fbpx

TỪ LẮNG NGHE TỚI NHẬN THỨC THAY ĐỔI HÀNH VI?

Bạn có tin rằng từ việc lắng nghe, chúng ta có thể tác động và thay đổi hành vi của một người nào đó không? Nếu bạn hoài nghi, thì xin bật mí, đây chính là công việc của Công và các cộng sự tại VCI đang làm hàng ngày đó. Hãy để Công chia sẻ thêm với các bạn nhé.

⁃ Lắng nghe tạo cơ sở cho Đồng cảm
Khi chúng ta gặp một người lạ, phản ứng đầu tiên của mỗi người là tâm lý đề phòng, dù không thể hiện ra ngoài nhưng sâu thẳm bên trong, ai cũng sẽ chuẩn bị cho mình tư thế phòng thủ ấy. Lúc này là lúc chúng ta cùng nhau chia sẻ, cũng nhau lắng nghe đối phương để hiểu thêm về nhau hơn. Với một người HLV, việc lắng nghe khách hàng là vô cùng quan trọng, chúng ta sẽ nói rất ít, chủ yếu là dẫn dắt để khách hàng mở lòng và giãi bày những suy nghĩ bên trong của họ. Khách hàng cảm thấy được tôn trọng, an toàn, và họ lúc này đã hạ bỏ được “bức tường đề phòng” bên trong lòng. Tất nhiên, không phải cứ nói lắng nghe là có thể làm được, lắng nghe có nhiều cấp độ, và cấp độ cần thiết nhất, cao cấp nhất mà một người HLV cần có được đó là LẮNG NGHE SÂU.

Đây là lúc mà HLV không chỉ nghe những gì khách hàng nói mà còn “nghe” được cả những điều sâu bên trong con người họ. Sợi dây kết nối lúc này được thiết lập, mối liên hệ giữa hai người lúc này trở nên sâu sắc hơn, đồng điệu với nhau. Và chính lúc ấy, chúng ta đồng cảm với khách hàng.

⁃ Đồng cảm giúp mang lại Thiện cảm
Một khi đã có thể hiểu được những suy nghĩ, nội tại bên trong của khách hàng, đây là lúc HLV sẽ tạo thiện cảm với họ, bằng cách cùng chia sẻ những điểm chung, những vấn đề mà khách hàng quan tâm. Nói một cách dân dã là khi đó chúng ta đã “bắt được sóng” của nhau, hiểu được gu của họ, thì nói chuyện mới có hứng thú, mới lâu dài được. Con người một khi đã tìm thấy những điểm chung với nhau, “hợp cạ” nhau thì việc trò chuyện, chia sẻ sẽ trở nên rất dễ dàng, thuận lợi. HLV thể hiện sự quan tâm tới những vấn đề của khách hàng, giúp họ cảm nhận được sự ấm áp, chu đáo, lúc này, khoảng cách giữa HLV và khách hàng như được xoá nhoà, buổi huấn luyện trở thành như một cuộc trò chuyện giữa những người thân quen, những người bạn tri kỷ. Cùng với nhau bước trên con đường chinh phục mục tiêu.

⁃ Thiện cảm tạo tiền đề cho sự Ảnh hưởng
Mấu chốt cho sự chuyển biến từ thiện cảm tới tạo ảnh hưởng cho khách hàng chính là NIỀM TIN. Sau khi đã có được sự đồng cảm với khách hàng, HLV sẽ tiếp tục thiết lập niềm tin của họ, bằng cách đưa ra những cam kết trong việc sẽ giúp khách hàng khai phá tiềm năng bản thân. Những lời nói khẳng định giá trị của khách hàng sẽ là động lực để họ có được niềm tin vào chính bản thân mình, tạo động lực lớn lao thúc đẩy hành vi. Niềm tin của khách hàng vào HLV rất quan trọng, nó giúp họ cảm thấy có chỗ dựa vững chắc, yên tâm về người bạn đồng hành của mình.

Tuy nhiên, niềm tin vào chính bản thân của khách hàng, tin vào những giá trị hiện hữu hay tiềm ẩn của mình mới là điều quan trọng hơn cả. Đó cũng là đích đến mà mỗi HLV luôn hướng tới, khai sáng cho khách hàng những giá trị của bản thân họ và làm cho họ tin tưởng vào điều đó. “Nhờ có bạn mà tôi nhận ra được tiềm năng của bản thân, nó sẽ giúp tôi chinh phục mục tiêu của đời mình, tôi tin vào điều đó, tôi tin vào chính tôi”. Đây sẽ câu nói thể hiện rõ nhất thành quả của bất cứ HLV nào trong hành trình khai vấn của bản thân.

⁃ Ảnh hưởng tác động đến Hành vi
Một khi đã có niềm tin, thì việc hành động sẽ được thúc đẩy lên rất nhiều. HLV lúc này, sẽ là người gợi mở, dẫn dắt cho khách hàng xây dựng các kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu. Công việc giờ đây sẽ đơn giản hơn rất nhiều, bởi khi HLV đã có một tầm ảnh hưởng nhất định tới khách hàng, họ sẽ dễ dàng hợp tác hơn với chúng ta. Hơn nữa, điều thực sự quan trọng thúc đẩy hành động của khách hàng lúc này chính là niềm tin lớn lao vào khả năng của bản thân.

Người ta đã nói “khi bạn đã có niềm tin, bạn sẽ làm được tất cả mọi thứ, còn khi bạn đã không tin là mình không làm được, thì bạn đã thất bại ngay từ lúc đó rồi”. Tất nhiên trên con đường tới mục tiêu còn rất nhiều trờ ngại, khó khăn, nhưng một khi niềm tin vẫn được duy trì tất cả sẽ vượt qua được. HLV, với sứ mệnh của người đồng hành, luôn phải giúp khách hàng duy trì được ngọn lửa niềm tin cháy sáng trong tim. Có như vậy, mới có động lực để hành động, để thay đổi cuộc sống.

Có thể thấy hành trình từ Lắng nghe tới thay đổi Hành vi trải qua rất nhiều các cung bậc, chuyển hoá khác nhau, đó là quá trình không thể chỉ trong một sớm một chiều, mà phải trải thời gian lâu dài, đòi hỏi lòng kiên trì từ cả 2 phía HLV và khách hàng. Với cái tâm đối với công việc, chúng tôi, mỗi HLV luôn cam kết đồng hành cùng khách hàng trên hành trình khai vấn bản thân. Một khi khách hàng còn niềm tin, chúng tôi vẫn luôn ở đây, lắng nghe và thấu hiểu.

#Coach#Trần_Tiến_Công