fbpx

ĐỊNH HÌNH PHONG CÁCH CHO HUẤN LUYỆN VIÊN KHAI VẤN?

Nghề huấn luyện viên khai vấn cũng như bao nghề khác, ngoài những kiến thức về chuyên môn, kỹ năng chuyên môn, mỗi một cá nhân đều phải hình thành cho mình một phong cách làm việc chuyên nghiệp với đặc thù riêng của người huấn luyện viên. Là một người đi trước, Công muốn chia sẻ cho các bạn – những người sẽ trở thành huấn luyện viên khai vấn trong tương lai – những yếu tố quan trọng để hình thành phong cách làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp

1. Luôn đặt niềm tin vào khách hàng
Tôi muốn khách hàng của tôi chiến thắng. Tôi làm việc với niềm tin rằng khách hàng của tôi đang phát triển, thành công và rất ổn. Vai trò của tôi là giúp khách hành thành công hơn nữa và trở thành phiên bản con người tốt nhất họ có thể đạt được. Niềm tin mạnh mẽ vào khách hàng sẽ là động lực giúp tôi có thể cùng đồng hành và sáng tạo một cách có hiệu quả và lâu bền nhất với bạn.

Khi bạn cam kết đến với huấn luyện, điều đó có nghĩa là bạn đã sẵn sàng nỗ lực hết sức để trở thành người bạn muốn trở thành và đạt được những điều có ý nghĩa đối với bạn. Với vai trò là huấn luyện viên của bạn, tôi phải giúp bạn thành thật với các kết quả của mình và chắc chắn là bạn thực sự đang nỗ lực hết sức. Nếu bạn không như vậy, tôi sẽ yêu cầu bạn làm điều đó. Nếu bạn cần giúp đỡ hoặc hỗ trợ để giúp bạn trở lại đúng hướng, tôi sẽ luôn sẵn lòng làm điều đó. Bạn hãy luôn tin vào khả năng của chính mình, và tôi tin bạn sẽ làm được điều đó, niềm tin của cả 2 chúng ta sẽ nhân đôi sức mạnh giúp bạn vượt qua mọi trở ngại để hướng tới thành công.

2. Làm việc nghiêm túc, trực diện và thẳng thắn
Mối quan hệ giữa huấn luyện viên và khách hàng trong khai vấn là mối quan hệ ngang hàng, chúng ta là những người đồng sáng tạo, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, vai vế, một khi đã ngồi xuống với nhau, tôi và bạn hãy thoải mái, thả lỏng và chia sẻ thẳng thắn với nhau.

Mặc dù là những người ngang hàng với nhau trong quá trình khai vấn, tuy nhiên, tôi và bạn cũng phải luôn xác định chúng ta đang rất nghiêm túc với vấn đề, tôi với vai trò là một người hướng dẫn sẽ luôn phải đưa ra những yêu cầu trực tiếp và lời khuyên thẳng thắn đối với bạn. Chúng ta phải cùng nhau đối mặt trực diện và luôn chân thật với nhau, có như vậy, tôi mới hiểu được bạn, và giúp đỡ bạn.

Là huấn luyện viên, tôi luôn mang lại sự thử thách cho khách hàng của mình. Tôi lắng nghe trực giác. Nếu tôi nghĩ rằng tôi nên yêu cầu khách hàng hoàn thành một mục tiêu cụ thể trong một thời gian cụ thể, tôi sẽ yêu cầu. Tôi sẽ có sự chuẩn bị để giải thích về yêu cầu này và quay lại hướng ban đầu nếu khách hàng không sẵn lòng thực hiện.
Nếu – và chỉ nếu khi – tôi chắc chắn về lời khuyên của mình, cũng như nếu điều đó phù hợp với khách hàng, thì tôi có thể sẽ đưa ra lời khuyên trực tiếp cho khách hàng, chứ không huấn luyện. Nhưng tôi sẽ làm khách hàng hiểu rõ sự khác biệt giữa lời khuyên và huấn luyện trong tình huống này, và khách hàng sẽ tiếp tục cân nhắc, đánh giá để tìm ra giải pháp tốt nhất cho chính bản thân họ.

3. Không can thiệp quá nhiều, nhưng vẫn luôn hiện diện mọi lúc với khách hàng
Tôi lắng nghe để biết khi nào một khách hàng đang do dự, mơ hồ hoặc là né tránh một vấn đề. Và nhiệm vụ của tôi là hỏi họ về những điều đó. Tôi sẽ không đối đầu với vấn đề của họ, nhưng sẽ cố gắng tìm ra lý do tại sao họ lại trì hoãn hoặc không quyết tâm vượt qua vấn đề đó. Có những khi tôi có thể tiếp tục huấn luyện khách hàng sau khi họ đã có một khoảng thời gian “ngừng chân” lớn.

Tôi cũng có thể đôi lúc ngắt lời khách hàng và làm gián đoạn một câu chuyện mà họ đang tập trung quá nhiều vào quá khứ. Điều này không phải là thô lỗ – mà đó chính là cách để giúp bạn tiến về phía trước và không tiếp tục “đắm chìm” vào những điều tiêu cực trong quá khứ. Tất cả quá khứ hãy để lại quá khứ, chúng ta đang hướng sự tập trung về tương lai.

Để luôn hiện diện cùng khách hàng, tôi khuyến khích khách hàng gọi cho tôi bất cứ lúc nào (và với lý do hợp lý) để chia sẻ những thách thức họ gặp phải, những thành công của họ, những hiểu biết mới, hoặc những giây phút thăng hoa trong cuộc sống.

Tôi cũng luôn khuyến khích khách hàng “sử dụng” tôi tối đa. Có thể với vai trò một người hướng dẫn, kèm cặp, ủng hộ và động viên họ. Bằng tất cả khả năng của mình, tôi luôn sẵn sàng cho khách hàng, bạn càng “sử dụng” tôi nhiều, chúng ta càng hiểu nhau hơn, điều đó cũng thể hiện rằng bạn tin tưởng và mở lòng ra với tôi nhiều hơn. Tôi hoàn toàn hiện diện với khách hàng và những vấn đề của họ 24/7.

Để trở thành một huấn luyện viên khai vấn thành công, mỗi chúng ta hãy nên xây dựng cho mình một phong cách chuyên nghiệp ngay từ đầu. Qua thời gian, chúng ta sẽ dần dần định hình được uy tín và hình ảnh cá nhân trên thị trường. Có như vậy, giá trị bản thân mỗi huấn luyện viên sẽ được nâng cao và nhận được sự tin tưởng nhiều hơn từ khách hàng.

#Coach#Trần_Tiến_Công