fbpx

Chứng nhận ICF PCC Coach – Bạn chọn chương trình ACTP hay ACSTH?

Pcc

Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về Chứng chỉ PCC của ICF?

Bạn đã đến đúng nơi!

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về Chứng chỉ PCC để bạn có thể quyết định xem nó có phù hợp với bạn trong hành trình huấn luyện hay không.

Chứng chỉ ICF Coach giúp gì cho bạn trên hành trình Coach Chuyên Nghiệp?

# 1 – Chuyên Nghiệp trong Kỹ Năng Coaching

Coaching là một sự nghề nghiêm túc và để thành thạo bất kỳ kỹ năng hoặc nghề nghiệp nào đòi hỏi phải học tập chuyên tâm, nhiều giờ thực hành và phản hồi mang tính xây dựng.

Để trở thành 1 người Coach có chuyên môn trong khuôn khổ chứng chỉ huấn luyện viên chuyên nghiệp ICF, có nghĩa là bạn sẽ cần phải tiếp thu và hiểu các năng lực huấn luyện cốt lõi ở cấp độ cao hơn nhiều so với một chương trình chứng chỉ huấn luyện viên ngắn hạn có thể cung cấp.

Lộ trình trở thành huấn luyện viên ICF được chứng nhận rất nghiêm ngặt và cũng rất bổ ích. Trong quá trình này, bạn sẽ đi sâu vào các tiêu chuẩn huấn luyện, năng lực và đạo đức. Bạn sẽ nhận được sự cố vấn của Coach chuyên nghiệp và nhận được phản hồi về kỹ năng của bạn.

Tất cả sự chú ý bổ sung này vào việc xây dựng kỹ năng và mài giũa nghề của bạn sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của bạn.

#2 – Cơ Hội Nghề Nghiệp Hấp Dẫn

Coaching là một lĩnh vực mới nổi và ICF là tổ chức quản lý lớn nhất, chuyên nghiệp nhất trên toàn thế giới.

Do đó, nhiều nhà tuyển dụng và khách hàng doanh nghiệp yêu cầu chứng chỉ ICF để huấn luyện viên được xem xét cho một số vai trò nhất định.

Nhiều Thành viên ICF báo cáo rằng họ đã được chọn cho công việc huấn luyện hơn các ứng viên khác một cách rõ ràng vì chứng chỉ ICF của họ.

Coaching là Kỹ Năng của tương lai và Chứng chỉ ICF chính là chiếc chìa khóa giúp bạn khai mở cánh cửa này.

Chứng chỉ ICF ( International Coach Federation) – PCC (Professional Certified Coach) 

Professional Certified Coach (thường được gọi tắt dưới cái tên PCC) là chứng chỉ được cung cấp bởi International Coach Federation (Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế) hoặc tên thường được nhắc đến là ICF.

Trong các khung chứng chỉ về Coaching do ICF cung cấp 3 cấp độ:

 • Cấp độ 1 – bắt đầu với ACC (Huấn luyện viên được chứng nhận liên kết),
 • Cấp độ 2 – tiếp theo là PCC (Huấn luyện viên được chứng nhận chuyên nghiệp)
 • Cấp độ 3 – sau đó là MCC (Huấn luyện viên được chứng nhận chính thức).

Sau khi hoàn thành các điều kiện của ICF – bạn sẽ nhận được chứng chỉ PCC do chính đơn vị này công nhận. Đồng thời tất cả thông tin này đều được công bố rõ ràng trên website của ICF.

Khi đó bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn đặt các name tag như ACC/PCC/MCC phía trước các phần tên của mình. Đây được coi như một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực và thành quả bạn đã đầu tư.

Note: Chứng nhận PCC
Để hiểu được Chứng chỉ PCC, điều quan trọng bạn cần biết là mặc dù chứng chỉ này do ICF cung cấp, nhưng việc đào tạo để đạt được chứng chỉ thì không.

Bản thân ICF không cung cấp đào tạo nhưng chịu trách nhệm giám sát các tiêu chuẩn của các chương trình đào tạo.

Để đạt được chứng chỉ chấp nhận đủ yêu cầu tổ chức chương trình học PCC, các trường Coach phải cung cấp nội dung đào tạo lên ICF và đơn vị này sẽ kiểm chứng chất lượng của chương trình.

Nếu khóa học đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe cao của ICF, họ sẽ công nhận độ chứng thực khóa học. Đồng thời quyết định xem khóa học này sẽ được tổ chức theo tiêu chuẩn ACTP hay ACSTH.

Sự khác nhau giữa lộ trình lấy PCC của ACTP và ACSTH

Hiện nay 2 lộ trình phổ biến nhất để lấy PCC đó là:

• ACTP – Accredited Coach Training Program
• ACSTH – Accredited Coach Specific Training Hours

Và dưới đây là yêu cầu mà cả hai chương trình Training yêu cầu để người học có thể đạt được chứng chỉ PCC của ICF.

Lộ trình PCC – ACSTH (ACSTH – Accredited Coach Specific Training Hours)

Pacc Acsth
 • Hoàn thành tối thiểu 125 giờ đào tạo về Coaching được ICF công nhận thông qua các chương trình được chứng nhận ACTP hoặc ACSTH
 • 10 giờ được Mentor Coach trong tối thiểu 3 tháng, ít nhất 3 giờ trong đó được Coach 1-1 với Mentor Coach. Người được lựa chọn làm Mentor Coach phải có chứng chỉ PCC hoặc MCC.
 • Hoàn thành ít nhất 500 giờ Coach thực tế (450 giờ trả phí) với 25 khách hàng trở lên. Đặc biệt là phải có đủ 50 giờ Coach (Không quan trọng thu phí hay miễn phí) trong vòng 18 tháng trước khi nộp hồ sơ nhận chứng chỉ.
 • Nộp bản ghi âm tiếng Việt, Transcript tiếng Việt và Transcript tiếng Anh của 02 buổi Coach thực tế (20-60 phút/buổi)
 • Hoàn thành bài thi sát hạnh năng lực: Coach Knowledge Assessment (CKA) với kết quả trên 70%

Lộ trình PCC – ACTP Path (Accredited Coach Training Program)

ICF PCC ACTP
 • Hoàn thành chương trình đào tạo PCC theo tiêu chuẩn ACTP
 • Hoàn thành ít nhất 500 giờ Coach thực tế (450 giờ trả phí) với 25 khách hàng trở lên. Đặc biệt là phải có đủ 50 giờ Coach (Không quan trọng thu phí hay miễn phí) trong vòng 18 tháng trước khi nộp hồ sơ nhận chứng chỉ.
 • Hoàn thành bài thi Coach Knowledge Assessment (CKA) với kết quả trên 70%
 • Chương trình ACTP khi hoàn thiện tất cả sẽ bao gồm 125 giờ đào tạo tiêu chuẩn, 10 giờ Mentor Coach và một bản đánh giá năng lực Coaching.

Để cho người đọc tiện so sánh, chúng tôi đã thống kê thành 1 bảng tổng hợp dưới đây. Bạn có thể tham khảo:

ACTP & ACSTH

ICF PCC PATH – Bạn chọn ACTP hay ACSTH?

Sau đây là các yếu tố để bạn có thể đưa ra quyết định trong việc lựa chọn lộ trình học phù hợp.

Đây là những ý kiến chuyên môn cá nhân đến từ chúng tôi – Đây không phải là một lời khuyên đầu tư. Sự quyết định hoàn toàn nằm ở bạn

Theo kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực đào tạo ra những người Coach theo tiêu chuẩn ICF tại Việt Nam. Chúng tôi nêu ra 2 yếu tố để bạn có thể lựa chon được đúng con đường học tập cho hành trình chinh phục PCC của mình:

TIÊU CHÍ #1 – Yếu tố về thời gian

Nếu bạn muốn tối đa hóa thời gian để có thể đạt được chứng chỉ ICF PCC Coach của mình. Lộ trình ACTP sẽ phù hợp hơn đối với bạn khi bạn có thể bỏ qua cấp độ ACC và chuyển thẳng lên cấp độ PCC với 125 giờ huấn luyện đã được phê duyệt.

Tuy nhiên đây sẽ là một hành trình yêu cầu rất nhiều sự cam kết về mặt thời gian. Những người Coach sẽ xem xét con đường ACTP là những người thật sự cam kết vào lộ trình phát triển kỹ năng coaching với 20-40 giờ mỗi tuần khi tham gia chương trình, ghi lại tối thiểu 500 giờ huấn luyện thực tế vào cuối khóa đào tạo (khoảng 5-10 tháng).

Điều kiện khó khăn nhất trong việc chinh phục PCC chính là hoàn thiện 500 giờ Coach (Trong đó có 450 giờ trả phí). Lộ trình trung bình để có thể có được tấm bằng PCC sẽ giao động khoảng 2 năm – 3 năm tùy theo tần suất Coach của bạn.

TIÊU CHÍ #2 – Yếu tố về tài chính & trải nghiệm

Một trong những sự khác biệt lớn giữa ACTP và ACSTH đó là: Chi phí đầu tư cho 2 chương trình.

Nếu xét tất cả quá trình, chúng tôi tin rằng, việc đầu tư cho cả hai chương trình không chênh lệch nhau quá nhiều. Tuy nhiên, với chương trình chuẩn của ACTP, bạn bắt buộc phải thanh toán hết 1 lần.

Tuy nhiên đối với ACSTH – Bạn hoàn toàn có thể thanh toán và lựa chọn từng học phần phù hợp với mình. ACSTH giống như những khóa học mini, bạn có thể lựa chọn và tích lũy số giờ cho mình – để đạt được yêu cầu của PCC là 125 giờ đào tạo.

Với các chương trình theo tiêu chuẩn ACSTH, bạn sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống nhiều hơn để trải nghiệm việc Coaching. Cùng với đó, bạn cũng không cần phải hoàn tất một số học phí lớn trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, Với lộ trình ACSTH – Bạn có thể tự do lựa chon người mentor đồng hành củng với mình – không bị chỉ định bắt buộc như ACTP.

Đây cũng là một trong những điều quan trong trong việc lựa chọn lộ trình nào là phù hợp cho bạn trên hành trình chinh phục chứng chỉ PCC của ICF.

Note: Nếu hiện tại bạn đang là ACC Coach, bạn hoàn toàn có thể update lên PCC bằng cách học thêm 65 giờ đào tạo nữa và thêm vào đó là 10 giờ Mentoring để đủ điều kiện lấy bằng PCC.

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 ACC và PCC Coach là gì?

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của những người Coach khi tham gia các chương trình đào tạo Coach chuyên nghiệp của ICF đó là:

“ Coach the WHO  – not the WHAT”

Tạm dịch theo tiếng việt có nghĩa là : Tập trung vào khách hàng được Coach chứ không phải vấn đề họ gặp phải.

Và đối với những người mới bắt đầu, bạn sẽ mất thời gian để thực sự hiểu được điều này có ý nghĩa gì.

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực đào tạo ra những người Coach chuyên nghiệp, chúng tôi nhận ra rằng có một khoảng cách nhất định giữa những người Coach ở hai cấp độ ACC và PCC.

ICF ACC / PCC Level

Với cấp độ ACC Level 

Tất cả những kỹ năng được đào tạo tập trung vào việc làm rõ mục tiêu, vấn đề và tìm cách giải quyết điều này trong những phiên Coach.

Sự hạn chế khi ở cấp độ ACC là thiếu những kỹ năng để có thể giúp khách hàng thay đổi nhận thức , nhân dạng và hướng đến sự phát triển con người bền vững.

Với cấp độ PCC Level 

Với Coach ở trình độ PCC- việc hỗ trợ khách hàng đạt được kết quả họ đang tìm kiếm vẫn là điều tập trung quan trọng. Tuy nhiên tác động Coaching ở cấp độ này có thiên hướng đi sâu hơn vào những giá trị, niềm tin để có thể thật sự tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt giúp khách hàng chuyển hóa cả về hành động lẫn suy nghĩ.

Cấp độ Coach PCC thường có xu hướng tập trung nhiều hơn vao bên trong người Coachee nhằm thấu hiểu và khám phá những rào cản thật sự đang cản trở khách hàng. Đây là trải nghiệm Coaching vô cùng mạnh mẽ bởi nó khơi dậy nhận thức và một phần nào đó chạm đến những nỗi sợ sâu thẳm trong khách hàng.

Cũng bởi những kỹ thuật cao cấp này, nếu được Coach trực tiếp bởi một người PCC Coach – Bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi thật sự đến từ suy nghĩ và niềm tin bên trong thay vì chỉ ở trên hành vi bề ngoài.

PCC là cấp độ khai vấn giúp khách hàng thay đổi cuộc sống (Life Changing) chứ không chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề (Problem Solving). Khách hàng sau quá trình này thường có một khả năng nhận thức và phát triển toàn diện từ hành vi cho tới sức mạnh nội tại.

Chứng chỉ Professional Certified Coach (PCC) thật sự cần thiết cho những ai?

Chứng chỉ ICF – Professional Certified Coach không phải là một hành trình dễ dàng. Nó đòi hỏi một sự đầu tư rất nghiêm túc về mặt thời gian, tiền bạc cũng như là độ cam kết. 

Rất nhiều người sau khi hoàn thành xong 125hrs Training nhưng vẫn không thể nào hoàn tất được số giờ yêu cầu trả phí trong chương trình. Từ đó dẫn đến một sự lãng phí tài nguyên khá lớn.

Vậy chứng chỉ này phù hợp cho ai? Và những lợi ích nó có thể đem lại là gì?

 • Professional Trainer / Coach / Consultant

Nếu bạn là một B2C Coach (Người Coach làm việc trực tiếp với khách hàng). Chứng nhận này là thứ vô cùng quan trọng nếu bạn muốn cung cấp dịch vụ Coaching của cá nhân mình cho các đơn vị công ty khác.

Khi mà Coaching ngày càng phổ biến, sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn xây dựng văn hóa Coaching trong công ty của mình. Và thứ họ tìm kiếm đầu tiên chính là những người Coach thật sự có năng lực và đào tạo bài bản. Với chứng chỉ từ ICF – Đặc biệt là ở cấp độ PCC – Bạn hoàn toàn có đủ sự tư tin và chứng thực khi làm việc cùng những tổ chức này.

Đặc biệt đối với những Trainer muốn tạo ra sự thay đổi toàn diện cho khách hàng sau quá trình giảng dạy. Coaching là một công cụ đóng vai trò hiệu quả nhất để giúp học viên chuyển hóa trong quá trình tự thu nhận kiến thức trong thực hành – đồng thời Coaching cũng sẽ giúp cho khách hàng của bạn xây dựng một thói quen hiệu quả khi áp dụng những kiến thức bạn truyền đạt.

Và khi nói đến Coaching – cái tên uy tín và gây tiếng vang nhất vẫn là ICF. Đạt được chứng chỉ của ICF đồng nghĩa với việc, bạn đã hoàn thành tiêu chuẩn quốc tế cho các chương trình của mình. Đây sẽ là một điểm cộng cực kỳ lớn cho sự nghiệp Trainer của bạn.

Trainer
 • Managers / Leaders / Director

Một số doanh nghiệp đa quốc gia tại Việt Nam đang muốn đem Coaching thành một phần trong văn hóa hằng ngày của họ. Chính vì thế trọng trách này được dần dần chuyển từ vị thế “cân nhắc” thành “bắt buộc” tại một số công ty.

Nếu như Coaching trở thành một trong những yêu cầu chính trong các đầu công việc của bạn và bạn có một KPI rõ ràng trong việc này. ICF Coaching Certification là một minh chứng để hiện năng lực rằng – bạn hoàn toàn có thể làm điều đó.

Trong một hoàn cảnh khi Coaching dần được phổ biến ở tất cả mọi nơi, mình mong rằng bài viết này có thể giúp người đọc tránh được những mất mát khi phải đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian và công sức cho những tổ chức không uy tín.

Với một số thông tin được cung cấp trong bài, mong rằng bạn có thể chọn được hành trình phù hợp với mình để chinh phục chứng chỉ PCC Coach của ICF nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc đến dòng cuối cùng trong bài viết này.