fbpx

HIỂU VỀ KỸ NĂNG PHẢN HỒI TRONG HUẤN LUYỆN

Một trong những kỹ năng quan trọng đối với HLV trong hành trình cùng khách hàng chinh phục mục tiêu đó là phản hồi. Đây là kỹ năng thể hiện rõ vai trò, sứ mệnh đồng hành của HLV. Để có thể thực hiện được tốt, trước hết mỗi chúng ta cần hiểu đúng về nó.

1. Phản hồi là gì?

Theo nghĩa đen, phản hồi là cách thức giao tiếp mà người ta sẽ đưa và nhận thông tin cho người khác về những điều người đó đã thực hiện, hay về một vấn đề nào đó. Đó là sự tiếp nhận và truyền tin về hành vi.Trong huấn luyện, việc phản hồi có thể là một trong 2 điều sau:

⁃ Phản ánh lại chính xác những điều khách hàng nói (điều này giúp trong việc làm rõ cách bạn hiểu điều khách hàng vừa nói)

⁃ Cung cấp một sự quan sát

HLV cần luôn chú ý và bám sát những ý về phản hồi để có thể làm tròn trách nhiệm Coach của mình.

2. Khi nào nên đưa phản hồi?

⁃ Khi khách hàng chủ động yêu cầu, hoặc tìm kiếm những ý kiến đóng góp từ HLV với những câu trả lời, hay những vấn đề khúc mắc trong những suy nghĩ về mục tiêu của bản thân họ. Dựa trên những quan sát và kỹ năng của mình, HLV sẽ đưa ra phản hồi tới khách hàng nếu có, để có thể điều chỉnh những câu trả lời, hoặc cách tiếp cận cho họ. Cũng có thể, khách hàng đang thực hiện tốt, đi đúng hướng, HLV có thể động viên họ tiếp tục, đó cũng là một kiểu phản hồi.

⁃ Khi HLV nhận thấy sự chệch hướng trong hành vi, cũng như câu trả lời của khách hàng, mà sự sai lệch này sẽ ảnh hưởng tới việc thu thập thông tin và mục đích của buổi huấn luyện. Phản hồi này có thể không được thực hiện theo đúng quy trình các bước, nó có thể là sự rút gọn chỉ bằng 1-2 câu hỏi từ phía HLV. Đây là kỹ năng đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế từ mỗi HLV, nếu không nó rất dễ mang lại cảm xúc tiêu cực hoặc làm giảm đi sự hiệu quả trong kết nối giữa HLV và khách hàng, thậm chí, nếu không xử lý tốt, sẽ gây hiểu lầm và xung đột giữa hai bên.

⁃ Khi khách hàng đã hoàn thành một phần/giai đoạn nào đó trong buổi huấn luyện, đây là lúc HLV sẽ cần đưa ra những phản hồi cho khách hàng, để ghi nhận, cũng như điều chỉnh những điều cần thiết cho phù hợp hơn để tiếp tục những phần/giai đoạn kế tiếp. Thời điểm này, HLV cần vận dụng tất cả các kỹ năng của mình đã thu thập thông tin và ghi chú trước đó, đưa ra những phản hồi xác đáng, đầy đủ, chi tiết nhất cho khách hàng, tránh bỏ sót, thiếu thông tin. Như vậy, khách hàng mới có thể hình dung một cách có hệ thống và đầy đủ về những điều mình đã thực hiện trên con đường hướng tới chinh phục mục tiêu.

Sau khi đã hiểu đúng về kỹ năng phản hồi, chúng ta sẽ cần biết những cách thức để thực hiện phản hồi ra sao, hay những lưu ý trong khi phản hồi cũng khách hàng. Hãy cùng Công tìm hiểu thêm trong các chia sẻ tiếp theo nhé.
[Kỹ năng phản hồi P1]