường tôi đã bắt đầu từ 2012. Khi tôi bắt đầu coach tôi cũng tính phí là 1 triệu VNĐ/ giờ coach. Tuy nhiên tôi khuyên bạn không quá quan tâm nhiều đến tiền bạc trong giai đoạn này, nếu khách hàng không đủ tài chính thì bạn có thể lấy 30-50% mức phí bạn kỳ vọng. Vì sau mỗi ca coach bạn đều thu lượm được sự tự tin & quan trọng là cảm thấy tự hào và viên mãn cho bản thân khi đã tạo ra sự khác biệt.

Dành 1-3 năm cho giai đoạn này tùy thuộc thời gian bạn đầu tư mỗi tuần là bao nhiêu giờ. Tôi khuyến khích từ 3-10 giờ / tuần cho việc coaching & học tập. Đây chính là cách nhanh nhất bạn nên bắt đầu với nghề Coach.

BƯỚC 2: GROUP COACHING

Sau khoảng 3 năm, bạn dần có sự tự tin và tín nhiệm của khách hàng. Bạn có thể thực hiện GROUP COACHING để hướng tới nhiều đối tượng hơn. Làm Group Coaching thì có được lợi ích về tài chính lớn khi bạn có thể coach 1 nhóm 10 người và tính phí mỗi người là 500.000 vnđ / buổi, thì 1 giờ bạn đã thu về 5 triệu đồng. (thay vì bạn coach 1 người thì tính phí là 2 triệu / giờ. Do đó cùng thời gian bạn bỏ ra bạn thu về 2.5 lần (5 triệu khi group coach so với 2 triệu khi coach 1-1)

BƯỚC 3: TẠO KHÓA HỌC ONLINE

Sau đó, bạn có thể đóng gói những kiến thức trong khoảng thời gian thực hành để tạo thành những KHÓA HỌC ONLINE. Đây là điều tuyệt vời vì bạn đã tạo ra được nguồn thu nhập tự động cho bản than mình.

BƯỚC 4: TRAINING, SPEAKING, LIVE EVENT

Và một khi bạn đã trở nên nổi tiếng, và sự giúp đỡ của bạn giúp nhiều người chuyển hóa cuộc sống cá nhân của họ, bạn có thể tổ chức những sự kiện chia sẻ lớn với hàng trăm, hàng nghìn khán giả. Bạn có thể nói trên sân khấu của người khác hoặc tự tổ chức sự kiện của bạn. Sự mong muốn giúp đỡ người khác và những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

Điều quan trọng bạn sẽ cảm thấy được ý nghĩa cuộc sống khi thấy mình tạo ra được sự khác biệt cho cuộc sống của người khác. Bạn có thể có rất nhiều nguồn thu nhập khi bắt đầu với nghề coach.

Thu nhập thực tế từ nghề Coach

Nếu như trong phần 1, chúng tôi cho bạn thấy được thu nhập hấp dẫn từ nghề Coach trên thế giới, thì trong phần này, bạn sẽ hiểu rõ được về sự phát triển nghề Coach chuyên nghiệp ở Việt Nam là như thế nào và thu nhập có thể kiếm được từ bao nhiêu. Chúng tôi luôn muốn mang đến những kiến thức và số liệu thực tế và gần gũi nhất để cho các bạn đã – đang và sẽ làm nghề Coach tham khảo.

Đây là con số thực của các Coach mà VCI đào tạo và luôn cập nhật với chúng tôi  từng bước tiến bộ của họ (danh tính của Coach chúng tôi đã thay đổi để đảm bảo tính bảo mật)

Coach Mỹ Tú, nữ, 28 tuổi, sau khi học Coach vào tháng 4 năm 2019 bạn bắt đầu tính phí dịch vụ của khách hàng là 1 triệu/giờ – đây là mức tối thiểu mà chúng tôi luôn khuyến khích học viên của mình sau khi tốt nghiệp nên bắt đầu với, có người tính cao hơn, có người tính thấp hơn tùy theo sự lựa chọn, độ tuổi, kinh nghiệm và phân khúc khách hàng.

Trong vòng 3 tháng đầu khi bắt đầu nghề coach bán thời gian, bạn có 3 khách hàng đăng ký làm Coachee gói “Coaching 3 tháng” gồm 12 phiên Coach, 1 giờ mỗi phiên với mức giá là 10 triệu đồng. Như vậy mỗi tuần Coach Mỹ Tú dành 3 giờ cho nghề Coach, liên tục trong 12 tuần, mang lại thu nhập cho bạn là 30 triệu sau 12 tuần với 3 khách hàng. Mỹ Tú vẫn đi làm toàn thời gian ở một chúng tôi ty đào tạo, nơi mang lại thu nhập chính cho bạn.

coaching la gi
Chia sẻ từ anh Trần Tiến Công – Founder của VCI về triển vọng nghề Coach

Đến tháng thứ 4 bạn lại có thêm 3 khách hàng mới, và 3 khách hàng cũ gia hạn thêm 3 tháng cũng với mức 10 triệu cho 1 gói Coaching 3 Tháng. Như vậy bạn có thêm 60 triệu trong 12 tuần kế tiếp. Chỉ có điều khác đi là bạn phải tăng thời gian làm việc lên 6 giờ một tuần cho 6 khách hàng.

Sau đó bạn có gọi điện và chia sẻ với chúng tôi rằng “Coach cũng mệt thật thầy ạ, bây giờ em mới hiểu lời thấy nói là hãy tính phí cao vì những gì mình đóng góp là rất lớn”. Và bạn hỏi “thầy có đóng góp ý kiến gì cho em không?”. chúng tôi trả lời “nhân đôi mức phí hiện tại của em” nghĩa là 2 triệu/giờ, điều đó tương đương 20 triệu cho một gói Coaching 3 Tháng.

Khi gặp lại Mỹ Tú trong khóa Coach ở Hà Nội vừa rồi vào tháng 6-2020, bạn hiện đang coach 10 khách hàng mỗi tuần ở mức 2 triệu/ giờ. Như thế mỗi tuần bạn làm việc 10 giờ và có mức thu nhập 20 triệu/tuần, tương đương với 80 triệu/tháng. Bên cạnh đó bạn vẫn duy trì làm việc ở chúng tôi ty về đào tạo & những chúng tôi việc khác bên cạnh Coaching. Nghề Coach thật sự là một nghề đem lại thu nhập hấp dẫn.

Còn có những Coach khác như chị Hà Phương chọn mức phí cho mỗi phiên coach là 200USD/giờ, nhưng chỉ chọn lựa làm việc với tối đa 5 khách hàng/tuần. Mang lại mức thu nhập 1.000 USD/tuần.

Một điều tuyệt vời khác chúng tôi đã chia sẻ ở bài “Coaching chỉ là điểm khởi đầu, không phải kết thúc”. Đó là Coach 1-1 chỉ là 1 trong những nguồn tạo ra thu nhập bên cạnh:

  • Group Coaching và kèm cặp nhóm (Group Mentoring)
  • Khóa học online
  • Xuất bản Sách
  • Các sản phẩm đào tạo khác: Các khóa Coaching trong doanh nghiệp, v.v..

Chúng tôi thực sự nghĩ rằng nghề coach mang tính ý nghĩa và là bệ phóng vững chắc để bạn phát triển sự nghiệp đào tạo hoặc theo đuổi giấc mơ trở thành diễn giả. Coaching cho phép bạn tự chủ trong việc chọn lựa phong cách sống mà bạn muốn và chọn lựa khách hàng mà bạn cùng đồng hành.