fbpx

Người Khai Vấn (P2) – 1 ngày của người Khai Vấn

3
 

BẠN KHÔNG CẦN PHẢI CÓ ĐƯỢC SỰ HOÀN HẢO. BẠN CHỈ CẦN LUÔN TIẾP TỤC”MARIE FORLEO

Cuộc sống của một người Coach có thực sự tự do về mặt thời gian?
Cuộc sống của một người Coach có thực sự tự do về mặt tài chính?
Cuộc sống của một người Coach có thực sự tự do về mặt tâm trí?
 
Liệu rằng những điều này có đúng với cuộc sống của một người Coach hiện tại? Bạn đã có hình dung cụ thể một người Coach toàn thời gian sẽ làm việc như thế nào không? Trước khi bạn đọc tiếp những chương sách tiếp theo, mình muốn các bạn hiểu rõ và có 1 cái nhìn cụ thể nhất về A DAY OF A COACH (Một ngày của một người khai vấn) là như thế nào?
 

***********

A DAY OF A COACH

 
Mình thích Đà Lạt, nếu được chọn một nơi để thư giãn và nghỉ ngơi – Mình sẽ lên đây và tận hưởng. Đúng vậy – Thường thi sau khi tổ chức khóa học, Mình chọn ẩn trốn tại những homestay trong rừng để tận hưởng bầu không khí mát mẻ – thứ mà Sài Gòn không thể nào đem lại được. Tất cả những gì mình muốn là được tận hưởng khoảng không của núi rừng – không khí se lạnh và thịt nướng. Một buổi tối dạo quanh Chợ Đêm, uống ly sữa nóng, ăn bánh tráng và thịt nướng sẽ là một viễn cảnh tuyệt vời cho kì nghĩ lần này.
 
Nhưng thay vào đó, mình lại hầu như không có thời gian nào để thở. Khóa học này vừa đi qua lại có khóa học khác ập đến. Bận rộn, quá bận rộn, bận rộn đến mức phát điên. Những ngày vừa rồi thực đơn mỗi buổi sáng tràn ngập deadlines và email báo cáo từ các chiến dịch Marketing.
 
Cuộc sống của mình đôi ngột ngạt đến mức được tính, đong đếm bằng các buổi học Training / Coaching dài và không có hồi kết. Ngoài ra còn là những buổi khai vấn trực tiếp với khách hàng, tổ chức hội thảo, tham gia các buổi chia sẻ cho những khách hàng cũ để tạo mối quan hệ bền vững
 
Nếu như một năm trở về trước, mỗi ngày công ty chỉ có từ 1-2 cuộc gọi từ khách hàng quan tâm thì trong 1 năm trở lại đây số lượng đấy tăng lến đến hàng chục cuộc gọi tiềm năng mỗi ngày.Và chắc chắn liên tục ngày một nhiều hơn – trong tương lai. Việc đối mặt với những từ chối những khách hàng tiềm hoặc thành công khi tuyển sinh ngày càng không có ý nghĩa quá nhiều. Cảm giác không mấy hào hứng đó đôi lúc khiến mình khó có thể thoát ra khỏi chiếc giường thân yêu để bắt đầu một ngày mới.
 
Đây là sự thật về cuộc sống của một Người Khai Vấn và thứ mà mọi người khác đều mong muốn có được khi bắt đầu.
 
Trong mắt tất cả mọi người – Chúng ta – Những Người Khai Vấn luôn là những người phi thường . Chúng ta luôn là những người sẵn sàng để giúp đỡ họ. Khách hàng luôn nghĩ về những người Khai Vấn rất: chu đáo, thông minh, trực giác tốt, có lòng trắc ẩn, can đảm.
 
Và trên hết chúng ta luôn luôn được sống dưới cái nhãn là những người
 
• Tuyệt vời trước ống kính. Phong độ trên sân khấu.
• Thành công việc kinh doanh và tìm kiếm khách hàng
• Thành công trong việc đặt câu hỏi hay và Thành công trong việc tìm ra được đáp án.
 
Đúng vậy, tất cả sự mong đợi của mọi người đều rất cao cùng với danh sách các mục cần làm thì vô tận.Trước khi đọc tiếp những trang tiếp theo. Hãy để mình hỏi các bạn 1 câu hỏi?
 
Đây có phải là kỳ vọng tuyệt vời cho cuộc sống của một người Coach không? 
 
Biết đủ
Hình ảnh ngây ngô của Hiếu khi mới bắt đầu hành trình Coach. Vẫn rất trẻ và yêu đời

 

Áp lực khổng lồ của việc trở nên phi thường

Nếu thời gian có thể quay trở lại những năm 2015-2016 khi VCI mới chỉ đang là một công ty đang dần dần được hình thành. Mình sẽ trả lời ngay đây là “Kỳ vọng” của công ty ở thời điểm lúc đấy. Tạo được tiếng vang, có thêm nhiều học viên, tạo sức ảnh hưởng cho cộng đồng, phát triển doanh số vượt bậc. Đó chính là những điều mơ ước của mọi người Khai Vấn.
 
Đến bây giờ tất cả những điều đấy dường như cả có gì là sai cả. Không có gì sai khi chúng ta đều muốn trở thành một người Khai Vấn xuất sắc và độc nhất.
 
Và cũng không có gì sai khi chúng ta muốn được trở thành một người luôn quan tâm và luôn giúp đỡ người khác.
 
Cái duy nhất chúng ta sai chính là:
 
Chúng ta cho phép bản thân mình sống trong cái bình kì vọng không đáy của người khác. Và đặt sự nghi ngờ lên chính bản thân mình.
 
Dù cho chúng ta có làm bao nhiêu và cống hiến bao nhiêu đi chăng nữa, chúng ta luôn cảm thấy không thoả đáng. Chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy mình đủ tốt. Chúng ta không đạt được kì vọng lớn của riêng mình. Sự thật là ngay cả khi người khác tin rằng chúng ta hào phóng, tốt bụng và tuyệt vời về những gì chúng ta làm, chúng ta không bao giờ hoàn toàn tin vào điều đó. Mình gọi điều này là vòng xoáy thứ 2 trong Khai Vấn “Vòng xoáy kỳ vọng”.
 
Việc liên tục nói với chính bản thân mình rằng “không đủ tốt” sẽ giống như ý niệm tiêu cực nằm sâu trong đầu bạn, và tiếng nói này sẽ chẳng bao giờ ngừng luẩn quẩn. Níu giữ niềm tin tiêu cực này trong con người, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy được cơ hội và chỉ toàn tập trung vào những lần bỏ lỡ.

 

Vòng xoáy về sự kỳ vọng

2019, Bản thân mình bị vướng vào Vòng Xoáy Kỳ Vọng này khi mà công ty và dịch vụ khai vấn cá nhân bắt đầu giai đoạn phát triển và mở rộng. Là người chịu trách nhiệm chính trong khoảng thời gian này cho nên thời gian làm việc của mình thường bắt đầu lúc 11h sáng về kết thúc lúc 4h sáng. Với kỳ vọng to lớn rằng công ty sẽ mở rộng và tăng 200% lợi nhuận, cả hệ thông vận hành đều phải chuyển mình theo một cách mới.
 
Để mở rộng hệ thống của Công Ty, tụi mình quyết định tham gia vào lĩnh vực Tiếp Thị Số ( Digital Marketing). Vào thời điểm lúc đó Công Ty vẫn chưa có đội ngũ mạnh, số tiền chi trả cho Marketing cũng rất hạn hẹp. Mình còn nhớ trong suốt thời gian 4 tháng, công việc của mình là xoay quanh tất cả các chương trình phần mềm để thiết kế và xây dựng các kênh truyền thông số cho công ty. Facebook, Website, Membership, Email – dường như tất cả mọi thứ đều phải được sắp xếp lại từ đầu với 2 nhân sự duy nhất. Thêm vào đó, với những sự đầu tư sai vào các chiến lược Marketing do các Agency khác để ra. Nhưng bản kế hoạch Marketing dài hàng chục trang Excel những kết quả đưa về vẫn là một số âm.
 
Chính vì thế đây gần như là một sự mạo hiểm. Cho nên, sự kỳ vọng được đặt lên đôi vai chúng mình là rất lớn.
 
Khi mới bắt đầu hành trình Khai Vấn, mình đến với nó với sự tò mò và hiếu kỳ nhất có thể tuy nhiên khi tổ chức bắt đầu phát triển và đặt những bậc thang cao hơn – Tình yêu với Khai Vấn của mình cũng dần dần chết dần. Thay vào đó, sự quan tâm của mình bắt đầu đổ dồn vào việc – Làm sao để đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho công ty. Dường như tất cả thời gian chỉ xoay quanh việc làm thế nào để tạo ra sản phẩm và kiếm được lợi nhuận nhiều nhất. Từng bước, từng bước, hết mốc này dến mốc khác, vòng xoáy này dường như nuốt chửng tất cả mọi sự quan tâm của mình. Tình yêu và sự tận hưởng trước những buổi Khai Vấn dần dần trở thành nỗi áp lực về các con số tài chính.
 
Đây cũng chính là thời điểm, sự suy nghĩ trong mình có sự thay đổi rõ rệt. Để đạt được con số theo yêu cầu, tư duy phải đổi mới hoàn toàn. Tư duy của người Khai Vấn lúc này được thay thế bởi một tư duy mới hơn chính là Tư Duy của việc Kinh Doanh Dịch Vụ Khai Vấn. Và đó cũng là thời điểm mình nhận ra sai lầm lớn nhất trong định hướng sự phát triển đó chính là: Trung tâm của sự tập trung cũng được xác định lại chuyển từ Khai Vấn sang Tài Chính. 
 
Sự Kỳ Vọng
 
Sự chuyển biến này kéo theo một cơ số hậu quả vô cùng nghiêm trọng, điển hình nhất là mối quan hệ của mình đối với những đồng nghiệp trong Công Ty. Khi công ty xác định đổi mới, đồng nghĩa với việc, tất cả nhân sự cũng phải đổi mới về kiến thức và cách làm việc. Đối với mình, sự chuyển đổi này đem đến một tương lai phát triển hoàn toàn mới cùng với khả năng Scale Up cực kỳ nhanh. Mình bơi vào dòng thác Tiếp Thị Số như Cá gặp nước, tiếp thu nhanh – thực hiện nhanh và đem lại một sự thay đổi vượt bậc trong cách vận hành của Doanh Nghiệp.
 
Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh này yêu cầu tất cả thành viên phải thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc: khối lượng công việc của tụi mình cũng tăng lên nhiều hơn, yêu cầu cao hơn và thời gian làm thì ngắn hơn. Có nhiều người từng là thành viên chủ chốt của công ty, vì không chịu được làn sóng thay đổi này và dần dần tụt lại phía sau. Và rội nội bộ công ty cũng xảy ra mâu thuẫn. Mối quan hệ, tình bạn, đồng nghiệp, tài chính tất cả dường như đều xảy ra vấn đề. Và tất cả đều đến từ 4 chữ ” Vòng xoáy kỳ vọng”. Sự kiện đó, dạy cho mình một bài học rằng: SỰ KỲ VỌNG QUÁ ĐỘ SẼ GIẾT CHẾT NIỀM VUI TRONG CÔNG VIỆC

 

Sự thật về sự kỳ vọng

Sau sự cố đó, mình học được một điều đó là. “Đừng bao giờ nghĩ rằng, càng kỳ vọng vào ai đó sẽ khiến cho họ phải cố gắng hơn, phải nỗ lực hơn. Bởi vì sức người có hạn và khả năng của mỗi người không phải lúc nào cũng đạt được đỉnh cao thế nên nếu họ không đạt được kỳ vọng mong muốn. Bạn đừng bao giờ sỉ vả hay đối xử phân biệt với họ. Làm như thế sẽ tổn thương lòng tự trọng và cái tôi của người đó. Nó không có tác dụng khiến họ cố gắng hơn, mà nó chỉ làm cho con người ta nhụt chí hơn mà thôi”
 
Tại thời điểm đấy, việc đặt Kỳ vọng quá cao về sự phát triển của công ty vô hình đã tạo nên gánh nặng cho những người xung quanh, nhìn thấy đồng nghiệp cố gắng, mình từng tin rằng họ sẽ đạt được mức kỳ vọng mong muốn. Nhưng một lúc nào đó, khi kết quả không như trông đợi, chúng ta sẽ cử xử như thế nào?
 
Trong thời gian còn đi làm doanh nghiệp, mình gặp nhiều người sếp tồi – Không tiếc lời sỉ vả, mắng nhiếc nhân viên thế này thế nọ khiến họ cảm thấy bị tổn thương và không được tôn trọng. Đó chính là nguyên nhân khiến cho những nhân viên ấy càng ngày càng tụt hạng và không còn năng động như trước đó. Họ dần dần sẽ thu mình vào góc tối, gặm nhấm thất bại mà không biết bày tỏ cùng ai. Đến lúc khi nó không chịu đựng được nữa, mọi thứ sẽ nổi loạn để giải phóng.
 

Nhiều người trong số chúng ta luôn có chỉ số kỳ vọng vào mình cao hơn những người khác. Luôn tin rằng, mức độ kỳ vọng càng cao bạn sẽ càng dễ dàng thành công hơn, thành đạt hơn so với bạn bè của bạn. Vì đôi lúc người ta thường lầm tưởng mức độ kỳ vọng cao đồng nghĩa với việc bạn tài giỏi và được công nhận trong lòng người khác. Nhưng sự thật, mức độ kỳ vọng càng cao bạn càng gặp nhiều áp lực và mệt mỏi vì những gánh nặng vô hình đặt lên vai của mình! Có rất nhiều người đã từng nói rằng:

 
Kỳ vọng càng lớn sẽ là nguồn động lực cho mình để cố gắng hơn, nỗ lực hơn.
 
tự kỉ
Hình ảnh minh họa mình tìm dc trên mạng, khá là trùng với ý mình muốn nói
 
 
Rất nhiều người vì những kỳ vọng lớn lao đã làm được những việc mà người khác nghĩ rằng họ có thể, nhưng cũng có người mãi mãi không đánh gục được mục tiêu đặt ra, cho dù mục tiêu đó nằm trong tầm với của họ! Bạn có biết lý do vì sao không?
 
Một khi kỳ vọng trở thành áp lực và gánh nặng người ta sẽ cảm thấy mình đuối sức không thể chinh phục được cái đích được ngắm sẵn. Nó trở thành một sự sợ hãi vô hình với người đó và họ hoàn toàn không thể thực hiện được ước mơ của mình. Thế nhưng, có người mức độ kỳ vọng không cao, không phải là sự lựa chọn số một cho những cuộc thi, cuộc chạy đua lại trở thành người chiến thắng. Với họ sự kỳ vọng là một động lực lớn lao để họ cố gắng hết mình.
 
Chính từ những suy nghĩ đó, người được kỳ vọng thường tự tạo thêm áp lực và gánh nặng cho mình. Thế nên, nếu đặt kỳ vọng vào một ai đó bạn đừng khiến cho người ta cảm thấy mình phải đạt được kết quả đó, nếu không họ sẽ chẳng là gì. Có như vậy họ mới yên tâm học tập và phấn đấu cho những chặng đường trước mắt. Bởi vì danh dự và danh vọng luôn đi cùng với nhau, danh vọng đạt càng cao thì danh dự càng được công nhận.
 
Chính vì lý do đó nhiều người lao vào con đường tìm kiếm danh vọng để thỏa mãn được nhu cầu khẳng định chính mình và được nhiều người công nhận. Nhưng vì họ không biết rằng, nếu tự tạo cho mình quá nhiều áp lực họ sẽ rất khó đạt được điều mà họ mong muốn.
 
Thế nên, đừng bao giờ đặt kỳ vọng quá lớn vào một ai đó mà hãy đặt mức kỳ vọng ngang bằng hoặc cao hơn khả năng của ai đó một chút. Để họ nỗ lực lơn, cố gắng hơn! Hãy để sự kỳ vọng trở thành động lực chứ đừng bao giờ biến nó thành áp lực cho những người xung quanh. Hãy để họ nghĩ rằng: Nếu cố gắng hơn mình sẽ đạt được nó, chứ đừng bao giờ gieo vào họ suy nghĩ: mình phải đạt được điều đó nếu không mọi người sẽ thất vọng lắm.
 
Bởi vì áp lực sẽ đè bẹp tinh thần của những người bạn đặt kỳ vọng.

 

Vậy làm cách nào chúng ta có thể thoát ra khỏi sự kỳ vọng không đáy này?

Câu trả lời được tóm gọn trong 2 chữ chính là “BIẾT ĐỦ”
 
Đây là 1 khái niệm mà rất nhiều người chúng ta đã nghe qua. Nhưng làm sao để sử dụng khái niệm này để làm cho tâm trí rộng mở và suy nghĩ khác đi là một chuyện mà không phải ai cũng biết
 
Brendon Burchard – một người thầy mà mình cực kỳ hâm mộ – người có ảnh hưởng nhất trong cuộc đời của mình. 2019, mình may mắn được tham gia vào khóa học của thầy. Đặc biệt trong đó có 1 phiên Khai Vấn về việc ” Biết đủ và nhìn nhận chính mình”.Những điều diễn ra trong phiên Khai Vấn đấy đã thật sự giúp mình rất nhiều trong việc làm chủ cảm xúc và kiểm soát kỳ vọng của bản thân. Đây có lẽ là một trong những phiên Khai Vấn thành công nhất mình từng được trải nghiệm trong quá trình hơn 7 năm làm Khai Vấn Viên Chuyên Nghiệp. Hãy để mình thuật lại buổi khai vấn đó cho các bạn”.
 
Bạn có thể coi phiên bản tóm tắt của buổi Khai Vấn ở đây
 
 

 
Mình sẽ tóm tắt lại bài thực hành hôm đấy mình được trải nghiệm – Kỹ năng này có tên gọi chính là BÀI THỰC HÀNH “BIẾT ĐỦ” 
 
Credit to Speaker Brendon Burchard
 
Để bắt đầu bài thực hành này, Tôi muốn bạn hãy dừng lại một vài giây tại đây và hít một hơi thật sâu. Hiện diện ngay khoảng khắc này để có thể nhìn thấy bản thân một cách chân thật nhất. Sau đó hãy nghĩ đến và đối diện với sự thật này.
 
Đã đến lúc chúng ta thật sự thấu hiểu và ghi nhận sức mạnh của bản thân mình. Đã đến lúc chịu trách nhiệm và quản lí cuộc sống của mình. Đã đến lúc nhận ra rằng mình đủ tốt. Mình thật sự rất tuyệt vời!
 
Và đây là bằng chứng: hãy nghĩ về những vai trò mà bạn đã hoàn thành. Nghĩ về tất cả những điều đó.
 
 • Bạn tập trung để phát triển, mở rộng và cải tiến để trở thành một khai vấn viên xuất sắc.
 
 • Bạn có đủ dũng cảm để bắt đầu sống với công việc khai vấn… hoặc tiếp tục đi tiếp một con đường này.
 
 • Bạn làm việc vất vả để tuyển sinh được nhiều khách hàng mới và giữ họ ở lại với mình.
 
 • Bạn cũng đã tham gia rất nhiều sự kiện: diễn thuyết trên sân khấu, hội trường, tham gia các podcasts, hội thảo Online.
 
 • Bạn chọn sống một cuộc đời mà bạn mong muốn. Bạn chăm sóc gia đình của bạn những người bạn và rất rất nhiều người khác đang thật sự cần bạn.
 
Điều quan trọng đó là tôi muốn các bạn phải luôn nhớ rằng “Khi bạn chia các kì vọng thành lớn thành những mảnh nhỏ, bạn thật sự đang gánh trên vai rất nhiều vai trò và nhiệm vụ to lớn”
 
 • Người khởi nghiệp.
 • Người khai vấn
 • Người đam mê phát triển bản thân
 • Một người có lòng trắc ẩn.
 • Một người chồng hay một người vợ
 • Hoặc cũng có thể là một người cộng sự
 • Hoặc một người yêu mẫu mực nhất và ân cần nhất mà bạn có thể làm
 • …và còn nhiều hơn thế nữa.
 
Bạn có thấy những gì mà tôi đang thấy không? Tôi muốn bạn hãy tự cho bạn một cơ hội để trân trọng lại những gì bạn đã làm. Tôi muốn bạn hãy tự cho bạn một cơ hội để tìm một lối thoát khỏi những điều ràng buộc bởi vì những kì vọng bất khả thi.
 
Vì vậy, đã đến lúc chúng ta hãy
 
 1. Dừng lại và suy ngẫm.
 2. Dừng lại để Tự vấn.
 3. Dừng lại để rồi Xoá đi những kì vọng không cần thiết.
 4. Dừng lại và Sống thật với bản thân mình.
 5. Dừng lại và Để biết đủ.
 6. Dừng lại hãy nói tất cả điều đó với chính mình.
 
Dừng lại và liên tục nói với chính mình rằng “Tôi đã đủ”. Bạn không cần phải hét lớn lên với toàn bộ thế giới. Chỉ cần bạn biết rằng mình đang thật sự nói với bản thân minh. Tôi muốn bạn hãy cứ lặp đi lặp lại cho đến khi tất cả những gánh nặng trên vai bạn được rũ bỏ hoàn toàn.
 
Kết thúc
 
*************
Trích dẫn về “Biết đủ” 

“Biết đủ” khiến con người bình tĩnh hơn, an tường, lạc quan và siêu thoát hơn. Ngược lại, không biết đủ sẽ khiến con người rối loạn. Người biết đủ sẽ phân biệt được rõ điều gì nên làm thì làm, điều gì không nên làm thì dừng lại. Sự khác biệt giữa họ chính là hạn độ. Hạn độ chính là sự đúng mực, là trí tuệ, là một loại trình độ. Người biết đủ luôn có một hạn độ nên họ không dễ phạm phải lỗi lầm và đánh mất lương tâm.

“Biết đủ” là một loại cảnh giới. Người biết đủ sẽ luôn mỉm cười đối mặt với cuộc sống. Trong mắt của người biết đủ sẽ không có điều gì là không thể giải quyết được trên thế gian này. Bởi vì họ sẽ luôn vì chính bản thân mình mà tìm kiếm một cách giải quyết phù hợp nhất, tốt đẹp nhất.

“Biết đủ” là một loại rộng lượng. Lòng dạ rộng lượng có thể dung nạp được thiên hạ, cho nên trong mắt người biết đủ, mọi sự tranh giành và đòi hỏi quá mức sẽ là không cần thiết. Cũng chính bởi vì thế mà tâm lý của người biết đủ luôn có sự cân bằng, họ luôn thấy thỏa mãn và giàu có.

“Biết đủ” còn là một loại khoan dung. Khoan dung đối với người khác, khoan dung đối với xã hội, khoan dung chính mình, như vậy mới có được một không gian sinh tồn bao la và rộng lớn. Chính vì thế mà cổ nhân mới luôn dạy: “Thấy đủ thường vui!”.

Chỉ khi bạn “Biết đủ”. Bạn mới bắt đầu có thể trở nên phi thường trong khả năng Huấn Luyện của mình.