fbpx

Nguyên tắc về TRÁCH NHIỆM trong công việc huấn luyện:

Trong cuộc sống thường ngày, mỗi người đều luôn phải tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với công việc của bản thân và cộng đồng. Điều đó làm nên giá trị của mỗi cá nhân và góp phần tạo nên thương hiệu riêng cho họ. Đối với HLV trong huấn luyện, chúng ta càng cần phải có trách nhiệm với công việc và khách hàng của mình.

Với cương vị là một HLV, Công luôn tâm niệm một điều với khách hàng của mình đó là: cách hỗ trợ NHIỀU NHẤT cho họ chính là làm ÍT NHẤT cho họ. Thời gian đầu, HLV có thể rất nhiệt tình, giúp khách hàng lên kế hoạch, xác định phương pháp, những nhiều cần ưu ý, những điểm mạnh, điểm yếu….nhưng càng về sau, chúng ta hãy chỉ nên gợi ý hoặc lên những khung sườn chung, để khách hàng tự tìm hiểu, tự lên những phương án hợp lý nhất cho bản thân họ. Đó chính là cách mà HLV đang rèn luyện cho khách hàng sự tự ý thức và có trách nhiệm với mục tiêu của chính mình, HLV nói cách khác là ngừoi giúp khách hàng tự tay vén “bức màn” che giấu khả năng tiềm ẩn bên trong của bản thân, và mở ra con đường đi tới mục tiêu cuộc đời.

HLV không được khao khát hơn khao khát của chính khách hàng. Có nghĩa là dù khách hàng có đạt được mục tiêu hay không, mục tiêu ấy có thể thấp hơn những gì mà HLV kỳ vọng, điều đó không quan trọng. Chúng ta không tập trung quá nhiều vào KẾT QUẢ, chúng ta quan tâm tới QUÁ TRÌNH, nó đúng như một câu nói “hãy tận hưởng con đường mà không phải là đích đến”. Chúng ta có thể kỳ vọng nhiều (HIGH EXPECTATION) nhưng không nhất thiết phải gắn chặt vào kết quả (LOW ATTACHMENT). Điều này sẽ giúp mỗi HLV không bị thất vọng, không tức giận, nếu khách hàng không đạt được mục tiêu như ban đầu đề ra. Bởi theo một cách nào đó, họ cũng đã tự nhận thức và thay đổi bản thân phần nào so với trước – đây cũng đã chính là một điều thành công với mỗi HLV rồi.

Trách nhiệm của HLV với khách hàng luôn được đặt lên trên hết, mỗi người HLV phải tự ý thức được điều đó trong mỗi buổi huấn luyện của mình. Tuy nhiên, sự trách nhiệm nên được thực hiện với một cái đầu sáng suốt và tỉnh táo, như Công đã từng nói: sứ mệnh của một HLV là giúp khách hàng trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn so với chính bản thân họ trước đó.

Khởi đầu một tuần mới thật nhiều năng lượng bạn nhé!