fbpx

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGHỆ THUẬT TẠO THIỆN CẢM

Công thường hỏi các anh chị học viên nắm giữ các chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp rằng: “Nếu nhân viên của bạn không có thiện cảm với bạn, liệu họ có làm theo lời bạn hay không?”. Câu trả lời chắc chắn là CÓ!

Tuy nhiên, đó không phải là sự kết nối dựa xuất phát từ trái tim mà đơn thuần chỉ là áp lực được tạo ra từ mệnh lệnh giữa vai vế cấp trên-cấp dưới.

Nghệ thuật “thiện cảm trong giao tiếp” chính là vũ khí bí mật có sức công phá cực kì lớn. Chúng sẽ bắt đầu phát huy tác dụng khi có nền tảng là sự kết nối giữa người nói và người nghe.

Hành trình 10 năm thực hiện coaching đã giúp Công nhận ra rằng, bên cạnh việc đặt câu hỏi tốt, lắng nghe từ sâu tận trái tim và đề xuất giải pháp phù hợp cho học viên, Công luôn phải cố gắng không ngừng nghỉ để tạo thiện cảm và tinh thần thoải mái trong những buổi gặp gỡ. Đây chính là mấu chốt để coaching trở nên hiệu quả hơn.

Giao tiếp phải thoải mái mới có thể coaching hiệu quả, và ngược lại nếu coach và học viên không thể xây dựng kết nối thì những câu hỏi được đặt ra tương tự cảm giác dồn người nghe vào chân tường.

Khi viết “Hành Trình Trở Thành Coach Chuyên Nghiệp”, Công dành một chương dài để nói về nghệ thuật tạo thiện cảm cũng như tầm quan trọng của kĩ năng này. Không chỉ với Công hay với những ai đã và đang trở thành coach, thiện-cảm là vũ khí tối thượng mà chúng ta cần sở hữu trong cuộc sống hằng ngày.

Khi sự “tương đồng” giữa hai cá nhân càng lớn thì hai bên càng xây dựng thiện cảm. Có thể là theo bản năng chúng ta cảm thấy ít bị đe dọa bởi người có vẻ giống mình. Chúng ta có thể dễ dàng thư giãn và cởi mở với họ. Vì vậy, nghệ thuật tạo thiện cảm có thể ứng dụng trong cả học tập, làm việc hay thậm chí là trong hôn nhân gia đình.

Vậy, làm sao để bạn gia tăng thiện cảm trong giao tiếp? Hãy bắt đầu từng bước, từng bước một. Từ hôm nay, bạn hãy điềm tĩnh nhìn nhận và quan sát kĩ cử chỉ của người đối diện. Hãy luôn chú ý tốc độ nói để giữ một nhịp nói vừa đủ, từ tốn, không quá nhanh, không quá chậm.

Đây sẽ là cách giúp bạn trở nên điềm đạm, bình tĩnh và đáng tin hơn trong mắt mọi người.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các yếu tố tạo thiện cảm trong giao tiếp, đào tạo… Bạn có thể tham khảo “Hành Trình Trở Thành Coach Chuyên Nghiệp” vì những tâm huyết Công đã tìm hiểu, thực hành và đúc kết trong từng trang sách sẽ rất có ích trong việc hỗ trợ bạn tạo ra sự kết nối, thấu cảm trong giao tiếp.