fbpx

Người Khai Vấn (P1) – Tình yêu với Khai Vấn

khaivan

Chương mở đầu: Tình yêu đối với Khai Vấn

 
Để mình đoán xem nhé…
 
Tình yêu của chúng ta đối với khai vấn bắt đầu một cách thật bất ngờ.
 
Có thể bạn đã tìm kiếm và làm việc với một người Khai Vấn; và bạn thật sự yêu sự thay đổi của cá nhân thông qua trải nghiệm tuyệt vời này.
 
Cũng có thể bạn đã tham gia một buổi hội thảo về Khai Vấn, bạn thật sự thích cách một chuyên viên khai vấn tạo ra những sự thay đổi đáng kinh ngạc và truyền cảm hứng đến thính giả.
 
Hay có thể bạn có một người bạn đang làm công việc Khai Vấn, điều này đã đem lại ấn tượng sâu sắc trong bạn.
 
Dù cho sự khởi đầu của bạn với việc khai vấn diễn ra như thế nào, bạn vẫn nhận ra một điều quan trọng rằng: Có một người khai vấn bên cạnh sẽ giúp bạn thay đổi cuôc sống mạnh mẽ. Hơn thế, hiệu ứng này sẽ lan truyền và nâng cao chất lượng cuộc sống của những người xung quanh theo một chiều tích cực.
 
tình yêu Khai Vấn
Tình yêu khi đến với Khai Vấn của chúng ta thật sự rất tình cờ
 
Và rồi đến một ngay bạn nhận ra rằng tiếng nói thôi thúc trong mình lớn dần, bạn ngày càng thích cách việc áp dụng Khai Vấn có thể giúp đỡ mọi người, bạn dần cảm thấy niềm vui và hào hứng sau những buổi nói chuyện với Coach. Tiếng gọi nay ngày một thôi thúc, đến mức bạn không thể tưởng tượng anổi và BÙM!
 
Thế là bạn có mặt ở đây.
 
Đang đọc những dòng đầu tiên trong bản thảo của cuốn sách “Người Khai Vấn”. Đang cảm thấy hiếu kì. Đang tự hỏi rằng làm cách nào để bắt đầu hành trình trở thành một người Khai Vấn Chuyên Nghiệp của mình. Và bài viết này sẽ đem lại điều gì?
 
Ở một diễn biến khác.
 
Nếu bạn ĐÃĐANG là một người Khai Vấn và bạn đang thắc mắc rằng làm thế nào để phát triển sự nghiệp Coach của mình. Và chúng mình biết chắc chắn rằng, bạn không muốn trở thành một người Coach bình thường. Bạn phải trở thành một chuyên viên khai vấn xuất sắc.
 
Một khai vấn viên luôn biết quan tâm mọi người một cách chân thành. Một khai vấn viên tận tuỵ, và có cam kết rõ ràng. Một khai vấn viên luôn giữ đúng lời hứa với các khách hàng.
 
Tuy nhiên dường như có điều gì đó đang ngáng đường bạn. Đó là một bức tường lớn cản trở sự nghiệp Coach chuyên nghiệp của bạn.
 
Mình tin rằng, bạn biết sự thật rào cản đó là gì. Bạn hiểu sức mạnh tiềm ẩn đang sở hữu và biết cách vượt qua rào cản này
 
Nhưng bạn không thể nào chạm và khơi mở sức mạnh đó để tạo nên những kì tích mà bạn mong ước cho bản thân và các khách hàng.
 
coaching là gì
Người Coach là một người bạn Chuyên Nghiệp
 
Hoặc
 
Bạn là một người Khai Vấn mới chập chững bước vào nghề và đang gặp rắc rối trong việc sẽ bắt đầu hành trình như thế nào? Bạn sẽ làm gì trước tiên, bước kế tiếp và sau đó? Bạn thắc mắc đâu là cách tốt nhất để bắt đầu?
 
Thậm chí bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc. Bạn chăm chỉ và quyết tâm ngay từ những ngày đầu tiên. Bạn đọc tất cả những cuốn sách về Coach. Bạn học tất cả các video về trên thị trường. Bạn luôn luôn có mặt trong các buổi sự kiện. Bạn cũng đã thuê những chuyên viên khai vấn khác.
 
Bạn cố hết sức để kiếm thành công một cách nhanh chóng. Và rồi bạn vẫn thất bại… và bạn đứng dậy làm lại từ đầu.
 
Mình muốn bạn biết rằng mình thấu hiểu sự trăn trở này của bạn.
Mình hiểu tâm sự và lo lắng của bạn
Mình cũng từng trải qua cảm giác như vậy
Mình mình biết bạn đang muốn tạo ra sự kỳ tích nhưng đôi khi bạn cảm thấy thật sự vô vọng.
 
Nếu như bạn cảm thấy mình rung động khi đọc những dòng trên, thì bạn đã đến đúng nơi và đúng lúc bởi vì đó cũng là lý do mình bắt đầu đặt bút để viết ra cuốn sách này. Cuốn sách để kể về câu chuyên của những người Khai Vấn tài ba mà chúng mình đã tiếp xúc và làm việc cùng.
 
Cuốn sách này dành cho những người Khai Vấn có rất nhiều thứ để cho đi đến mức mà mỗi ngày thức dậy, chúng ta luôn đau đầu về việc làm cách nào để đóng góp nhiều hơn cho khách hàng của mình. Làm cách nào để tạo sức ảnh hưởng và xây dựng một một sự nghiệp Khai Vấn vững mạnh.
 
Cuốn sách này được viết ra dành cho ai muốn trở thành những nhà Khai Vấn tài ba.
 
Đây không phải là một cuốn sách với những lý thuyết và triết lý mơ hồ. Đây là một cuốn sách hướng dẫn thực hành với các chiến lược thông minh để tạo ra lộ trình phát triển kĩ năng khai vấn mạnh mẽ cho bây giờ và cả những năm kế tiếp. Bạn đã sẵn sàng chưa?
 
Chia sẻ câu chuyện
Hãy kể cho khách hàng nghe những câu chuyện truyền cảm hứng của bản thân mình

Những câu chuyện được kể trong cuốn sách đem lai cho bạn điều gì?

Cuốn sách được viết xoay quanh cuộc sống của một người Khai Vấn Viên thật sự sẽ như thế nào.
Liệu rằng nó có mộng mơ và huyền ảo như những gì bạn nghĩ?
Liệu rằng nó có đủ hấp dẫn để khiến bạn dồn hết công sức cho hành trình này?
Liệu bạn có sống được bằng nghề này không?
 
Đó chính xác là 3 câu hỏi mà cuốn sách này sẽ trả lời cho bạn.  Cuốn sách sẽ giúp bạn cách để phát triển 3 yếu tố phản biện chính của việc trở thành một khai vấn viên xuất sắc cùng với một doanh nghiệp thịnh vượng. 3 yếu tố đó là:
 
  • Trung tâm khai vấn.
  • Phương pháp khai vấn.
  • Mô hình khai vấn.
 
Yếu tố #1 – Bạn là Trung tâm khai vấn
 
Nếu có một thông điệp mà bạn cần rút ra từ cuốn sách, mình nghĩ bạn hãy chọn câu này: Bạn không thực hiện khai vấn, bạn chính là khai vấn. Và bạn chính là trung tâm của tất cả các giải pháp Khai Vấn cho Khách Hàng.
 
Khai vấn là thái độ, là sự cam kết tạo ra ảnh hưởng tích cực lên cuộc đời người khác. Khi đã tinh thông nghệ thuật này, khai vấn không còn là công cụ được sử dụng mỗi khi cần nữa mà sẽ thấm nhuần vào lối sống của ta và trở thành một phần con người của ta.
 
mình biết một người Coach. Mình sẽ tạm gọi anh ấy là Jack để giấu kín thân phận thật.
 
Jack có 10 năm kinh nghiệm khai vấn và rất thành công. Anh ấy kiếm được hơn 800.000.000 VNĐ trong 1 năm. Anh ấy huấn luyện và tư vấn cho các giám đốc điều hành cấp cao của các công ty toàn cầu tại Việt Nam.
 
Bề ngoài trông có vẻ hoàn hảo nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy.
 
Jack đã bị kẹt ở mức 800.000.000VNĐ trong 5 năm, rất lâu rồi. Anh ấy không có vấn đề về tài chính. Nếu so sánh với số tiền đi làm thêm, mức thu nhập như vậy quả là một thứ vô cùng hấp dẫn đối với nhiều người
 
Nhưng đây mới thật sự là vấn đề: Jack bị kẹt trong một vòng luẩn quẩn số tiền kiếm được chỉ dựa vào thời gian và anh ấy không biết làm thế nào để vượt qua.
 
Mình sẽ gọi đây là “Vòng xoáy 1.0.”
 
Bạn thấy đấy, cũng như phần mềm, với mỗi gia đoạn khác nhau, chúng ta lại thể hiện rõ mỗi phiên bản khác nhau của mình. Mỗi khi chúng ta đột phá, chúng ta lại nâng cấp thành một phiên bản mới tốt hơn.
 
Nếu bạn gặp vấn đề, phiên bản hiện tại của bạn cần được nâng cấp.
 
Và để mình nói với bạn một bí mật nhé: Việc nâng cấp này sẽ không bao giờ kết thúc
 
Bạn phải nâng cấp phiên bản của mình mọi lúc. Liên tục. Đó là điều dường như vô tận.
 
Nghe có vẻ mệt mỏi và chán chường phải không? Nhưng thực tế cho thấy đó là dấu ấn cho một cuộc sống đầy đủ.
 
Sự phát triển và mở rộng không ngừng. Vậy nên, điều này liên quan thế nào đến vấn đề của bạn?
 
Tất nhiên, tất cả những điều này rất có ý nghĩa với doanh nghiệp của bạn – và cả cuộc sống của bạn nữa – tất cả những điều này sẽ không thể tiến về phía trước cho đến khi bạn cải thiện nó. Bạn là một yếu tố đầu tiên nên nghĩ khi trở thành một khai vấn viên và cho cả doanh nghiệp riêng của mình. 
 
“Phiên bản” hiện tại của bạn sẽ định nghĩa được mức độ thành công.
 
Phiên bản hiện tại của bạn sẽ định nghĩa được con số và chất lượng của các khách hàng mà bạn đang thực hiện khai vấn. Phiên bản hiện tại của bạn sẽ định nghĩa sức ảnh hưởng mà bạn đang có và doanh thu mà bạn tạo ra từ việc khai vấn.
 
Phiên bản xuất sắc nhất của chính bạn = phiên bản xuất sắc nhất của các khách hàng.
 
Phiên bản xuất sắc của các khách hàng = kết quả xuất sắc, nhiều sức ảnh hưởng, nhiều thu nhập.
 
Khóa học Coaching
Hãy đem lại kết quả cho khách hàng – chứ đừng làm tốn thời gian của họ
 
Bạn luôn luôn cần tạo giá trị cao nhất, phiên bản tốt nhất của chính bạn và cuốn sách này sẽ cho bạn biết làm cách nào để đạt được điều đó.
 
Nếu bạn mong muốn bước trên con đường khai vấn, bạn phải chuẩn bị tinh thần học hỏi thông qua những thay đổi ở chính bạn và dần trở thành một nhà khai vấn. Vì hành trình này mang đậm dấu ấn cá nhân nên việc trở thành bậc thầy khai vấn không hề dễ dàng. Trên con đường gần như không có đích đến, cũng không có những tấm bằng chứng nhận thành tựu, những nhà khai vấn bậc thầy phải liên tục học hỏi và phát triển không ngừng vì họ biết rõ phát triển cá nhân cũng chính là phát triển năng lực khai vấn.
 
Nếu bạn muốn tạo ra tác động đích thực đối với người khác, muốn trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn và sống cuộc đời đủ đầy hơn thì đây là một trong những khoản đầu tư thời gian và năng lượng xứng đáng nhất mà bạn có thể thực hiện.
 
YẾU TỐ #2 – Phương pháp Khai Vấn của bạn 
 
Phương pháp của bạn là cách bạn tạo sức ảnh hưởng với các khách hàng. Làm thế nào để tạo sự thay đổi trong cuộc sống của họ. Phương pháp của bạn bao gồm các kĩ năng, các chiến lược, các kĩ thuật, những hệ thống và tư duy bản năng của chính mình để đem vào các phiên khai vấn, từ đó khách hàng của bạn có thể trải nghiệm sự thay đổi ngoạn mục trong một cuộc chơi và tạo ra một kết quả đáng kinh ngạc.
 
Về cơ bản, phương pháp của bạn phải được áp dụng với cách mà bạn đưa khách hàng của mình vào kinh nghiệm sâu sắc của sự thay đổi.
 
Khi mới bắt đầu sự nghiệp Khai Vấn – Mình làm việc với một khách hàng tên là Jackie. Jackie là một anh bạn rất hoạt ngôn và có khả năng thu hút tất cả sự chú ý của mọi người chỉ trong 5′ tiếp xúc. Tuy nhiên Jackie lại là một nhà khai vấn viên làm việc theo cảm tính và giúp khách hàng bằng việc dựa theo linh cảm và bằng việc giúp họ chạm đến bên trong họ để dễ dàng đưa ra những giải pháp mà họ cần.
 
Với chuyên ngành Marketing, Mình đã rất giỏi trong việc thu hút khách hàng. Vậy nên, Khác với những người Coach khác – Tìm kiếm khách hàng chưa bao giờ là trăn trở của bạn ấy.
 
Vậy vấn đề lớn nhất của Jackie là gì? Đó chính là:
 
Khách hàng không quay trở lại kí hợp đồng sau một vài buổi Khai Vấn đầu tiên
 
Mình đã làm việc với Jackie và tìm thấy 2 hướng giải quyết đơn giản nhất:
 
1. Tạo ra một các gói huấn luyện dài hạn
2. Nâng cao giá thành khoá học.
 
Jackie đã làm chính xác điều đó và ngay lập tức doanh thu đã tăng 30%. Jackie thật sự rất vui.
 
Không lâu sau mình gặp lại Jackie và lần này anh ấy lại gặp phải một vấn đề mới.
 
Khách hàng của Jackie không ở lại với anh ấy ngay cả khi đã đồng hành cùng Jackie một thời gian khá dài. Jackie không hiểu lí do vì sao.
 
Vấn đề nằm ở chỗ…
 
Jackie đã quên quy tắc quan trọng nhất của việc khai vấn xuất sắc.
 
Để trở thành một khai vấn viên xuất sắc đồng nghĩa với việc bạn phải luôn học hỏi. Phát triển không ngừng. Liên tục nuôi dưỡng và ứng dụng các chiến lược khai vấn mới để có thể làm nóng cuộc chơi của bạn.
 
Nếu anh ấy thật sự nghiêm túc về sự phát triển một dịch vụ huấn khai vấn bền vững, và hiệu quả, Jackie cần nhiều công cụ khai vấn hơn nữa. Anh ấy cần mở rộng toàn bộ công cụ kĩ năng. 
 
Và bạn cũng thế.
 
Vì bạn sẽ khám phá xuyên suốt cuốn sách này, bạn cần thu thập một bộ công cụ tối ưu để sử dụng bất kì lúc nào để tiếp tục tạo ra những trải nghiệm mang đầy tính thay đổi và đầy năng lượng cho các khách hàng.
 
Cuốn sách này sẽ tiết lộ những kĩ thuật và các chương trình đào tạo huấn luyện quyền năng từ các trường Coach khác nhau để bạn có thể mang theo như là một phần trong phương pháp huấn luyện cá nhân, độc nhất của bạn.
 
Bạn có thể sử dụng ngay những thứ này để bắt đầu hành trình trở thành một khai vấn viên xuất sắc.
 
YẾU TỐ #3 – Mô hình kinh doanh phù hợp
 
Mình bắt đầu hành trình làm Coach chuyên nghiệp từ năm 2013 – Khi ấy thị trường dường như chưa biết Coach là điều gì cả ( Có thể bây giờ vẫn vậy 🙂 ). Mình đã nhiều lần từng cảm thấy thất vọng với 1 suy nghĩ
 
“ Mình chỉ muốn giúp mọi người. Mình biết mình là một khai vấn viên tốt. Tại sao kĩ năng khai vấn của mình lại không đủ để giúp mình có nhiều khách hàng?”
 
Trong một thời gian dài, câu hỏi này liên tục ám ảnh và xoay quanh trong đầu mình. Về mặt cảm giác ” Đây nghe có vẻ là một câu hỏi hay, đúng không? Nhưng không.
 
Câu hỏi của trên cũng giống như câu hỏi “Tại sao thế giới này không hoàn hảo? Tại sao mọi người không đối xử tốt với mình? Tại sao mình không có 1 triệu đô la rớt từ trên trời xuống đôi tay này?”
 
Mình biết – Mình biết rất rõ điều này – Mình chỉ đang phóng đại một chút nhưng bạn hiểu ý mình mà.
 
Chỉ bởi vì bạn là một khai vấn viên tốt không có nghĩa là bạn sẽ có khả năng kiếm thu nhập tốt từ ngành nghề này.
 
Trở thành một khai vấn viên tốt là bước đầu tiên. Có rất nhiều bước để trở thành một khai vấn viên xuất sắc với một công việc kinh doanh phát triển mạnh.
 
Bạn có thể trở thành một khai vấn viên tốt nhất trong lĩnh vực chuyên môn của bạn nhưng không có nghĩa là mọi người đều sẽ biết đến tên bạn.
 
Và cho dù họ có biết đi chăng nữa, nó cũng không nghĩa họ sẽ tin bạn.
 
Và nó cũng không có nghĩa họ sẽ đem ý tưởng sâu sắc nhất, bí mật thầm kín nhất, đen tối nhất, và những khó khăn nhất trao đổi với bạn.
 
Công việc khai vấn là một thứ nghiêm túc, mọi người. Bạn đang giúp khách hàng hướng đến sự thay đổi trong cuộc sống.
 
Trước đây, Mình rất ít khi nghĩ về ý nghĩa của công việc Khai Vấn đem lại. Mình đơn thuần chỉ xem Khai Vấn như một công việc tay ngang – đem lại lợi nhuận và thu nhập cao.
 
Tuy nhiên, khi tìm hiểu và tiếp xúc với khách hàng nhiều hơn Mình dần hiểu ra một điều rằng. Ranh giới giữa một người khai vấn xuất sắc và một nhà khai vấn đại tài chính là:
 
Người Khai Vấn xuất sắc coi Khai Vấn là Công Cụ
Người Khai Vấn đại tài coi Khai Vấn là Cuộc Sống
 
2
 
Nhiều lần Mình đã quan sát rằng ngay cả những em bé, bằng sự ngây thơ và trong trẻo của chúng, đã có thể trở thành nhà khai vấn xuất sắc chỉ bằng cách đặt ra những câu hỏi mà chẳng ai nghĩ là cần hỏi, đưa ra những góc nhìn phóng khoáng, không hề bị trói buộc bởi ý tưởng hạn hẹp.
 
Vậy, nếu như bạn chỉ coi Khai Vấn là một cuộc vui, Liệu bạn có đủ can đảm để đến với một cuộc trò chuyện bằng lăng kính ngây thơ như trẻ con? Bạn có dám mang sự thẳng thắn, bộc trực vào vai trò khai vấn, phớt lờ tiếng nói cảnh báo trong đầu rằng vấn đề phức tạp hơn? Trong nhiều hoàn cảnh, kinh nghiệm sẽ hỗ trợ đắc lực cho ta nhưng trong khai vấn, nó lại có thể làm che khuất những câu hỏi hay ho nhất.
 
Với những ai sắp từ giã cõi đời này ở độ tuổi còn trẻ vì lý do sức khoẻ yếu, họ chắc chắn phải cần một chuyên viên khai vấn về sức khoẻ để cứu cuộc đời họ.
 
Họ đang mạo hiểm về vấn đề sức khoẻ của họ vào bạn. 
 
Với những ai đang đối mặt với sự tan rã của hôn nhân, họ cần chắc chắn chuyên viên khai vấn về các mối quan hệ có đủ khả năng để cứu lấy cuộc hôn nhân của họ.
 
Họ đang mạo hiểm sự hạnh phúc của họ vào bạn. 
 
Với những ai đang liều lĩnh để trở nên phát triển, thay đổi cả tâm trí và cuộc sống của họ, họ chắc chắn phải cần một khai vấn viên về cuộc sống có thể giúp họ thoát khỏi một cuộc sống tầm thường.
 
Họ đang mạo hiểm tương lai của họ vào tay bạn.
 
Nếu tất cả thời gian, tiền bạc và tâm huyết của khách hàng tìm đến bạn như một phương án cuối cùng. Bạn sẽ đối diện với nó như thế nào? Bạn có đủ bản lĩnh và kỹ năng khi đứng trước những vấn đề của họ
 
Đúng vậy, Mình muốn tất cả những bạn đang đọc cuốn sách này: Hãy thật sự làm công việc khai vấn một cách nghiêm túc. Phải là một người giỏi nhất chứ ko phải là một trò đùa.
 
Nhưng bạn cần biết rằng hành động của sự khai vấn chỉ là một phần nhỏ của một quá trình lâu dài, quá trình của việc xây dựng lòng tin mới thật sự dẫn đến thành công. 
 
Bạn cũng cần phải kết nối với các khách hành của mình ngoài các buổi khai vấn. Bạn phải là người đầu tiên mà họ nghĩ tới để giúp họ vượt qua những thử thách. Và kể cả khi họ nghĩ về việc nâng cấp cuộc chơi của họ từ mức độ này sang mức độ khác, và kế tiếp nữa.
 
Bạn là người sẽ biến đổi cuộc sống của họ về cả tinh thần lẫn vật chất. Thay đổi toàn bộ. Họ cần phải tin tưởng bạn.
 
Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy làm cách nào để xây dựng được lòng tin đó.
 
Khi bạn có được lòng tin, chỉ khi đó họ mới bạn mới tạo được một doanh nghiệp có sức mạnh và sức ảnh hưởng lên một cấu trúc và các hệ thống hoạt động. 
 
Các hệ thống này cho phép bạn làm việc một cách tự tin hơn và bình tĩnh hơn – giảm hoang mang và bị lẩn quẩn. 
 
Cấu trúc và hệ thống trong doanh nghiệp của bạn là nền tảng xây dựng tạo thành nền móng vững chắc của một doanh nghiệp khai vấn chuyên nghiệp. Chúng ta tạo ra sự dễ dàng và hiệu quả và điều này cho phép bạn tạo một cuộc sống tuyệt vời với những gì bạn mong muốn, trong một thời dài sắp tới.