fbpx

SỰ KHÁC NHAU GIỮA COACHING (HUẤN LUYỆN) VÀ TRAINING (ĐÀO TẠO).

2 3

Hai khái niệm này có thể bị hiểu là tương tự nhau, nhưng thực chất chúng lại khác nhau hoàn toàn. Cơ bản COACHING và TRAINING khác nhau ở những điểm lớn sau đây:

• Về hình thức:

Đào tạo tập trung vào nội dung, truyền đạt kiến thức một cách đơn thuần một chiều, hay nói 1 cách dễ hiểu hơn, đó như là quá trình đổ kiến thức vào chúng ta (put in), còn huấn luyện thì ngược lại, đó là sự khai phá tiềm năng từ BÊN TRONG (draw in). Như vậy, từ cách thức, 2 quá trình trên đã khác nhau hoàn toàn, một bên là “bơm”, còn bên còn lại là “rút”. Đào tạo thực hiện qua truyền đạt (share/lecture) còn huấn luyện lại dùng phương pháp đặt câu hỏi (ask) để khai thác những tiềm năng sâu bên trong của mỗi khách hàng.

• Về mối quan hệ giữa các chủ thể:

Một điểm rất khác biệt của huấn luyện so với đào tạo đó là mối quan hệ ngang hàng giữa 2 chủ thể, không có địa vị cao thấp, không có thầy-trò, không có người đi trước-người đi sau, huấn luyện là sự đồng sáng tạo của 2 người với mối quan hệ đồng đẳng, người huấn luyện như một người bạn, người tâm sự ở bên, cùng khách hàng bước trên con đường khám phá bản thân và hướng tới những mục tiêu của cuộc đời họ.

• Về cách thức thực hiện:

Để có thể bên cạnh và chia sẻ cùng khách hàng, người huấn luyện sẽ sử dụng những quy trình riêng, và hầu hết trong số ấy là LẮNG NGHE khách hàng. Khác với đào tạo, gần như là sử dụng lời nói là nhiều (70%), huấn luyện lại lắng nghe nhiều hơn (lắng nghe 70%, nói chỉ 30%). Huấn luyện viên tập trung vào nhu cầu và câu hỏi của khách hàng trong buổi huấn luyện, có thể gọi là “khiêu vũ cùng khách hàng”, lịch trình do khách hàng chủ động. Huấn luyện viên linh hoạt điều chỉnh theo khách hàng. Còn đào tạo xuất phát từ những bài giảng chuẩn bị trước từ trainer.

Chính vì những khác biệt trên mà sứ mệnh đối với một huấn luyện viên chuyên nghiệp đó là làm sao có thể khai phá tiềm năng bên trong của khách hàng, và biến họ trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn chính bản thân họ trước khi đến với huấn luyện viên.

Đây cũng là kiến thức cơ bản đầu tiên mà Công muốn định hình cho những học viên tại VCI của mình trên con đường trở thành những huấn luyện viên tương lai.