fbpx

Làm sao để biết tôi phù hợp với nghề Coach?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI BIẾT LÀ TÔI PHÙ HỢP ĐỂ THEO ĐUỔI NGHỀ COACH? TÔI KHÔNG PHẢI LÀ DÂN NHÂN SỰ HAY ĐÀO TẠO, HAY LÀM QUẢN LÝ, LIỆU TÔI CÓ THEO ĐUỔI COACH ĐƯỢC KHÔNG?

Trước khi trả lời câu hỏi này, Công xin chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình để đâu đó bạn tìm được sự kết nối. Bản thân Công xuất thân từ Đại học Bách Khoa, chuyên ngành cơ khí và Công cũng không hề có chuyên môn hay mối liên hệ gì với mảng nhân sự hay đào tạo. Công cũng từng đặt cho mình những câu hỏi đó lúc bắt đầu để xem liệu thời gian mình đầu tư vào Coach là có xứng đáng hay không. Và 10 năm sau, Công vẫn luôn cho rằng coaching là điều tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của mình. Dưới đây là 5 câu hỏi bạn có thể suy ngẫm và đưa ra quyết định phù hợp:

Tôi có yêu thích trong việc lắng nghe, giúp đỡ thay đổi chất lượng cuộc sống người khác không?

Liệu tôi có sẵn sàng học hỏi với tâm trí rộng mở để tiếp thu những kiến thức mới thay đổi chất lượng cuộc sống con người?

Tôi có bị áp lực kiếm tiền nhanh ngay trong năm đầu tiên không?

Tôi có cam kết dành 5-10 giờ mỗi tuần cho 1 năm đầu tiên cho mục tiêu phát triển sự nghiệp Coach này không?

Động lực thực sự của tôi khi đến với Coaching là gì? Đó là đeo đuổi một công việc ý nghĩa, tiếng gọi con tim (calling) hay là cách giúp tôi kiếm tiền nhanh?

LỜI KHUYÊN CỦA CÔNG:

KHÔNG NÊN

#1. Nếu bạn đang ở trạng thái cần tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày, tốt hơn hãy tìm một công việc có thể sử dụng năng lực, kinh nghiệm hiện tại của bạn, như thế bạn kiếm tiền tốt hơn. Không nên chọn nghề Coach tại thời điểm hiện tại. Khi bạn bị áp lực kiếm tiền, bạn sẽ khó có thể tận hưởng công việc Coaching của mình. Bạn có thể bắt đầu học Coach và thực hành từ từ, hay dành 1-3 năm để bạn từ từ phát triển năng lực.

#2. Nếu công việc hiện tại của bạn đang mang lại thu nhập tốt, tuy nhiên bạn không yêu thích công việc hiện tại, hoặc stress, hoặc không có thời gian.

Học Coach để trở thành Coach có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất tại thời điểm này. Điều bạn cần làm là nên tìm cho mình 1 người Coach để giúp bạn có niềm vui trong công việc, nâng cao hiệu suất cá nhân của. Rồi sau khi sắp xếp cuộc sống của bạn ổn thỏa thì lúc đó hãy cân nhắc đến việc đi học và trở thành Coach.

NÊN

#1. Nếu bạn đang làm việc và mọi thứ đều ổn. Trạng thái cảm xúc của bạn có thể rất vui hoặc bình bình, đôi khi nhàm chán… nhưng không khiến bạn bị stress, bạn không bị áp lực tài chính cho cá nhân mình. Bạn muốn học Coaching để phát triển bản thân, có thêm niềm vui trong cuộc sống, giúp đỡ người khác. Bạn là đối tượng phù hợp nhất để học Coaching. Quá trình học sẽ giúp bạn phát triển, có thêm niềm vui trong việc học cũng như giúp đỡ người khác. Và bạn cũng sẽ áp dụng vào công việc rất tốt. Bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo nhiều khía cạnh.

Tóm lại, chuyện bạn học ngành nào, hay nghề nào, hay đã ở vị trí quản lý hay chưa, tính cách của bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, tất cả đều không quan trọng. Quan trọng là bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc sống của mình và bạn có muốn làm một công việc ý nghĩa góp phần tạo nên giá trị cho cuộc sống hay không. Hy vọng góc nhìn của Công giúp bạn có thêm chất liệu để suy nghĩ ra quyết định đúng đắn cho bản thân.