fbpx

RÀO CẢN NÀO NGĂN BẠN HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU CỦA CUỘC SỐNG?

Con đường đi tới mục tiêu bao giờ cũng rất khó khăn và trắc trở, bởi nó có biết bao rào cản ngăn trở ý chí và tinh thần của chúng ta. Về cơ bản, chúng có 2 loại:

• Rào cản BÊN TRONG

Là những rào cản từ bên trong bản thân mỗi con người chúng ta. Nó liên quan tới tính cách, sở trường, tư duy, nhận thức….đặc thù riêng của từng người. Rào cản từ bên trong bản thân gồm:

⁃ Niềm tin giới hạn ( thiếu niềm tin vào bản thân, tự ti, chưa thấy hết được khả năng của bản thân mình, chưa hiểu rõ được chính mình muốn gì, cần gì….)

⁃ Nỗi sợ hãi (sự mình chưa đủ, sợ bị phán xét bởi những người xung quanh, bởi xã hội, cộng đồng…). Thiếu tự tin cũng chính là nỗi sợ hãi, sợ bị người khác phán xét khi mình làm điều gì đó không tốt.

⁃ Thời gian (tôi không có đủ thời gian làm điều cần làm, tôi không sắp xếp thời gian để làm điều đó….)

⁃ Kỹ năng (thiếu kỹ năng về các lĩnh vực trong đời sống, công việc, chuyên môn…Vd: tôi không rành về internet, lập trình nên tôi không thể marketing online; tôi không có kỹ năng nói lưu loát, trôi chảy nên tôi không thể thuyết trình tốt; tôi thiếu kỹ năng về ngoại ngữ nên không thể làm những công việc đối ngoại, giao thương….)

• Rào cản BÊN NGOÀI

Là những yếu tố trở ngoại bên ngoài ngoại cảnh, mang tính chất khách quan, có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng đạt được mục tiêu của bạn. Rào cản bên ngoài có thể là:

⁃ Sự hỗ trợ của người thân, đồng nghiệp, sếp ( Ví dụ: người thân phản đối, bạn bè không ủng hộ, đồng nghiệp bất đồng quan điểm, sếp không ủng hộ, hoặc thậm chí ngắn cản, ngăn cấm…)⁃ Môi trường công ty, vị trí địa lý người đó đang sống (Ví dụ: công ty lục đục nội bộ, thiếu minh bạch, thiếu công bằng, không dân chủ…sống ở nơi vùng sâu vùng xa, thiếu thốn về cơ sở vật chất, các nguồn lực hỗ trợ xã hội, dân trí thấp…)

⁃ Tình hình xã hội (Ví dụ: dịch bệnh Covid, thiên tai, xã hội bất ổn, chiến tranh, quân sự, khủng bố…), thay đổi chính sách về các lĩnh vực cụ thể trong xã hội.

Trong cuộc sống cũng như công việc, lúc nào con người cũng phải đối mặt với những rào cản, khó khăn trắc trở. Nhận biết được những rào cản ấy, không phải để chúng ta chùn bước, sợ sệt, mà để tìm cách vượt qua chúng, hướng tới những mục tiêu đã đặt ra. Cổ nhân đã đúc kết “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ hãi và khó khăn chính là đối mặt với chúng.