fbpx

Coaching Practice #1 – Cách để thiết kế một buổi Coach chuyên nghiệp

Thiết kế buổi Coaching

Chào mừng bạn đã đến với loạt bài viết Coaching Practice của VCI. Coaching Practice là chuỗi series thực hành chuyên sâu để giúp những người Coach có thêm kiến thức trong việc thực hành và áp dụng Coaching trong đời sống.

Trong thời gian khi mới bắt đầu hành trình tìm hiểu về Coaching – Việc tiếp cận được những nguồn nội dung thực tế và có giá trị là điều vô cùng khó khăn. Chính vì thế, mình muốn tạo ra series này để giúp những người Coach khác không rơi vào những khó khăn mà mình đã từng gặp phải.

Bài viết đầu tiên mở đầu cho chuỗi series này sẽ bắt đầu với một câu hỏi quan trọng:

” Làm thế nào để thiết kế một buổi Coach chuyên nghiệp”

Yếu tố #1 – Phân loại khách hàng khi đến với Coaching

Là một người Coach, việc lên chiến lược cho những phiên Coach với khách hàng là cực kỳ quan trọng.

Làm thế nào để khách hàng vẫn trải nghiệm được một buổi Coach hiệu quả và làm thế nào chúng ta có thể có thể chuyển hóa khách hàng và đem lại hiệu quả sau khi họ rời đi.

Đó là những điều chúng ta sẽ cùng khám phá trong bài viết ngày hôm nay.

Điều đầu tiên bạn cần biết rằng: Có 2 cách để bắt đầu buổi Coach với Khách Hàng.

Nhóm #1 – Khách hàng đã trải nghiệm nhiều với Coaching

Nếu bạn tự tin vào khả năng dẫn dắt các phiên Coach và bản thân khách hàng của bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc được coach – Họ nhận thức được những gì sẽ diễn ra trong buổi Coach và biết mình thực sự cần gì trong phiên làm việc

Với trường hợp đó, chúng ta có thể bắt đầu buổi Coach một cách rất thẳng thắn bằng cách sử dụng một trong những câu hỏi cổ điển nhất:

“Bạn muốn hỗ trợ / Coach điều gì hôm nay?”.

Tại sao lại làm như vậy? Bởi vì họ đã biết họ cần gì, họ đã có sẵn một loạt danh sách các câu hỏi, họ muốn biết các kiến thức cần thiết.

Với đối tượng khách hàng này, họ biết rất chắc chắn rằng kết quả mà họ cần sau buổi Coach là gì. Đối với một số người, đó có thể là: một kế hoạch kinh doanh – phát triển đầy đủ, một kế hoạch tuần – tháng – năm rõ ràng , một tầm nhìn phát triển khả quan cho dự án…

Đây là cách tiệp cận  phù hợp đối với những khách hàng đã có kinh nghiệm và trải nghiệm về Coaching.

Nhóm #2 – Khách hàng chưa / ít có trải nghiệm với Coaching

Trường hợp thứ 2 mà chúng ta thường gặp phải đó là đối với những khách hàng chưa có nhiều trải nghiệm về Coaching.

Đây sẽ là lúc các quy trình về thiết kế buổi Coach phải thực hiện một cách chỉn chu và hiệu quả.

Đối với những khách hàng như thế này, chúng ta phải đảm bảo rằng, họ sẽ nắm vững vấn đề cần được chia sẻ trong buổi Coach để tránh việc tốn thời gian giải thích.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải làm rõ tất cả những điều thắc mắc về cách thức vận hành của buổi Coach trước khi diễn ra. Thông thường 3 yếu tố cần phải làm rõ đó chính là:

 • Thời gian của buổi Coach
 • Mục tiêu của buổi Coach
 • Điều mong muốn sau buổi Coach

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể thiết kế điều này? Hãy đọc tiếp phần giải thích và hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé:

Thiết kế mối quan hệ Coaching

Yếu tố #2 – 3 Bước để thiết kế một phiên Coach hiệu quả

Có một điều quan trọng mà mình luôn nhắc đi nhắc lại với các học viên Coach của mình chính là:

Trước khi bắt đầu buổi Coach – Hãy chắc chắn rằng khách hàng chúng ta sẽ biết được chính xác những gì sẽ được trao đổi trong phiên làm việc.

Và đây là quy trình mà hiện tại mình đang sử dụng:

Quy trình chuẩn bị này sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn nhất định phụ thuộc vào thời gian làm việc chung với khách hàng. 3 giai đoạn này được liệt kê như sau:

 • Pre – Call
 • On – Call
 • After – Call (Phần này rất quan trọng nên mình sẽ phân tích 1 bài rất kỹ về sau nhé)

Sau đây sẽ là chi tiết cho 3 bước trên:

Giai đoạn 1 – PRE CALL

(Trước khi bắt đầu buổi Coach chính thức)

Mục tiêu chính trong giai đoạn Pre-Call chính là giúp khách hàng có thể nắm bắt trước thông tin những nội dung / chủ đề sẽ được trao đổi trong phiên Coach. Nếu làm tốt giai đoạn này, chúng ta có thể cô đọng thời gian và tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng. 

Đây là một trong những giai đoạn sẽ quyết định sự thành công của các ca Coach – Tuy nhiên không có nhiều Coach thật sự làm điều này – hoặc chỉ làm trong một số phiên Coach đầu tiên. Và đây là một sai lầm thật sự lớn. 

Mình sẽ chia phần Pre-Call này ra để cho phù hợp với 2 đổi tượng khách hàng chính của chúng ta: Khách hàng lần đầu đến buổi Coach (New Coaching)Khách hàng thường xuyên (Ongoing Coaching).

Phân loại #1 – Khách hàng lần đầu tiếp xúc với Coaching

Đối với những khách hàng mới lần đầu tiên tiếp xúc với Coaching, ngoài việc gửi các tài liệu cơ bản như: Cách thức làm việc, lịch hẹn, thỏa thuận bảo mật… Mình sẽ luôn luôn gửi kèm 2 thứ quan trọng sau đây:

#1 -Coaching Intake Questionnaire (Bảng câu hỏi tìm hiểu)

Coaching Intake Questionnaire tạm hiểu nôm na là một bảng câu hỏi chi tiết được gửi đi trước khi buổi Coach bắt đầu. Mục tiêu của bảng câu hỏi này sẽ giúp mình tìm hiểu tất cả những thông tin sẵn có của khách hàng và những mục tiêu sự tính của họ.

Đây đã từng là một trong những bài tập mà ICF yêu cầu các học viên trong chương trình Coach Training 60hrs phải hoàn thành trước khi tốt nghiệp. Về sau – không hiểu lý do vì sao mà họ lại bỏ phần này ra khỏi chương trình đào tạo.

Đối với kinh nghiệm thực tế bản thân, đây là một công cụ hữu hiệu giúp mình hiểu thêm về khách hàng – giao tiếp chính xác và tập trung. Từ đó có thể đem lại hiệu quả tốt hơn cho buổi Coach. Coach ngắn hơn và hiệu quả cao hơn. 

Coaching Intake Questionnaire có thể hiểu giống như một phiên bản Coach Mini mà chúng ta thực hiện với khách hàng, chúng ta càng làm nó cụ thể – Khách hàng sẽ cảm thấy được sự chuyên sâu và chuyên nghiệp trong dịch vụ Coaching.

Một tip nhỏ khi làm bảng câu hỏi này chính là: Hãy thực hiện bảng câu hỏi này một cách cụ thể. Càng cụ thể – chi tiết chúng ta càng hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

Đừng ngại việc yêu cầu khách hàng phải trả lời các câu hỏi trên. Nếu như khách hàng thực sự đang gặp vấn đề và họ thật sự trân trọng sự giúp đỡ của bạn – Cho dù bảng câu hỏi có dài bao nhiêu đi chăng nữa thì họ cũng sẽ sẵn sàng trả lời cho hết. 

Còn nếu khách hàng từ chối – hay làm điều này một cách sơ sài thì thế nào. Đơn giản – Đó không phải là khách hàng tiềm năng của bạn và họ chỉ tìm đến Coaching vì tò mò và vui.

Mình lấy một ví dụ chi tiết về các Coaching Intake Questionnaire mà mình đang thực hiện như sau:

Thấu hiểu mục tiêu Coach
Discovery Coaching
Coaching Intake Question

Ngay tại thời điểm mình viết bài này, mình vẫn sử dụng những câu hỏi này cho những người Coachee đăng ký với mình. 

Đối với mình 3 yếu tố quan trọng nhất cần tìm hiểu về Coachee đó chính là:

 • Mục tiêu của họ
 • Cuộc sống của họ 
 • Cách làm việc phù hợp 

Coaching Intake Questionare hiện tại có rất nhiều sự gợi ý đến từ Google, tuy nhiên dạo gần đây mình thường hay sử dụng Pinterest để tìm kiếm nhiều hơn bởi vì tính cô đọng thông tin và các ý tưởng design độc đáo. 

Nếu bạn chưa thể tìm ra được bảng câu hỏi cá nhân của mình. Hãy ngay lập tức bắt tay với điều này nhé.

#2 – Coaching Modules (Tất cả nội dung Coach trong chương trình)

Ở trong giai đoạn đầu tiên khi thực hành Coaching, mình không chuẩn bị điều này và dẫn đến một trải nghiệm không tốt khi Coach với khách hàng đó là:

“Khách hàng sẽ cảm thấy hoang mang sau 3-4 phiên làm việc vì không nhìn ra được những kết quả mà Coaching đem lại cho mục tiêu của họ”

Điều này đến từ việc khách hàng không có một bức tranh toàn cảnh về những nội dung & chủ đề sẽ làm cùng với Coach trong toàn bộ lộ trình. 

Hay chỉ đơn giản rằng, một số khách hàng chỉ tìm đến Coach để giải quyết vấn đề tồn đọng trước mắt của họ. Sau khi Coach và Coachee giải quyết xong, họ cũng không biết nên trao đổi gì với Coach trong những buổi tiếp theo.

Hoặc đơn giản là người Coach không thể định hướng sự phát triển dài hạn cho Coachee của mình.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến độ Cam Kết hành động của Coachee với các buổi Coach sau này. Và một thời gian sau, họ sẽ rời bỏ mối quan hệ với người Coach

Chính vì thế trước khi bắt đầu phiên Coach đầu tiên với khách hàng, bạn hãy chắc chắn một điều rằng – Khách hàng biết bạn đang Coach về vấn đề gì và lộ trình Coach & Phương pháp Coach của bạn như thế nào.

Bạn cũng có thể nhắc đi nhắc lại điều này ngay cả trong các buổi Coach tiếp theo nữa để khách hàng luôn biết & kiểm soát được lộ trình Coach.

Ví dụ cụ thể như sau: Dưới đây là một ví dụ cụ thể về chương trình Coach cá  nhân của VCI Founder – anh Trần Tiến Công. Sau này chương trình Coach cá nhân nay đã được thiết kế dưới dạng khoá học The Next Level of Coaching.

Thiết kế kế hoạch sản phẩm Coaching
Khoá học Coaching ICF

Thường thì trong buổi Coach đầu tiên với khách hàng (Mình hay thường gọi là Discovery Coaching Call – Buổi Coach Chiến Lược) – Mình sẽ không tập trung quá sâu vào việc giải quyết vấn đề hiện tại cho khách hàng.

Thay vào đó, mình sẽ tập trung cùng với khách hàng trao đổi về bức tranh toàn diện cho sự phát triển cũng như cơ hội học tập khi đồng hành với nhau. Chỉ cần làm được điều này trong phiên Coach đầu tiên – Nó là một thành công rất lớn.

Phân loại #2 – Khách hàng chính thưc – đang thực hiện Coaching

Đối với đối tượng khách hàng này, thay vì hỏi các câu hỏi như trong Coaching Intake Questionare. Mình sẽ thay bằng bảng câu hỏi để check – in xem khách hàng đã thực hiện những hành động nào giữa 2 buổi Coach.

Đây chính là cách mà mình vẫn quan tâm đến khách hàng (Bên ngoài khoảng thời gian Coaching). Một điều quan trong trọng việc Coach với khách hàng đó chính là:

” Xác định cách Coach có thể giúp đỡ khách hàng”

Trong một mối quan hệ Coaching có trả phí thật sự, đây là một điều hết sức quan trọng. Chúng ta phải có các quy luật về thời gian và phương thức giúp đỡ phù hợp.

Mình từng gặp một số người Coach – Vì quá muốn lấy lòng khách hàng mà họ sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của khách hàng và gần như nhắn tin 24/7 với họ.

Và rồi sau cung, mối quan hệ Coaching đó cũng đổ vỡ bởi vì người Coach không thể cam kết với những gì họ cam kết với khách hàng. Chính vì thế, hãy chọn cách hỗ trợ phù hợp với thời gian, phong cách và nền tảng cho khách hàng của mình. 

Đối với mình, ngoài các buổi Coach 1-1 với khách hàng, mình chọn zalo là nơi để trả lời các tin nhắn hay vấn đề riêng mà khách hàng muốn trao đổi. Với lại mình cũng giới hạn thời lượng nhắn tin trả lời khách hàng là trong 24hrs thay vì lúc nào cũng phải áp lực trả lời ngay lập tức.

Với cách vận hành thế này, mình vẫn giữ được khoảng thời gian riêng cho mình, khách hàng luôn cảm thấy được quan tâm và tôn trọng. Hơn thế nữa, mối quan hệ bình đẳng giữa Coach và Coachee luôn được duy trì khi thấu hiểu từng quy luật của nhau.

Dưới đây là một ví dụ về biểu mẫu Check in mà VCI Team đang sử dụng cho tất cả hoạt động Coaching của mình.

Coaching Report Form

Giai đoạn 2 – ON CALL

(Trong phiên làm việc với khách hàng)

Sau khi thực hiện xong tất cả các bước ở Pre – Calling. Lúc này mình khá chắc chắn rằng khách hàng đã được cung cấp đầy đủ thông tin về buổi Coach sắp diễn ra. 

Bước tiếp theo chúng ta cần chuẩn bị đó là: Làm thế nào để thể hiện tốt nhất trong phiên Coach với khách hàng. Dưới đây là 3 điều chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng ngay cho phiên Coach sắp tới của mình:

 • Chỉ nên tập trung vào 1-2 vấn đề chính trong toàn bộ phiên Coach
 • Luôn đặt thời gian cụ thể cho từng kế hoạch
 • Check In (Summary)

Sau đây, chúng ta sẽ đi vào cụ thể để xem những điều này thể hiện thế nào trong một phiên Coach thật sự nhé

Điều #1 – Đừng trao đổi quá nhiều vấn đề trong 1 buổi Coach

Một trong những điều khiến cho những buổi Coach đầu tiên với khách hàng không thành công đó chính là việc:

“ Cố gắng trao đổi quá nhiều chủ đề trong một thời gian hạn chế”

Điều này sẽ dẫn đến việc khách hàng mất tập trung và tạo ra áp lực to lớn về những thứ họ sắp sửa đồng hành cùng người Coach

Ở thời điểm hiện tại, trong tất cả các buổi Coach của mình – Mình thường chỉ duy trì 1-2 vấn đề trọng yếu trong 1 phiên Coach 60 phút. 

Thành thật mà nói, nếu nhiều hơn 3 chủ đề sẽ khiến cho khách hàng choáng ngợp. 

Ví dụ như: Nếu bạn đang là một người Health Coach và khách hàng muốn trao đổi về vấn đề cải thiện chế độ ăn uống.

 • Một người Coach tốt sẽ cùng khách hàng trao đổi về: những khó khăn họ đang gặp phải, lộ trình ăn uống phù hợp, cách để khống chế việc ăn uống không lành mạnh….
 • Một người Coach không tốt sẽ lan man rất nhiều về các chế độ luyện tập, chế độ tập luyện, chế độ giảm cân ..v…v

Trao đổi quá nhiều mục tiêu và thông tin chính trong một phiên Coach sẽ làm phân tán sự tập trung và tính cô đọng của vấn đề dẫn đến việc người Coachee cảm thấy buổi Coach quá mông lung và đang dẫn đi vào ngõ cụt.

Coaching Tip

Điều #2 – Luôn đặt ra deadline cho hành động của Coachee

Một vấn đề mà rất nhiều người Coach khi mới thực hành thường gặp phải đó là:

” Khách hàng cảm thấy rất tuyệt vời trong buổi Coach nhưng các buổi tiếp theo lại mất Động LựcCam Kết

Để lý giải cho vấn đề, chúng ta sẽ cùng phải quay lại một chút về định nghĩa của Coaching. Theo ICF định nghĩa rằng “Coaching tập trung vào tương lai – giúp Coachee hành động để đạt được mục tiêu của họ”

Chính xác là như vậy – Hành đông ở đây không chỉ đơn thuần là: “Bạn thích làm lúc nào cũng được, Cứ làm khi nào cảm thấy thoải mái, Bạn nên/không nên làm điều gì”

Coaching Tip #2

Hành động ở đây mình đang nói đến là những bảng kế hoạch chi tiết cho lộ trình phát triển của Coachee. Nó bao gồm 3 yếu tố cụ thể sau đây:

 • Tên công việc cụ thể
 • Thời gian hoàn thành cụ thể
 • Mức độ cam kết cụ thể

Trên thực tế, một mối quan hệ Coaching Trả Phí (Paid Coaching) đòi hỏi nhiều hơn các buổi Coach trải nghiệm rất nhiều. Khách hàng trả tiền cho dịch vụ Coaching và mong muốn đạt được kết quẩ tốt. Chính vì lý do như vậy, chúng ta không thể nào coi Coaching chỉ là việc người Coach & Coachee thăng hoa trong các phiên Coach được. Điều này là vô lý. 

Coaching là một quá trình học tập – đồng hành phát triển – Chính vì thế những lợi ích từ Coaching đến từ cách chúng ta thiết lập một chương trình đễ giúp khách hàng thực hành nâng cao khả năng để đạt được kết quả họ mong muốn. 

Để nói sâu hơn về cách thiết kế cách hỗ trợ Coachee như thế nào thật chuyên nghiệp và hiệu quae – Mình sẽ viết một bài chuyên sâu chi tiết khác. Ở bài viết hiện tại, chúng ta chỉ cần nhớ rằng – Hãy giúp Coachee có một kế hoạch hành động rõ ràng trong buổi Coach.

Sau đây là một ví dụ về 1 Coaching Plan mình thực hiện gần đây nhất với khách hàng của mình. Khách hàng của mình đến với buổi Coach với mục tiêu “Thiết kế chương trình WEBINAR đầu tiên của họ”. Dưới đây là những hành động mà Coachee cam kết sau buổi Coach hôm đó

Coaching Report

Điều #3 – Sức mạnh của việc Check In 

Nhiều năm trước đây khi mình tham dự khóa học Coaching đầu tiên, thầy luôn luôn dạy và nhắc nhở học trò về câu hỏi cuối cùng trong buổi Coach đó là:
 
“ Điều bạn thấy có gí trị nhất trong buổi huấn luyện này là gì?”
 
Tuy nhiên khi thực hiện điều này, mình đã rất shock. Khách hàng đầu tiên của đã trả lời như sau.
“ Em thấy nó là một cuộc trò chuyện thú vị và em nhận ra được những thứ tuyệt vời. Nhưng đây không phải là câu trả ời em mong muốn từ buổi huấn luyện”.
 
Lúc ấy mình bất ngờ lắm, dường như chết lặng và tự đặt cho mình một cơ số các câu hỏi như: “Điều gì đã xảy ra vậy? Liệu đã bỏ lỡ điều quan trọng khách hàng nói ư? Hay mình không có đủ khả năng để trở thành một huấn luyện viên giỏi?”
 
Để rồi từ đó tôi có một thói quen là luôn tập trung làm rõ điều mà khách hàng mong muốn sau mỗi buổi huấn luyện và tôi thường xuyên theo dõi buổi huấn luyện để kiểm tra liệu tôi và khách hàng có đang cùng hướng tới mục tiêu họ mong đợi không.
 
Và sau này tôi nhận ra được là việc Check in – Kiểm Tra là một trong những công cụ quan trọng nhất trong quá trình chúng ta Coach với khách hàng. Và nó trở thành một trong những phần chắc chắn phải có trong từng phiên Coach.
 
Nó cho phép người Coach đánh giá coi việc huấn luyện có đang phục vụ khách hàng hay không? Hay khách hàng muốn đổi sang chủ đề khác? Hay khách hàng đã nhận thức được vấn đề và tiến tới việc hành động?
 
Để kiểm tra xem buổi huấn luyện có đang đi đúng hướng hay không, trước hết chúng ta cần phải hiểu được đâu là mục tiêu chính của khách hàng.
 
Trong Coaching thực tế, người Coach là người giúp làm rõ và khẳng định điều khách hàng muốn đạt được trong buổi huấn luyện.
 
Điều này có nghĩa bạn phải có cái nhìn tổng quan về việc mà khách hàng đang nói tới. Chúng ta không những chỉ phải hiểu về hiện tượng mà còn cả thế giới quan xung quanh để khách hàng cái nhìn tổng quan nhất về mục tiêu họ đang hướng tới. Điều này đỏi hỏi sự nhạy bén và kinh nghiệm qua những lần thực tập huấn luyện.
 
Dưới đây là một ví dụ khá phổ biến khi mình Coach với khách hàng.
 
” Trong một buổi chia sẻ, khách hàng của mình có nói rằng “ Chị mới nhận ra rằng hai đồng nghiệp của chị được trả lương cao hơn mặc dù chúng đều làm chung một việc. Chị thậm chí còn là người hướng dẫn khi họ là nhân viên mới. Và việc này thật là khó chấp nhận. Chị cần phải gặp sếp để hỏi rõ lý do.”
 
Khách hàng đã cho chúng ta biết được chủ đề nhưng mục tiêu lại chưa hoàn toàn rõ ràng. Và có rất nhiều phương hướng để người Coach có thể khơi gợi câu chuyện.
 
Đó có thể là “Những điều cần cho cuộc nói chuyện với sếp? hoặc “Làm thế nào để bình ổn cảm xúc để nói chuyện với sếp hiệu quả? Hoặc có thể … những thứ khác?
 
Và sau rất nhiều biến số, cả hai cùng chốt được mục tiêu trong buổi Coach đó là muốn bình ổn cảm xúc trước và sau đó mới nói chuyện với sếp.
 
Và sau đó toàn bộ buổi Coach chỉ tập trung vào đúng 2 vấn đề – đối diện với cảm xúc và chuyển bị cho cuộc nói chuyện. Đó là một cách tiếp cận chắc chắn để bạn không thể nào bị “Lạc đường”
 
Mình kể điều này không phải với mục tiêu khoe khoang các phiên Coach thành công của bản thân. Mình lấy ví dụ trên để muốn nói với bạn 1 điều rằng:
 
 “Mối quan hệ giữa khách hàng và huấn luyện viên là bình đẳng”.
 
Coaching lấy khách hàng làm trọng tâm, vậy nên bất cứ sự phán xét hay định hướng nào đến từ người Coach đều có thể phá vỡ sự cân bằng trong mối quan hệ huấn luyện. Điều này có thể làm cho khách hàng cảm thấy bị thiếu tôn trọng và ngại ngùng khi chia sẻ. 
 
Coaching Checkin tool
Nếu như chúng ta chưa thực hành & có quá nhiều kiến thức trong Coaching – Việc xác định mục tiêu để làm việc với khách hàng thường tổn khá nhiều thời gian – và nhiều khi còn xác định Sai.
 
Để tránh việc xác định sai mục tiêu khi làm việc cùng Coachee – Ngoài câu hỏi cuối cùng khi chúng ta checkin về giá trị khách hàng nhận được qua buổi huấn luyện. Trong thời gian đầu khi mới Coach, mình thường sử dụng thêm 2 lần check in cho mỗi buổi Coach đó là:
 
1/ Check in đầu tiên – Sau khoảng 10 phút nói chuyện
Đây là điều đầu tiên bạn làm trong việc kiểm tra với khách hàng để khẳng định điều lại họ mong đợi. Việc này giúp cho quá trình huấn luyện đi đúng với điều khác hàng mong đợi và tăng sự tập trung. Do đó cuộc huấn luyện sẽ có chiều sâu ngay tại lúc ban đầu – tránh được những sự phân tán không cần thiết. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi như sau:
 
 • Bạn muốn trao đổi điều gì trước tiên trong mục tiêu này?”
 • Hình như việc bạn vừa đề cập đã khác so với mục tiêu bạn đầu. Đâu là sự liên kết nào giữa 2 sự việc này?
 • Trong quãng thời gian còn lại của buổi huấn luyện bạn muốn trao đổi về A, B, C hay thứ nào khác nữa?”
 • Đây có phải là điều chúng ta sẽ cùng trao đổi trong buổi huấn luyện ngày hôm nay?”
2/ Check in giữa buổi –30′ cuối cùng trong buổi Coach
Hãy thực hiện lại việc kiểm tra với khách hàng sau một nửa thời gian Coach trong buổi Coach. Chúng ta không nên để đến cuối buổi mới thực hiện việc “check in”, bởi vì khách hàng có thể không biết điều họ mong muốn. Và buổi huấn luyện sẽ vô ích nếu chúng ta giải quyết sai vấn đề của khách hàng.
 
Việc check in giữa buổi sẽ là bước mở đầu để huấn luyện viên tập trung khai phá và đào sâu vào mục tiêu khách hàng. Thông qua việc này khách hàng dường như luôn luôn chia sẽ một trong hai điều sau:
 
 • Khách hàng phản hồi lại những suy nghĩ, ý tưởng được phát sinh trong quá trình huấn luyện
 • Khách hàng bắt đầu đưa ra những hành động khả thi
Sau đây là một vài ví dụ:
 
 1. Bạn có thể cho tôi nghe cảm xúc hiện tại bạn đang cảm thấy thế nào so với khi chúng ta bắt đầu buổi huấn luyện?”
 1. Dường như bạn đã có một vài ý tưởng thú vị cho cuộc nói chuyện với sếp, bạn có thể chia sẻ cho tôi những điều bạn dự định làm không?
Việc cho khách hàng thời gian để suy nghĩ về hành động sắp tới cũng quan trọng như việc tìm hiểu và làm rõ mục tiêu trong buổi huấn luyện.
 
Vì vậy đừng thúc ép khách hàng bằng cách làm ngắn thời gian để họ suy nghĩ về hành động và kết quả có thể xảy đến.
 
3/ Tổng hợp toàn bộ buổi Coach – 10′ trươc khi buổi Coach kết thúc
Đây là một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình Coach. Một số người Coach luôn cảm thấy tiếc thời gian cho việc này và họ dùng gần như toàn bộ thời gian để cố gắng tạo ra sự thay đổi cho khách hàng. Đó là một cách tiếp cận hết sức sai lầm.
 
Tổng hợp lại toàn bộ phiên Coach là một cách để giúp người Coach và Coachee có thể xem lại toàn bộ hành trình – quan trọng hơn nữa là cam kết những kế hoạch hành động sau buổi làm việc. 
 
Tại giai đoạn tổng hợp này, rất có thể Coachee cảm thấy công việc họ cần làm quá nhiều và sẽ lược bỏ bớt một số đầu việc của mình sau buổi Coach. Đây là lúc người Coach sẽ thể hiện bản lĩnh và giá trị của mình bằng cách giúp người Coachee có thể sắp xếp một lịch trình và thời gian biểu cho kế hoạch phù hợp.
 
Đây cũng là lúc việc tổng hợp toàn bộ phiên Coach giúp cho khách hàng được nhắc lại toàn bộ nội dung trao đổi. Nếu không có bước này xảy ra, khách hàng sau 1 – 2 tiếng nói chuyện, họ sẽ không nhớ những nội dung được trao đổi và kế hoạch sắp tới.
 
Vậy nên, hãy nhớ luôn thực hiện điều này trong các phiên Coach của bạn. Hãy nhớ sử dụng giấy và bút để ghi lại những nội dung quan trọng trong khi Coach với khách hàng – Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong phần tổng hợp này. 
 

Người biên soạn 

Hiếu Phạm