fbpx

SỰ PHÁN XÉT

Đối với con người, bản chất tự nhiên của chúng ta là luôn phán xét người khác. Ai cũng phải thừa nhận, ít nhất một lần trong đời họ đã phán xét người khác, nhiều khi nó là bản năng vô thức, nhưng cũng có khi chúng ta nhận biết được điều đó, mặc dù đó chỉ là số ít. Trong huấn luyện, tuyệt đối HLV không được phán xét bất cứ điều gì liên quan tới khách hàng, chúng ta phải nhận thức được sự phán xét và không được mắc phải nó.

• Cách nhận biết

Trong hoạt động cuộc sống thường ngày, chúng ta thường có xu hướng: So sánh về việc người khác trông như thế nào? Họ suy nghĩ ra sao? Hành động có khác với chúng ta hay không? Bộ não của con người được lập trình để phán xét, phân tích những gì xung quanh ta, đó là một đặc điểm tự nhiên trải qua nhiều năm tiến hoá và phát triển. Chúng ta có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận người khác thông qua tóc tai, quần áo, diện mạo, ngôn ngữ và giọng điệu…

Là một huấn luyện viên, chúng ta không tranh luận xem hành vi của khách hàng là đúng hay sai. Phải luôn luôn tách bản thân ra khỏi: Suy nghĩ của cá nhân; Các hệ thống niềm tin; Những trải nghiệm trong cuộc sống. Việc huấn luyện không phải xoay quanh người huấn luyện viên – Việc huấn luyện tập trung tất cả vào khách hàng – cho những hy vọng, ước mơ, nguyện vọng, mục tiêu và hạnh phúc của họ.

• Cách khắc phục: 3 bước để khắc phục phán xét trong quá trình coaching:

⁃ Bước 1: luôn nhận thức rõ ràng những điều mình đang nói, những câu hỏi đưa tới khách hàng, đảm bảo nguyên tắc khách quan nhất, tuyệt đối không đưa những ý kiến, suy nghĩ của mình vào mục tiêu của khách hàng. Chuyển sự PHÁN XÉT thành sự TÒ MÒ.

⁃ Bước 2: Nếu nhận thức được có phán xét trong quá trình huấn luyện, phải THỪA NHẬN đc điều đó, và kịp thời sửa chữa, và quay trở lại quỹ đạo khách quan với cuộc hội thoại

⁃ Bước 3: Tập thay đổi suy nghĩ của bản thân về người khác, về những cuộc sống xung quanh, tập nhìn mọi sự vật hiện tượng con người dưới nhiều góc độ đa chiều, biết cách đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác, để hiểu những suy nghĩ của họ. Đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như tập trung cao của mỗi HLV nếu muốn trở nên chuyên nghiệp trong con đường sự nghiệp huấn luyện của mình.

Như đã phân tích ở trên, phán xét là một bản năng sẵn có trong mỗi con người, để có thể điều khiển được trí óc của mình không phán xét người khác là một điều rất khó. Nhưng không có nghĩa là không thực hiện được, mỗi HLV đều phải rèn luyện bản thân hàng ngày để có thể đạt được trình độ luôn luôn khách quan trong hoạt động huấn luyện của mình.