fbpx

TRỰC GIÁC – CÔNG CỤ BÍ ẨN VÀ THÚ VỊ TRONG HUẤN LUYỆN

Trong cuộc sống hiện thực, chắc hẳn đã có lúc bạn bắt gặp trong đầu những hình ảnh và suy nghĩ khác biệt trong hiện tại khi mà nó chưa hề xảy ra. Chúng ta thường hay nói đó là trực giác, hay linh cảm, hay giác quan thứ sáu… Vậy thực chất đó là gì? Nó có vai trò như thế nào trong huấn luyện? Hãy cùng Công tìm hiểu nhé.

1. Khái niệm về Trực giác
Trực giác bản chất là những suy nghĩ nhanh và sẵn có trong bộ não con người. Đó có thể hiểu như là sự nhận thức ngay lập tức hoặc có thể nói là sức mạnh hay khả năng đạt được sự nhận biết hoặc kiến thức mà không cần đến những suy nghĩ hay suy luận cụ thể nào.

Một số người khác lại liên hệ Trực giác tới một sự nhận thức giác quan cấp cao, hay tiền-nhận thức, giác quan thứ sáu, và thậm chí là nhãn lực thứ hai nhìn vào tương lai.

Một số ví dụ để bạn hình dung rõ hơn về trực giác:
⁃ Bạn đã từng bao giờ đang nghĩ về ai đó – và bất ngờ, điện thoại đổ chuông, và người bạn nghĩ tới đang ở bên kia đường dây.

⁃ Bạn đã bao giờ cảm thấy như ai đó đang theo dõi mình – và khi quay lại, bạn thấy một người đang nhìn chằm chằm vào bạn từ xa.

⁃ Bạn nghe ai đó kể cho bạn một điều gì đó? – và trong thâm tâm bạn tự cảm thấy họ đang nói dối hoặc dựng lên câu chuyện.
Bạn có thể tin rằng trực giác là một khái niệm siêu tự nhiên – hoặc đơn giản là não bộ đang phân tích các sự kiện ở cấp độ tiềm thức và gửi cho bạn tín hiệu “linh cảm” dựa trên phân tích đó. Dù thế nào đi nữa, không thể phủ nhận một điều: Trực giác là một năng lực mạnh mẽ của bộ não con người. Nó có vai trò và tác động nhất định, trong những tình huống nhất định, mà đôi khi chúng ta không nhận ra.

2. Đặc điểm của Trực giác
Trực giác quan trọng nhưng lại là phần khó nắm bắt được trong cuộc sống của chúng ta. Hầu hết chúng ta đều thường xuyên nhận được những tín hiệu của trực giác nhưng chúng ta lại lựa chọn thờ ơ với chúng. Lý trí của chúng ta luôn đưa ra rất nhiều lý do “nghe có vẻ hợp lý” để giải thích cho việc tại sao chúng ta lại thờ ơ trước những kích ứng của trực giác. Một khi chúng ta thờ ơ với trực giác của mình cũng là lúc nó sẽ không thường xuyên liên kết với suy nghĩ của chúng ta.

Trực giác không phải là một thứ gì đó quá ồn ào, mạnh mẽ, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp đó, chúng ta bắt buộc phải nghe theo trực giác một cách cẩn thận. Bởi nó luôn là một phần của chúng ta và luôn biết được câu trả lời chính xác. Trực giác là thông tin đến từ tầng nhận thức cao nhất của chúng ta.

Trực giác chỉ hoạt động khi bạn đang hoàn toàn cởi mở và hiện diện trong thời điểm ấy. Nếu một ý tưởng đến với bạn mà rất nặng nề về mặt cảm xúc hay cảm giác, nó có lẽ không phải trực giác. Trực giác xuất hiện rất tự nhiên và dễ dàng nếu bạn sẵn sàng. Sẽ không có cuộc đấu tranh nào giữa “bộ não” và “trái tim” khi trực giác đang làm việc và hoạt động khi nó cần phải làm.

3. Trực giác với huấn luyện
Khi nghiên cứu bất kỳ một người huấn luyện viên giỏi nào, bạn sẽ đều nhận ra rằng họ luôn có vẻ như biết cách dẫn dắt cuộc đối thoại để tìm kiếm chính xác những thông tin hay suy nghĩ cần thiết. Mảng thông tin mà họ khám phá ra này đôi khi chẳng liên quan hay thậm chí còn bị xem như một điều kì quặc khi bàn tới.

Những cuộc đối thoại như vậy có thể tạo nên bước đột phá trong cách tư duy hay giải quyết vấn đề của khách hàng. Điều này tạo nên sự khác biệt lớn trong tính cách của người huấn luyện viên và nó cũng giúp cho vai trò của Huấn luyện viên trở nên có giá trị hơn.

Có những lúc Huấn Luyện Viên cần phải lưu ý đến những gì còn thiếu trong buổi huấn luyện và trở nên tò mò với cả những điều thậm chí không được nhắc đến. Họ sẽ chọn cách đặt câu hỏi hoặc thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận về những điều đã xảy ra. Có thể chỉ từ một điểm đánh dấu hay giai đoạn nhỏ, người Huấn Luyện Viên sẽ gợi mở được vấn đề thực sự cho ai đó và tạo ra một hướng mới cho toàn bộ tình huống đã xảy ra. Và cách mà chúng tôi đang giải thích hành vi này với các bạn chính là Trực giác.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng Trực giác là một khả năng mà mỗi người đều sở hữu và có thể rèn luyện nó trở thành kỹ năng của mình. Đối với một người HLV, Trực giác sẽ trở thành một công cụ đắc lực giúp cho việc tạo hình và dẫn dắt một cuộc đối thoại huấn luyện thành công.

#Coach#Trần_Tiến_Công