fbpx

Động lực nào giúp bạn theo đuổi nghề khai vấn?

“Động lực nào giúp bạn theo đuổi sự nghiệp Khai Vấn?”

Thông thường tôi bắt đầu bất kỳ một dự án mới đều với động lực và quyết tâm rất lớn. Tuy nhiên, một khi công việc ko đi theo ý muốn của mình, động lực này cũng mất đi rất nhanh. Điều này xảy ra với bất kì dự án nào ví dụ như tuyển sinh những khách hàng triển vọng, sáng tạo một chiến dịch marketing mới, và thậm chí việc viết một cuốn sách. Khi tôi nhìn lại những người bạn, những người doanh nhân, và cả những khai vấn viên khác, tôi khám ra rằng họ sẽ có lúc rơi vào tình trạng này tại một thời điểm nào đó. 

Tại thời điểm bắt đầu sự nghiệp của tôi, tất cả cũng chỉ vì tiền. Thu nhập của tôi định nghĩa cho công việc của mình. Tiền điều khiển mọi thứ. Những gì tôi làm và tôi có chăm chỉ hay không đều phụ thuộc vào việc tôi kiếm bao nhiêu tiền. Nhưng tôi không tìm thấy cảm giác viên mãn, hạnh phúc và tự do khi mà doanh nghiệp của mình ngày càng lớn mạnh và kiếm dc tiền nhiều hơn. 

nghề coach
Các lớp học về Coach ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Tôi gọi đây là “vấn đề nan giải về việc nhiều tiền” –  làm hết sức để kiếm nhiều tiền sẽ là động lực cho bạn thành công hơn, nhưng cuối cùng lại mất phương hướng.Vấn đề nan giải về việc nhiều tiền là một thách thức lớn và hàng nghìn khai vấn viên phải vật lộn với nó mỗi ngày. Việc sử dùng tiền là động lực duy nhất để tạo nên một công việc xuất sắc và để tiếp cận mục tiêu lớn, chỉ là không hiệu quả. Vì vậy, tôi quyết định tìm hiểu thật kĩ và nhận ra đâu là giá trị thật sự của động lực.Nghiên cứu của tôi dẫn đến 2 câu hỏi mấu chốt: 

1. Chúng ta bị mất động lực vì đâu?

2. Làm thế nào chúng ta duy trì một trạng thái ổn định, năng suất cao và nỗ lực bền bỉ? Những câu trả lời mà tôi tìm được thật sự rất thú vị. Phức tạp đến mức đủ để lấp đầy toàn bộ một cuốn sách, nhưng tôi sẽ cố làm sáng tỏ và giải thích ngắn gọn để bạn biết điều gì thúc đẩy bạn. Tôi cũng sẽ chia sẻ làm cách nào để đạt được trạng thái của dòng chảy hiệu suất làm việc cao nhất. Hãy bắt đầu với phần động lực đầu tiên. 

Mảnh ghép của động lực

Dan pink là một trong những người lãnh đạo tư tưởng vĩ đại nhất thế giới và anh ấy đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để hiểu về động lực. Nhiều người trong chúng ta tin rằng tiền là động lực lớn nhất. Bạn nghĩ tiền sẽ làm bùng cháy động lực và sự bền bỉ của bạn. Vâng, có lẽ đã đến lúc nhận ra rằng bạn đã sai. 

Đây là bài nói của Pink: “…Có một sự không trùng khớp giữa những gì khoa học biết và những gì doanh nghiệp làm. Đây là những gì khoa học biết. 

Đầu tiên: những phần thưởng ở thế kỉ 20, những động lực mà chúng ta nghĩ là một phần hiển nhiên trong một tổ chức, thực hiện công việc, thật ra chỉ chiếm một phần nhỏ trong việc tạo động lực cho con người. 

Thứ hai: những phần thưởng nếu-thì thường phá huỷ đi sự sáng tạo. 

Thứ ba: bí mật trong việc làm việc siêu hiệu suất không đến từ những sự thưởng phạt mà đến từ những động lực tiềm ẩn của bản thân. Đây là loại động lực giúp chúng ta làm việc cho chính bản thân mình bởi vì nó thật sự quan trọng Tất cả các định nghĩa lỗi thời về sự thành công chỉ gắn liền với tiền bạc và siết chặt với những thứ không thật sự quan trọng. Vậy thì – Nếu bạn cảm thấy thách thức hoặc mất tinh thần, 

Đó có thể là do bạn gắn liền mức độ động lực với “phần thưởng” nhận được? Đó có thể vì bạn gán sự thành công của mình với những thứ không mấy quan trọng? 

Khi tôi hiểu thêm nhiều về động lực, tôi hiểu rằng tại sao mình thường hay bị mất động lực. Và đây là một chu trình mà tôi thường bị mắc kẹt: 

• Tôi gán thành công của mình với tư cách là khai vấn viên với mức doanh thu mà tôi tạo ra.

• Tôi thường so sánh bản thân với người khác, những người đôi khi đã tiến xa trong hành trình của họ và tôi cảm thấy mất động lực về mình.

• Tôi đã ở trong hệ thống cây gậy và củ carrot – tôi chỉ cảm thấy thật sự thành công và hài long khi tôi đạt được mục tiêu đề ra. Bạn có thấy những trường hợp này diễn ra trong cuộc sống của bạn không? Đó là lí do vì sao bạn hoàn toàn có thể đối phó với việc thiếu động lực.

Đó là những gì mà Ariely khám phá được và suy nghĩ của Pink khi anh ấy nói về động lực bên ngoài – như phần thưởng từ như tiền bạc để đổi lại làm những công việc cứng nhắc. Với công việc có trình độ cao, sáng tạo, đầy nhận thức như khai vấn viên, động lực ngoại tại sẽ cản trở sự phát triển của bạn. Nó thậm chí còn dẫn đến hiệu suất thấp. Điều này có ý nghía gì với bạn với vai trò người Khai Vấn Để duy trì động lực, bạn phải quay trở lại với động lực nội tại – những gì bạn làm vì bạn yêu thích chúng.

Bạn yêu công việc khai vấn. Đó là lí do vì sao bạn làm nó. Đó là công cụ động lực chíng mà bạn cần. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi làm công việc yêu thích, bạn sẽ luôn trong trạng thái đón chào thử thách. Bởi vì bạn vui vẻ để xây dựng kĩ năng bạn cần, để vượt qua mọi trở ngại. Khi các kĩ năng của bạn tương thích với tình yêu công việc, bạn sẵn sàng đón chào các thử thách. Đó là khi sự kì diệu sẽ diễn ra. Đó là khi bạn tạo ra một công việc tốt. Đó là khi dòng chảy xuất hiện. Khi bạn trong trạng thái dòng chảy này, bạn sẽ đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa thử thách và kĩ năng. Nếu những gì bạn làm quá dễ dàng, bạn sẽ trở nên chóng chán.

Nếu quá khó khăn bạn sẽ luôn cảm thấy lo lắng. Nó phải được cân bằng. Sự cân bằng hoàn hảo giữa thử thách và kĩ năng. Việc sở hữu thử thách đáng giá và những động lực ngoại tại sẽ giúp bạn bền bỉ trong mọi cuộc chơi trong khi người khác đã bỏ cuộc. điều đó sẽ tạo dòng chảy, niềm hân hoan, sự viên mãn. Đó là bí quyết để duy trì một động lực bền bỉ… 

Bạn có thể đọc thêm các bài viết về khai vấn hay sau đây 

khaivan

“CHỈ BẠN LÀ ĐỦ” – Người Khai Vấn (P3)